วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โลมาลายแถบ' เจ็บหนัก ถูกซัดเกยหาดที่สตูล เร่งช่วย

พบโลมาลายแถบ บาดเจ็บตามลำตัว ถูกคลื่นซัด มาเกยชายฝั่งหาดกาสิงห์ บ้านบ่อเจ็ดลูก สตูล ชาวบ้านแจ้งมายังศูนย์วิจัยและพัฒนาชายฝั่ง เร่งช่วยเหลือ พบหายใจติดขัด ต้องใช้เปลพยุงไว้ในน้ำตลอดเวลา ...

จากกรณีชาวบ้าน ม.1 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พบโลมาลายแถบบริเวณชายหาดกาสิงห์ บ้านบ่อเจ็ดลูก จึงได้แจ้งไปยังเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) ให้มาดูแลตรวจสอบ หลังจากตรวจสอบพบว่าเป็นโลมาที่ได้รับบาดเจ็บตามลำตัวหลายแผล จึงแจ้งมายังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.สตูล และศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6ฯ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


ต่อมาวันที่ 16 ก.ค. 58 เวลา 07.00 น. นายสันติ นิลวัฒน์ นักวิชาการประมงชำนาญการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างสถานีวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล (ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางมาตรวจสอบพบว่าโลมาดังกล่าวเป็นโลมาลายแถบเพศผู้ ยาว 2.10 เมตร หนัก 150 กก. มีรอยบาดแผลตามตัวหลายแห่งและมีอาการป่วย จึงได้นำมาพักฟื้นเพื่อรอการรักษาที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.สตูล ที่ อ.ละงู เพื่อรอสัตวแพทย์เฉพาะทาง มารักษาอาการ โดยโลมามีลักษณะหายใจติดขัด เจ้าหน้าที่ใช้เปลพยุงไว้ในน้ำตลอดเวลา

นายสันติ กล่าวว่า โลมาลายแถบถือเป็นโลมาหายากชนิดหนึ่งซึ่งพบไม่มากนัก สำหรับตนแล้วเพิ่งพบตัวนี้เป็นตัวแรก เป็นโลมาวัยรุ่นอายุประมาณ 15 ปี กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ดูลักษณะแล้วเป็นโลมาที่ป่วยซึ่งโลมาลายแถบเป็นสัตว์ที่อยู่นอกชายฝั่ง เป็นปลาน้ำลึกที่อยู่เป็นฝูง ฝูงละประมาณ 100-1,000 ตัว โลมาตัวนี้น่าจะเป็นโลมาที่ป่วยเพราะดูสภาพแล้วผอมมาก และต้องถูกขับออกจากฝูงเพราะหากป่วยจะมีการติดเชื้อในฝูงได้ ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงคลื่นลมแรงจึงถูกซัดเข้าหาฝั่ง และตอนที่พบไม่สามารถว่ายน้ำเองได้แล้ว ต้องขอบคุณ ทสม.ที่ดูแลถูกทาง เพราะหากเบื้องต้นผู้ดูแลไม่ถูกต้องอาจตายได้ โลมาเป็นสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนคน โรคของโลมาก็สามารถติดต่อสู่คนได้ ขั้นตอนแรกต้องนำเลือด เมือก และเสมหะ ตรวจในห้องแล็บ ซึ่งใช้ร่วมกับห้องแล็บของคนในรพ.ได้ ก่อนที่จะทำการรักษา สำหรับอาการนั้นถือว่าหนักพอสมควร ต้องรอแพทย์มาตรวจรักษาก่อนถึงจะระบุได้ เบื้องต้นก็ต้องรักษาที่ศูนย์แห่งนี้จนกว่าจะหาย.

พบโลมาลายแถบ บาดเจ็บตามลำตัว ถูกคลื่นซัด มาเกยชายฝั่งหาดกาสิงห์ บ้านบ่อเจ็ดลูก สตูล ชาวบ้านแจ้งมายังศูนย์วิจัยและพัฒนาชายฝั่ง เร่งช่วยเหลือ พบหายใจติดขัด ต้องใช้เปลพยุงไว้ในน้ำตลอดเวลา ... 16 ก.ค. 2558 14:55 16 ก.ค. 2558 16:18 ไทยรัฐ