วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' เบรกจัดซื้อเรือดำน้ำ สั่งปรับแผนทำความเข้าใจ ปชช.

"ประวิตร" สั่ง ทร.ทำแผนปรับความเข้าใจ ปชช. ยันไม่เลิกแค่ชะลอแผนจัดหา "เรือดำน้ำ" เพื่อดูความคุ้มค่า และความรับรู้ของประชาชนให้มาก...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีนที่ยังไม่นำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. ว่า เรื่องดังกล่าวต้องการให้กองทัพเรือไปสร้างการรับรู้ และชี้แจงให้กลุ่มที่มีความสงสัยมีความเข้าใจ โดยการพิจารณาต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน กองทัพเรือยังไม่ได้ยกเลิกโครงการดังกล่าว เพราะอยู่ในแผนการพัฒนาศักยภาพของกองทัพเรือ ต้องขอฝากสื่อมวลชนช่วยชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย เพราะถ้าประชาชนเข้าใจก็สามารถดำเนินการได้ 

"เรื่องยุทธศาสตร์ทางทะเล มีความสำคัญการดูแลผลประโยชน์ทางทะเล ให้กองทัพเรือยึดเป็นแนวทาง สร้างความเข้าใจ และการรับรู้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะสื่อ สื่อเข้าใจหรือยัง" รมว.กลาโหมกล่าว

เมื่อถามว่า จะล้างอาถรรพ์ได้หรือไม่ เพราะโครงการซื้อเรือดำน้ำกองทัพเรือไม่เคยผ่านมาสักยุค พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าสร้างการรับรู้ ให้ประชาชนเข้าใจ ผมเชื่อว่าก็ดำเนินการได้ เพราะจริงๆ เราได้ทำตามขั้นตอน วางแผนด้านงบประมาณ ไม่ใช่จ่ายทันที เราผูกพันงบประมาณ ระยะ 10 ปี ไม่ได้ใช้งบประมาณก้อนใหญ่ในครั้งเดียว ซึ่งกองทัพเรือต้องพยายามทำความเข้าใจต่อไป และไม่ต้องศึกษาอะไรอีก เพราะ ทร.ศึกษามาเยอะแล้ว แต่เอาข้อมูลที่ศึกษามาสร้างความรับรู้กับประชาชนให้มาก.

"ประวิตร" สั่ง ทร.ทำแผนปรับความเข้าใจ ปชช. ยันไม่เลิกแค่ชะลอแผนจัดหา "เรือดำน้ำ" เพื่อดูความคุ้มค่า และความรับรู้ของประชาชนให้มาก... 16 ก.ค. 2558 12:38 16 ก.ค. 2558 14:20 ไทยรัฐ