วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.โต้ไม่มีสัญญาใจ คสช.ปล่อยพ้นบ่วงถอดถอน

พท.โต้ไม่มีสัญญาใจ คสช.ปล่อย 248 ส.ส.พ้นบ่วงคดีถอดถอน โว มีบรรทัดฐานคดีสอย 38 อดีต ส.ว. ชัดเจนพาพ้นผิด มั่นใจ สนช. ลงมติไม่มีความผิด

วันที่ 16 ก.ค. 58 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภายหลังจากที่ สนช.ประชุมแถลงเปิดคดีถอดถอน อดีต ส.ส. 248 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ไปเมื่อวันที่ 15 ก.ค.แล้ว ฝ่ายอดีต ส.ส.ทั้ง 248 คน ประเมินแล้ว เห็นว่า ผลการลงมติของ สนช. มีแนวโน้มจะไม่ถอดถอนอดีต ส.ส.ทั้งหมด เหมือนกับกรณีการถอดถอน อดีต 38 ส.ว. เพราะเป็นความผิดในกรณีเดียวกัน ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่มีสัญญาใจใดๆ กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการไม่ถอดถอนอดีต ส.ส. เพราะเรื่องนี้มีข้อกฎหมายชัดเจนอยู่แล้ว จะมีสัญญาใจอย่างไร ก็ไม่มีผล เพราะเมื่อมีคดี อดีต 38 ส.ว. เป็นบรรทัดฐาน แล้วว่า ไม่มีความผิด หากจะไปตัดสินในทางอื่น สนช. ก็ต้องคิดหนัก คดีดังกล่าว มี สนช.บางกลุ่มไม่เห็นด้วยให้รับเรื่องไว้พิจารณาตั้งแต่แรก อยากให้เรื่องจบโดยเร็ว แต่กลุ่มอดีต 40 ส.ว. จับมือ ป.ป.ช.ให้มีการดำเนินการถอดถอนต่อ ส่วนการไปตอบคำถามต่อ กมธ.ซักถามของ สนช.และการแถลงปิดคดีนั้น ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา จะส่งตัวแทนไปชี้แจงประมาณ 3-4 คน อาทิ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ อดีต รมช.สาธารณสุข คาดว่า สนช.จะลงมติถอดถอนได้ ในช่วงวันที่ 5 หรือ 6 ส.ค.

พท. โต้ ไม่มีสัญญาใจ คสช.ปล่อย 248 ส.ส.พ้นบ่วงคดีถอดถอน โว มีบรรทัดฐานคดีสอย 38 อดีต ส.ว. ชัดเจน พาพ้นผิด มั่นใจ สนช. ลงมติไม่มีความผิด 16 ก.ค. 2558 12:48 16 ก.ค. 2558 14:37 ไทยรัฐ