วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ต เร่งตรวจบริษัทท่องเที่ยวนอมินี หวั่นทำธุรกิจอำพราง

ภูเก็ต สนธิกำลัง ดีเอสไอภาค 8 และตำรวจท่องเที่ยว ออกตรวจบริษัทนำเที่ยว "นอมินี" แฝงหาผลประโยชน์ ส่วนใหญ่อ้างเอกสารไม่ครบ–กรรมการบริษัทไม่อยู่เร่งนำเอกสารจดทะเบียนมาแจงภายใน 5 วัน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.ค.58 นายสันติ ป่าหวาย ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต และนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 ภูเก็ต เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมในการออกตรวจบริษัทนำเที่ยวร่วมกับดีเอสไอ ภาค 8 นำโดย พ.ต.ต.ภิภพ มะโรหบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค 8 เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมท่องเที่ยวและตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต

จากนั้นร่วมกันลงพื้นที่ออกตรวจสอบบริษัทนำเที่ยวจำนวน 9 แห่ง เช่น บริษัท ไฟว์ สตาร์ซี ครูซเซส จำกัด เลขที่ 23/107 ม.2 ถ.เทพกระษัตรี ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต บริษัท อะเมซซิ่ง ไบค์ ทัวร์ส จำกัด เลขที่ 32/4 ม.3 ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต บริษัท โจลลี่โรเจอร์ จำกัด เลขที่ 46/21 ม.9 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต บริษัท ไดฟมารีน จำกัด เลขที่ 33/48 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ฯลฯ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารมาแสดงอย่างครบถ้วนหรือชัดเจน บางแห่งปิดทำการ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้ง และทำความเข้าใจในรายที่มีบุคคลอยู่ และแจ้งทางโทรศัพท์ในรายที่ปิดทำการให้นำเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทมาแสดงภายใน 5 วัน หากเลยกำหนดยังไม่มีการจัดส่งเอกสารมาแสดง ครั้งแรกจะมีการปรับเป็นเงิน 4,000 บาท แต่ถ้าเกิน 2 ครั้ง แสดงว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ในการจัดตั้งบริษัท จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


นายสันติ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว เพื่อตรวจสอบการทำธุรกิจหรือธุรกรรมอำพราง หรือที่เรียกกันว่า นอมินี รองรับ โดยร่วมกับดีเอสไอ ภาค 8 กรมการท่องเที่ยว สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้เขต 2 ภูเก็ต กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตออกตรวจบริษัทนำเที่ยวที่มีบริษัทต่างชาติถือหุ้นในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จำนวน 9 แห่ง การตรวจสอบจะเน้นเรื่องการจดทะเบียนที่ส่อเป็นธุรกิจอำพรางหรือนอมินีอย่างจริงจัง และเน้นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของบริษัทนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ ซึ่งจากนี้ไปจะมีการตรวจสอบบริษัทท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นอย่างเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง.

ภูเก็ต สนธิกำลัง ดีเอสไอภาค 8 และตำรวจท่องเที่ยว ออกตรวจบริษัทนำเที่ยว "นอมินี" แฝงหาผลประโยชน์ ส่วนใหญ่อ้างเอกสารไม่ครบ–กรรมการบริษัทไม่อยู่เร่งนำเอกสารจดทะเบียนมาแจงภายใน 5 วัน... 16 ก.ค. 2558 15:10 16 ก.ค. 2558 19:54 ไทยรัฐ