วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาเร่งสูบน้ำตุน หลังเขื่อนเจ้าพระยา ปรับลดระบายน้ำ

ชาวนาเร่งสูบน้ำตุน หลังเขื่อนเจ้าพระยา ปรับลดระบายน้ำ

  • Share:

ชาวนา เร่งสูบน้ำตุน ครวญตั้งแต่ทำนา ไม่เคยเจอสภาวะแล้งขนาดนี้ หลัง ผอ.เขื่อนเจ้าพระยา เตือน ปรับลดการจ่ายน้ำเพื่อการเกษตร วอนชาวนาเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 13.13 ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 3.21 เมตร โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 9.09 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยานั้น ลดลงอยู่อย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน

นายเอกสิทธิ์ ศักดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการเขื่อนเจ้าพระยา กล่าวว่า นโยบายช่วงวิกฤติ 20 วัน ต่อจากนี้ จากการประชุมทางผู้บริหารระดับสูง ได้กำหนดเป้าหมายหลักจะเน้นไปที่การอุปโภค-บริโภค การประปา เป็นหลัก ดังนั้นเกษตรกรต้องใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ทั้งนี้ได้มีการหมุนเวียนน้ำไปตามลำคลอง และแหล่งกักเก็บน้ำ เพื่อการเกษตรแล้วส่วนหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้อีก 20 วัน ที่คาดการณ์ว่า ฝนจะตกต้องตามฤดูกาล ช่วยบรรเทาวิกฤติภัยแล้งของเกษตรกรได้ในระดับหนึ่ง ส่วนในเรื่องการจัดสรรน้ำตามแผนในอีก 2-3 วัน ต่อจากนี้เขื่อนเจ้าพระยาช่วงนี้จำเป็นต้องค่อยๆ ปรับลดการจ่ายน้ำ ในพื้นที่ทำการเกษตรลงจากเดิม จึงอยากวอนขอให้เกษตรกร ชาวนาในพื้นที่ ที่ต้องรับการจัดสรรน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา คอยติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม มากกว่า ประโยชน์ส่วนตน

ด้านนายพรชัย อ่ำตุ้ย อายุ 50 ปี ชาวนา ต.บางหลวง อ.สรรพยา กล่าวว่า หลังจากติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องของน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา พร้อมฟังประกาศจากกรมชลประทานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะทำการลดการจัดสรรน้ำให้แก่ชาวนาในพื้นที่ ทำให้ตนและชาวนาบริเวณข้างเคียง เร่งสูบน้ำเข้าไปยังที่นาของตน เพื่อกักตุนไว้ก่อนที่น้ำจะแล้ง เนื่องจากข้าวในนาของแต่ละคน อยู่ในช่วงตั้งท้องขอให้มีน้ำหล่อเลี้ยง ไปจนถึงสิ้นเดือนเท่านั้น หากขาดน้ำช่วงนี้อาจทำให้ข้าวเน่าตาย ขาดทุนกันไปตามๆ กัน

"ตั้งแต่ตนยึดอาชีพทำนามากว่า 35 กว่าปี ไม่เคยเจอสภาวะน้ำแล้งขนาดนี้ แต่ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ชาวนาทุกคนประสบอยู่ในขณะนี้ เป็นปัญหาที่คนในชาติต้องเผชิญร่วมกัน ทำให้ตนไม่คิดว่า จะต้องเอาตนเองเป็นที่ตั้ง ทุกวันนี้ตนและพวกได้แต่ภาวนาขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลเท่านั้น หากไม่มีน้ำฝนมาตามที่คาดการณ์ไว้ ก็ต้องก้มหน้าทำใจยอมรับกับการขาดทุนครั้งยิ่งใหญ่" นายพรชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้