วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สปช.จ่อ ส่งพิมพ์เขียวปฏิรูป 11 ส.ค. โต้แหลกไร้ผลงาน

สปช.จ่อ ส่งพิมพ์เขียวปฏิรูป 11 ส.ค. โต้แหลกไร้ผลงาน

  • Share:

สปช.จ่อส่งพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ให้รัฐบาล 11 ส.ค. พร้อมตั้งเวทีแถลงใหญ่ โชว์ผลงานปฏิรูป โว ทำพิมพ์เขียวปฏิรูปเสร็จแล้ว 90% คาดลงมติโหวตร่างรัฐธรรมนูญไม่เกินต้น ก.ย.

วันที่ 16 ก.ค. 58 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) แถลงว่า หลังจากรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้กรอบการทำงานของ สปช. เปลี่ยนแปลงไป มีเวลามากขึ้นจากเดิม โดย สปช. มีภารกิจ 3 ประการ คือ

1. การจัดทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ที่นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. กำหนดให้วันที่ 11 ส.ค. เป็นวันส่งมอบพิมพ์เขียวการปฏิรูปประเทศอย่างเป็นทางการให้รัฐบาลพร้อมจัดแถลงข่าวต่อสาธารณชนให้ประชาชนรับทราบ ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

2. การลงมติให้ความเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดวันที่ชัดเจนได้ แต่คาดว่า จะลงมติได้ภายในสัปดาห์แรกของเดือน ก.ย. โดยต้องรอดูการขยายกรอบเวลาการแก้ไขรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่จะขยายเวลาการทำงานจาก 60 วัน ออกไปไม่เกิน 30 วันก่อน คาดว่า กมธ.ยกร่างฯ จะแจ้งให้ สปช.ทราบได้ในวันที่ 21 ก.ค.

3. การตั้งคำถามทำประชามติ จะมีการประชุม สปช.เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ภายหลังวันที่ 11 ส.ค.

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่สมาชิก สปช.เตรียมตั้ง ชมรม สปช.นั้น นายเทียนฉาย สนับสนุนให้จัดตั้งชมรม สปช. เพื่อเผยแพร่ แนวพิมพ์เขียวปฏิรูป ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ และนำไปใช้ประโยชน์ ส่วนที่ สปช.ถูกติติงว่า ไม่มีผลงานนั้นความจริงแล้วผลงานของ สปช.คือ การจัดทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ซึ่งขณะนี้เสร็จแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ สปช. เปรียบเป็นสถาปนิกที่ร่างพิมพ์เขียวปฏิรูปฯ ส่วนคนที่ลงมือปฏิบัติ คือรัฐบาลนี้ และรัฐบาลในอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้