วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.อ.ท. หวั่นภัยแล้งกระทบภาคเกษตร ฉุดแรงซื้อครึ่งปีหลัง

ส.อ.ท. กังวล ศก.โลกยังไม่ฟื้น หวั่นภัยแล้งกระทบภาคเกษตร ฉุดแรงซื้อครึ่งปีหลัง ยังเชื่อจีดีพี ช่วงที่เหลือจะเติบโตได้ 3% ภาคอุตสาหกรรม รับมือได้ภัยแล้ง ยังไม่มีผลกระทบ...  

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยอมรับว่า เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แม้เหตุการณ์ปัญหาหนี้ของกรีซจะคลี่คลายไปได้ แต่ภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนก็ยังมีความไม่แน่นอน รวมทั้งปัญหาภัยแล้งที่กระทบต่อภาคการเกษตร และการส่งออกของไทย แต่ภาคเอกชนยังคาดหวังว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ในอัตรา 3% 

"เรากังวลแรงซื้อในครึ่งปีหลังมากเพราะราคาสินค้าเกษตรบางส่วนก็ตกต่ำ ยังต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้ง มีผลให้กำลังซื้อครึ่งปีหลังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร หากรัฐเร่งดูแลส่วนนี้และให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม จะทำให้มีการฟื้นตัวได้บ้างเพราะลำพังส่งออกเองปีนี้ก็ชัดเจนว่าจะติดลบ”

สำหรับปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ ยังไม่มีผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมได้มีการเตรียมตัวรับมือเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันรัฐบาลก็พยายามแก้ปัญหาเพื่อลดผลกระทบโดยการขุดบ่อบาดาล เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อุปโภคบริโภค.   

ส.อ.ท. กังวล ศก.โลกยังไม่ฟื้น หวั่นภัยแล้งกระทบภาคเกษตร ฉุดแรงซื้อครึ่งปีหลัง ยังเชื่อจีดีพี ช่วงที่เหลือจะเติบโตได้ 3% ภาคอุตสาหกรรม รับมือได้ภัยแล้ง ยังไม่มีผลกระทบ... 16 ก.ค. 2558 14:26 16 ก.ค. 2558 14:37 ไทยรัฐ