วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ตามรอยจาริกสู่โลกภายใน

ระหว่างฤดูร้อนปี 2012 และ 2013 ผมเดินเท้าเป็นระยะทางมากกว่า 1,500 กิโลเมตร ไปตามกามิโนเดซานดีอาโก (Camino de Santiago) หรือที่รู้จักกันในหมู่คนพูดภาษาอังกฤษว่า เส้นทางเซนต์เจมส์ (Way of St. James) อันเป็นเส้นทางจาริกแสวงบุญอายุหลายร้อยปีของชาวคริสต์ที่ตัดผ่านฝรั่งเศสและสเปน ในแต่ละปีตลอดช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีผู้คนราว 183,000 ถึง 273,000 คนจากทั่วโลก เดินทางไปตามเส้นทางสายนี้ ซึ่งตัดผ่านเมือง ขุนเขา และทอดไปตามแนวถนนยุคโรมัน

ก่อนจะไปสิ้นสุด ณ อาสนวิหารซานดีอาโกเดกอมปอสเตลาที่เชื่อกันว่าเป็นที่ฝังร่างของนักบุญยากอบ บุตรเศเบดี (James, son of Zebedee) หรือนักบุญยากอบองค์ใหญ่ (James the Greater) หนึ่งในสิบสอง "อัครทูต" ของ "พระเยซู" 

ระหว่างที่ผมเดินไปตามเส้นทางสายนี้ ผมกลายเป็นส่วนหนึ่งของขนบโบราณที่ยังคงรุ่งเรืองอยู่ในโลกสมัยใหม่ แม้การจาริกแสวงบุญจะเป็นธรรมเนียมที่หยั่งรากลึกอยู่ในคริสต์ศาสนา แต่เมื่อเวลาผ่านไป เส้นทางสายนี้กลับงอกงามกลายเป็นหนทางสู่การแสวงหาทางจิตวิญญาณมากกว่าจะเป็นเรื่องทางศาสนา ในปี 2012 มีผู้จาริกแสวงบุญเพียงร้อยละ 40 ที่มาในนาม คริสต์ศาสนา ขณะที่คนอื่นๆ มุ่งหน้ามาเพราะอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่าน หรือไม่ก็เพียงต้องการปลีกวิเวกจากภารกิจประดามีในชีวิต เพื่อปลดพันธนาการจากความตึงเครียด ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา หรือเปลี่ยนเส้นทางเดินชีวิต ระหว่างบทสนทนาตลอดเส้นทาง ผมมักได้ยินคนพูดว่า ผมหรือฉันมาที่กามิโนเพื่อค้นพบตัวเองหรือไม่ก็เพื่อหาคำตอบบางอย่างให้ชีวิต

จิตวิญญาณของความเป็นชุมชนเชื่อมโยงทุกคนไว้ด้วยกันในกามิโน ภายในไม่กี่วัน คุณจะพบว่าตัวเองได้เดินเคียงข้าง พูดคุย และทานมื้อค่ำกับเพื่อนร่วมทาง ผมเรียนรู้อย่างรวดเร็วที่จะใช้เวลาร่วมกับผู้อื่นอย่างมีคุณค่า เมื่อเพื่อนใหม่สักคนกลายเป็นจุดเล็กๆ ณ ขอบฟ้า ผมรู้สึกใจหายอย่างน่าประหลาด

การเดินของผมสิ้นสุดลง ณ ชายฝั่งตะวันตกของสเปนเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก ผมมุ่งหน้าสู่ประภาคารยามอาทิตย์อัสดง และเฝ้ามองผู้จาริกแสวงบุญเผารองเท้าบูตที่สวมใส่มาตลอดทาง ขณะที่ท้องฟ้าแดงกล่ำราวเปลวเพลิง

ผมมักบอกใครต่อใครว่า กามิโนคือสถานที่อันเงียบสงัด เป็นเครื่องเตือนใจง่ายๆ ถึงวิถีทางที่ชีวิตควรจะเป็น บางคนอาจบอกว่านั่นไม่ต่างอะไรจากการได้พบพระเจ้า เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจยามที่ชีวิตช่างโหดร้าย.

ที่มา : ngthai

สารคดีไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้พาไปพบกับเรื่องราวเจ๋งๆ ดีๆ และสนุก เช่นเคย... 16 ก.ค. 2558 12:09 23 ก.ค. 2558 15:08 ไทยรัฐ