วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรีซประท้วงเดือด! รัฐสภาโหวตผ่านแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ แลกเงินกู้ 8.6 ล้านยูโร

กรีซประท้วงเดือด! รัฐสภาโหวตผ่านแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ แลกเงินกู้ 8.6 ล้านยูโร

  • Share:

ไม่ง่ายอย่างที่คิด...ส.ส.กรีซลงมติผ่านแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลนายกฯ ซีปราสที่เสนอต่อกลุ่มเจ้าหนี้แล้ว หวังได้เงินกู้ 8.6 หมื่นล้านยูโรมาคลี่คลายวิกฤติการเงินที่จวนเจียนล้มละลาย ขณะที่ นายกฯ ซีปราสกุมขมับแน่ แม้แต่ ส.ส.ร่วมพรรคกว่า 30 คน คน ยังไม่เห็นดีด้วย แถมยังมีชาวกรีกออกมาประท้วงรุนแรงต่อต้าน ‘มาตรการรัดเข็มขัด’ ที่หน้าอาคารรัฐสภา

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในที่สุด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในรัฐสภาของกรีซ ได้ลงมติผ่านแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ด้วยจำนวน 229 เสียง คัดค้าน 64 เสียง จาก ส.ส.ในสภาทั้งหมด 300 เสียง หลังจากรัฐบาลนายกรัฐมนตรีซีปราสได้เสนอแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจต่อกลุ่มเจ้าหนี้ เพื่อขอรับเงินกู้ใหม่ งวดที่ 3 จำนวน 86,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,168,000 ล้านบาท ในความจำเป็นที่จะนำเงินมาแก้ไขคลี่คลายวิกฤติการเงินของประเทศและเป็นการป้องกันไม่ให้การเงินของประเทศล้มละลาย จนกรีซต้องออกไปจากประเทศยุโรปที่ใช้เงินสกุลยูโร หรือกลุ่มยูโรโซน

โฆษกนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส แถลงหลังจาก ส.ส.ในสภา เสียงข้างมากได้ผ่านแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลแล้วว่า ขณะนี้ นายกรัฐมนตรีซีปราสกำลังมุ่งเน้นไปที่การบรรลุข้อตกลงในแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจกับประเทศยูโรโซน ถึงแม้การลงมติแผนฟื้นฟูดังกล่าว ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.พรรครัฐบาล ไซรีซา กว่า 30 คนเลยทีเดียว

นายยูคลิด ซาคาโลตอส รมว.คลังคนใหม่ และนายกฯอเล็กซิส ซีปราส นั่งหน้าเครียดระหว่างการอภิปรายแผนฟื้นฟูในสภา

ด้านสำนักข่าวบีบีซี ชี้ว่า จากผลการลงมติของ ส.ส.กรีซ ที่ออกมาว่า แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลนายซีปราสไม่ได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส. เพียงแต่แค่ผ่านเท่านั้น ทำให้รมว.คลังของประเทศยูโรโซนได้มีการหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในกรีซผ่านการประชุมแบบระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ทั้งนี้ การอภิปรายแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลกรีซ มีขึ้นท่ามกลางการเกิดเหตุรุนแรง เมื่อมีชาวกรีกจำนวนหนึ่งได้ออกมาประท้วงต่อต้าน ‘มาตรการรัดเข็มขัด’ อย่างรุนแรง จนถึงขั้นมีการใช้ระเบิดเพลิง ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงเอเธนส์ เมื่อวันพุธที่ 15 ก.ค. โดยแม้แต่ โซ คอนสแตนโตปูโล ประธานรัฐสภาหญิงของกรีซ ยังเรียกมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลเพื่อขอเงินกู้ว่า เป็น ‘ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สังคม’ เลยทีเดียว

ตำรวจปราบจลาจลพยายามควบคุมฝูงชนที่ออกมาประท้วง
ผู้ประท้วงปาระเบิดเพลิงที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเอเธนส์ เมื่อคืนวันที่ 15ก.ค.

สำหรับชาวกรีกจำนวนไม่น้อยมีความเห็นว่าการดำรงชีวิตของพวกเขาจะยากลำบากมากขึ้น เมื่อรัฐบาลได้ใช้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเช่นนี้ อย่างเช่นจะมีการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มหลายรายการ โดยราคาอาหารปรุงสำเร็จและร้านอาหาร ขึ้นภาษีไปถึง 23% ส่วนค่าภาษี อาหารสด พลังงาน น้ำและโรงแรม อยู่ที่ 16% ขณะที่หนังสือกับยา ปรับเป็น 6% ส่วนบริษัทขนาดเล็กมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มจาก 26% เป็น 29% ไม่นับรวมการลดเงินบำนาญผู้สูงอายุ และสวัสดิการต่างๆ ลงจากเดิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้