วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขภาพช่องปาก

รณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขภาพช่องปาก

  • Share:

ทพ.ดร.ยศกฤต - พิมพ์ศร - สุภสิตา

การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการดูแลสุขภาพช่องปาก สุภสิตา ไกรศรี และ พิมพ์ศร สินธวะรัตน์ สองผู้บริหารบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดกิจกรรม “DETOXERCISE WITH THE LISTERINE 21–DAY CHALLENGE” ขึ้น เพื่อสร้างกระแสสังคมให้หันมาใช้น้ำยาบ้วนปาก และกระตุ้นให้เกิดการ “ลอง” เกิดขึ้น

ทั้งนี้จากทฤษฎีของ ดร. แม็กซ์เวลล์ มอลทซ์ ศัลยแพทย์เจ้าของทฤษฎีปรับเปลี่ยนตัวเองได้ใน 21 วัน พบว่าหากคนเราสามารถทำอะไรเป็นประจำอย่างต่อเนื่องได้ 21 วัน จะสามารถสร้างพฤติกรรมนั้นให้เป็นกิจวัตรได้ ลิสเตอรีนจึงมีการรณรงค์ให้กลุ่มเป้าหมายหันมาเริ่มต้นใช้น้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีนอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แคมเปญระดับโลกที่เรียกว่า Listerine 21-Day Challenge และการจะให้คนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั้นจำเป็นต้องให้ความรู้ไปด้วย ลิสเตอรีนจึงได้เลือกหยิบข้อเท็จจริงที่ว่าหากเราละเลยในการดูแลสุขภาพช่องปากเพียงข้ามวัน ไบโอฟิล์มที่สะสมในช่องปากจะเปลี่ยนสภาพเป็นตัวร้ายได้ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง และเริ่มสร้างผลกระทบให้กับเหงือกและฟันได้ทันที โดย ทพ.ดร.ยศกฤต หล่อชัยวัฒนา ทันตแพทย์ผู้ให้ความสำคัญการดูแลสุขภาพช่องปาก อธิบายว่า ไบโอฟิล์ม คือแผ่นคราบที่มีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่ มีลักษณะเป็นเมือกเหนียว พบได้บนผิวฟันของทุกคน ระยะแรกไบโอฟิล์มจะเป็นชั้นบางๆ มองด้วยตาไม่เห็น ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่เริ่มมาเกาะบนผิวฟัน เมื่อเวลาผ่านไปเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน แบคทีเรียจะเกาะกลุ่มเพิ่มเติม มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆหนามากขึ้นๆ จนสามารถมองเห็นได้เป็นคราบสีขาวหรือเหลืองอ่อนๆเกาะบนผิวฟัน และหากปล่อยให้ไบโอฟิล์มเหล่านี้หมักหมมอยู่ในปากนานเกิน 24 ชั่วโมง นอกจากแบคทีเรียในไบโอ ฟิล์มจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นแล้ว แบคทีเรียจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นสายพันธุ์ที่ก่อโรคมากขึ้นด้วย และสารพิษที่แบคทีเรียสร้างขึ้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก เช่น เป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก โรคฟันผุ เหงือกอักเสบ รวมถึงโรคปริทันต์หรือรำมะนาดอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องเอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอโดยทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอย่างทั่วถึง เพื่อกำจัดไบโอฟิล์มที่สะสมบนผิวฟันไม่ให้หมักหมมนานเกิน 24 ชั่วโมง จนส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากตามมา

การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นไม่ได้ในชั่วข้ามคืน สนใจร่วมกิจกรรม “DETOXERCISE WITH THE LISTERINE 21–DAY CHALLENGE” ติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/Mr.Listerine

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้