วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลูกฝังเยาวชนไทยในอเมริกา ให้รักและภูมิใจแผ่นดินแม่

ปลูกฝังเยาวชนไทยในอเมริกา ให้รักและภูมิใจแผ่นดินแม่

  • Share:

“เจษฎา กตเวทิน” กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นำเยาวชนไทยในสหรัฐฯมาเรียนรู้วิถีชีวิตไทยในแผ่นดินแม่.

เพื่อสร้างความรักความผูกพันในแผ่นดินแม่ให้อยู่ในจิตใจของเยาวชนไทยที่ไปเกิดและเติบโตในต่างประเทศ ตามโครงการ “เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่” ต่อเนื่องทุกปี โดยปีนี้เป็นครั้งที่ 10 แล้ว ที่คณะเยาวชนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกากลับมาเยือนเมืองไทย โดยการนำของ นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 5-18 ก.ค.58

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส กล่าวถึงการมาเยือนแผ่นดินแม่ของเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ว่า เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยมีเยาวชนไทยและผู้ปกครองจากรัฐต่างๆของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย อริโซนา จอร์เจีย เทนเนสซี ฟลอริดา แมสซาชูเสตต์ เท็กซัส นิวยอร์ก วอชิงตัน และเนวาดา ที่สนใจเข้าร่วมรวมจำนวน 150 คน ทั้งหมดจะทัศนศึกษาแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของประเทศไทย พร้อมทั้งบำเพ็ญประโยชน์บนแผ่นดินแม่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด อาทิ พิพิธภัณฑ์การออมทรัพย์ พิพิธภัณฑ์อากาศยานไทย นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โครงการพระราชดำริชั่งหัวมัน และเมืองต้องห้ามพลาด (จังหวัดชุมพร-นครศรีธรรมราช) นอก จากนี้ยังนำเงินบริจาคพร้อมสิ่งของและของเล่นไปมอบให้สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าและพิการ รวมทั้งมอบอุปกรณ์การเรียนและกีฬาให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนทั่วประเทศ 30 แห่ง และไปเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจเด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย เมื่อคณะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกาแล้ว จะสามารถนำสิ่งที่พบเห็นไปสื่อสารแบ่งปัน สร้างความเข้าใจอันดีกับชาวต่างประเทศได้ต่อไป

และเพื่อสร้างความรักความภูมิใจในความเป็นชาติและให้เยาวชนได้รับรู้ถึง “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” ททท.จึงจัดกิจกรรมที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยต้อนรับ โดยเลือกสามพราน ริเวอร์ไซด์ ที่ได้รางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยจาก ททท. ในประเภทแหล่งนันทนาการเพื่อการเรียนรู้ภาคกลางเป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งน้องๆ เยาวชนได้ชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจ รวมถึงการสาธิตการทำอาหารเกี่ยวกับครัวไทย การทำนา สีข้าว ฝัดข้าว พร้อมชมการแสดงนาฏศิลป์ การแสดงช้างไทย การทอผ้า วาดร่ม การสานปลาตะเพียน ร้อยมาลัย การทำลูกประคบสมุนไพร รวมถึงศิลปะการต่อสู้มวยไทย และรำวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้