วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปน.รับน้ำทะเลหนุน กระทบประปา แต่คุณภาพยังมาตรฐาน

กปน.รับน้ำทะเลหนุน กระทบประปา แต่คุณภาพยังมาตรฐาน

  • Share:

กปน. แจ้งช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ พบค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มขยับสูงขึ้นตั้งแต่คืนวันที่ 11 ก.ค. ทำให้น้ำประปาช่วงนี้มีรสชาติเปลี่ยนไปโดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น แต่คุณภาพน้ำยังปลอดภัย

นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) แจ้งว่าระหว่างนี้น้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ จนส่งผลให้น้ำทะเลหนุนขึ้นมาถึงจุดรับน้ำดิบของ กปน. บริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบว่า ค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มขยับสูงขึ้นตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 11 ก.ค. ทำให้ช่วงเวลาที่ค่าความเค็มในน้ำดิบเกิน 0.5 กรัม/ลิตร เป็นระยะเวลานาน แม้ กปน. ได้หลีกเลี่ยงการสูบน้ำดิบในช่วงเวลาดังกล่าวมาผลิตน้ำประปาแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากภาวะน้ำทะเลหนุนครั้งนี้สูงต่อเนื่องหลายวัน จึงจำเป็นต้องสูบน้ำดิบที่มีลิ่มความเค็มดังกล่าวมาผลิตน้ำประปาด้วย

ทั้งนี้ อาจส่งผลให้น้ำประปาในช่วงนี้มีรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมบ้างในบางช่วงเวลาโดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น แต่คุณภาพน้ำประปาในด้านอื่นๆ ยังได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) ทุกประการ และสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย

น้ำทะเลหนุนสูง ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา

พร้อมยืนยันยังมีน้ำประปาบริการอย่างทั่วถึงและเพียงพอ และช่วงเวลาจากนี้ไปน้ำประปาภายในบ้านอาจมีรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ สำนักงานประปาสาขาสุขุมวิท พระโขนง สมุทรปราการ แม้นศรี ทุ่งมหาเมฆ ลาดพร้าว พญาไท มีนบุรี สุวรรณภูมิ ประชาชื่น และบางเขน ทั้งนี้ ผู้ใช้น้ำสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำประปา ผ่าน http://twqonline.mwa.co.th ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามค่าความนำไฟฟ้าในน้ำประปา หากพื้นที่ใดมีค่าความนำไฟฟ้าเกินกว่า 1,200 หน่วย จะส่งผลให้รับรู้รสกร่อยในน้ำประปาได้ และขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า เพื่อฝ่าวิกฤติภัยแล้งครั้งนี้ไปด้วยกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้