วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอ่างทอง เฮ ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ดอกต่ำ บรรเทาภัยแล้ง

ชาวนาอ่างทองยิ้มออก หลัง ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ฟรีดอก 3 เดือนแรก ช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ให้ได้มีเงินทุนดำรงชีพ ด้านชาวนา เผย ขอบคุณรัฐบาลที่เห็นถึงความเดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 นายศักรภพ สุนทรพฤกษ์ หัวหน้าหน่วยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า หลังเกิดภาวะแล้ง ทำให้ชาวนาไม่มีรายได้เพียงพอต่อการชำระหนี้ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเพื่อการอุปโภคบริโภคในระหว่างชะลอการทำผลผลิต และเกษตรกรบางส่วนจำเป็นต้องฟื้นฟูการผลิตหลังเกิดภัยแล้ง


โดยสินเชื่อที่ปล่อยให้บริการนั้นมีทั้งสินเชื่อ รายละไม่เกิน 10,000 บาท ไม่คิดดอกเบี้ย 3 เดือนแรก ชำระคืนภายใน 12 เดือน สินเชื่อในการฟื้นฟูอาชีพ รายละไม่เกิน 20,000 บาท ชำระคืนภายใน 18 เดือน เพื่อช่วยเหลือชาวนาที่ประสบภัยแล้งอย่างเร่งด่วน

ด้าน นายสมชาติ ยิ้มละไม้ อายุ 63 ปี ชาวนาที่ได้เข้ายื่นกู้สินเชื่อ ธ.ก.ส. จำนวน 10,000 บาท เปิดเผยว่าดีใจที่ทางรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น ทำให้ชาวนาที่กำลังขัดสน ได้มีเงินทุนในการดำรงชีพเพื่อเลี้ยงครอบครัว

ส่วน นางสมพร กลิ่นจันทร์ อายุ 44 ปี เผยว่า ขอขอบคุณทางรัฐบาล ที่ยังเห็นความเดือดร้อนของชาวนา หลังไม่มีเงินลงทุนและยังชีพ ในช่วงไม่ได้ทำนาสร้างรายได้ โดยเงินส่วนหนึ่งจะนำไปเก็บไว้ เพื่อการลงทุนในช่วงน้ำมาและไว้ใช้ทำนา และอีกส่วนหนึ่งจะใช้นำไปเป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวต่อไป.

ชาวนาอ่างทองยิ้มออก หลัง ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ฟรีดอก 3 เดือนแรก ช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ให้ได้มีเงินทุนดำรงชีพ ด้านชาวนา เผย ขอบคุณรัฐบาลที่เห็นถึงความเดือดร้อน... 16 ก.ค. 2558 13:52 16 ก.ค. 2558 19:19 ไทยรัฐ