วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากกระดาษห่อของขวัญ พลิกผันเป็นไหมมาส์กหน้า

จากกระดาษห่อของขวัญ พลิกผันเป็นไหมมาส์กหน้า

  • Share:

“ก่อนหน้านี้ เรายังไม่รู้ว่าแผ่นใยไหมมีสรรพคุณอย่างไร การส่งเสริมให้ชาวบ้านป่าเลา อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ผลิตกระดาษใยไหม ขายได้แค่นำไปใช้ห่อของขวัญ แผ่นละ 5-6 บาท แต่หลังจากมีผลวิจัยออกมาแน่ชัด แผ่นใยไหมไม่ผ่านการต้มน้ำร้อนเพื่อสาวเส้นไหม มีโปรตีนไฟโบรอิน และโปรตีนเซริซินจำนวนมาก สามารถนำไปทำที่มาส์กหน้า เวชสำอางได้ ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ต่อต้านริ้วรอยได้เป็นอย่างดี วันนี้ราคาเลยขยับขึ้นเป็นแผ่นละ 60 บาททันที”

นางวีณา พงศ์พัฒนานนท์ อธิบดีกรมหม่อนไหม บอกว่า ขณะนี้ความต้องการมีสูงมาก แต่การผลิตแผ่นใยไหมยังไม่พอกับความต้องการ ทาง ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ น่าน จึงนำไข่ไหมลูกผสมระหว่างพันธุ์ทับทิมสยามกับพันธุ์วนาสวรรค์ เพราะให้เส้นใยสีเหลืองสม่ำเสมอ สีสวยเหลืองตลอด มาส่งเสริมให้เกษตรใน อ.ป่าแดด จ.น่าน ช่วยผลิตอีกแรง

“แต่ไม่ใช่ว่าใครต้องการทำแผ่นใยไหมมากเท่าไรก็ทำได้ เพราะการปล่อยให้หนอนไหมสร้างใยเป็นแผ่น แทนปล่อยให้ทำดักแด้ห่อหุ้มตัวหนอน ต้องเฝ้าดูให้หนอนไหมเดินชักใยอย่างสม่ำเสมอบนเฟรมที่เตรียมไว้ พื้นที่ตรงไหนมีเส้นใยบางเกินไป ต้องจับหนอนไหมไปวาง ดังนั้น กรมเลยต้องมีข้อกำหนดว่า เกษตรกร 1 ครอบครัว สามารถผลิตแผ่นใยไหมได้คราวละ 50 แผ่นเท่านั้น และจะต้องเลี้ยงหนอนไหม เพื่อสาวเส้นใยควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่ให้อาชีพนี้สูญหายไปจากครัวเรือน”

สำหรับกระบวนการผลิตแผ่นใยไหม นายสำราญ สุขใจ ผอ.ศูนย์ หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ น่านบอกว่า เริ่มจากนำไข่ไหม 1 แผ่นจากศูนย์ฯ มาเลี้ยง 20 วัน จากนั้นปล่อยหนอนไหมในกระด้งปูด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทิ้งไว้ 30 ชม. เพื่อให้หนอนไหมถ่ายของเสียออกให้หมดเสียก่อน ถึงจะนำหนอนไหม 180-200 ตัว ไปวางบนเฟรมตาข่ายไนลอนขนาด 60×80 ซม.ปล่อยให้หนอนไหมเดินคายเส้นใยนาน 6 ชม.

ระหว่างนี้ต้องเฝ้าดูตลอดเวลา เพื่อให้แผ่นใยไหมมีความหนา บางสม่ำเสมอ ตรงไหนบางไปต้องจับหนอนไหมจากที่หนามาวางแทน เมื่อได้แผ่นไหมสม่ำเสมอ จากนั้นถึงจะเก็บหนอนไหมออกมาทีละตัว ห้ามใช้วิธีกวาด เพราะขาหนอนไหมจะไปยึดเกี่ยวเส้นใยทำให้เสียรูปทรงได้...เก็บหนอนไหมออกมาแล้ว สามารถนำไปต้มให้สุกนำไปประกอบอาหารขายได้ กก.ละ 150 บาท

ส่วนเรื่องรายได้จากการทำแผ่นไหม ผอ.สำราญ บอกว่า ไข่ไหม 1 แผ่น มีหนอนไหมเฉลี่ย 350-400 ตัว ครึ่งหนึ่งนำไปทำแผ่นใยไหมได้ 50 แผ่น ขายได้เงิน 3,000 บาท ต่อระยะเวลา 22 วัน...ส่วนที่เหลือ เกษตรกรยังสามารถนำไปเลี้ยงเพื่อสาวเส้นไหมได้น้ำหนักอีก 500 กรัม (ราคาเส้นไหม 1,700 บาทต่อ กก.)

นอกจากรายได้จะมากกว่า ยังช่วยร่นระยะเวลาการเลี้ยงเหลือแค่ 22 วัน จากเดิมกว่าจะต้มสาวไหมได้ต้องใช้เวลาร่วมเดือนกว่าจะได้เส้นไหม 1 กิโลกรัม.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้