วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งลำพูน ชาวนาระทม ไม่มีน้ำเลี้ยงต้นข้าว

ภัยแล้งลำพูน ชาวนาระทม ไม่มีน้ำเลี้ยงต้นข้าว

  • Share:

ปัญหาภัยแล้งยังหนัก ทำชาวนาลำพูนระทม ขณะชลประทานให้ชาวนาที่จะทำนาปีชะลอไปก่อน รอฝน ส.ค. นี้ ด้านรองผู้ว่าฯ ยัน พื้นที่ยังไม่มีปัญหาชาวบ้านทะเลาะแย่งน้ำกัน

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 จากกรณีปัญหาภัยแล้ง ส่งผลกระทบหนักต่อเกษตรกรและชาวสวนทั่วไป ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ จ.ลำพูน ทำให้นาข้าวเกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บางพื้นที่ ต้นกล้าขาดน้ำถึงกับยืนต้นตาย ล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ก.ค. 58 ทางผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านหัวแคร่ ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน พบว่า นาข้าวทั้งสองฟากถนน สายลำพูน - ลำปาง ต่างได้รับผลกระทบ น้ำไม่มีหล่อเลี้ยงในนาข้าว ต้นข้าวที่กำลังงอกทำให้ต้นลีบ และรอวันแห้งตาย แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ที่จะมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ และไหลตามลำห้วยธรรมชาติได้ 

สภาพนาที่ไร้น้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว

นายปารเมศ การุณนภาพร นายช่างชลประทานอาวุโส สำนักงานโครงการชลประทาน จังหวัดลำพูน กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งยังคงมีผลกระทบต่อเกษตรกรและชาวสวนทั่วไป เนื่องจากปีนี้ฝนตกน้อย ส่งผลให้น้ำไหลเข้าในเขื่อนหลัก อย่างเขื่อนแม่งัดสมบูณ์ชล และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่ แล้วไหลลงสู่จังหวัดลำพูน น้ำมีน้อย ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดกลางของจังหวัดลำพูน รวม 4 อ่าง ก็มีปริมาณน้ำที่เหลือน้อย ประมาณ 7.780 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 22 เปอร์เซ็นต์ ของความจุเก็บกัก มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปี 2557

นายปารเมศ กล่าวต่ออีกว่า ในด้านการเตรียมการรองรับปัญหาน้ำต่อชาวบ้าน หากน้ำในประปาเหลือน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ ของพี่น้องประชาชน ก็จะมีการเตรียมแผนรองรับหาแหล่งน้ำที่อื่น ซึ่งยังคงมีเหลืออยู่คอยแจกจ่ายชาวบ้าน ที่ผ่านมาเราก็ได้ร่วมกับหน่วยงานทหารเข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านในเขต อ.แม่ทา จ.ลำพูน ไปแล้ว ขณะที่ทางด้านเตรียมความพร้อมเราก็ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดต่างๆ รวม 16 เครื่อง เพื่อคอยรองรับปัญหาภัยแล้งนี้แล้ว ขณะที่งานด้านประชาสัมพันธ์ ก็จะออกขอความร่วมมือ และชี้แจงชาวบ้านให้ชะลอทำนาปีไปก่อน เพราะน้ำไม่เพียงพอสำหรับทำการเกษตร จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า ประมาณเดือนสิงหาคมนี้ ฝนจะตกลงมาพอทำนาได้ และน้ำจะไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพียงพอในการทำการเกษตร ซึ่งเราภาวนาให้เป็นไปตามคาดการณ์เอาไว้ ปัญหาภัยแล้งจะได้พ้นวิกฤติไปโดยเร็ว 

ทางด้าน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ปัญหาภัยแล้งปีนี้รุนแรง กระทบกับเกษตรกร ชาวไร่ชาวนาพอสมควร ในพื้นที่ จ.ลำพูน ยังคงมีน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภค-บริโภค และคาดว่าเดือนสิงหาคม ฝนจะตกลงมาแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้ แต่หากฝนไม่ตกเกิดภาวะภัยแล้ง ทางเราก็เตรียมขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล เอาน้ำมาบรรเทาความเดือดร้อนไว้แล้ว ส่วนชาวนาเราได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ชาวนาชะลอการทำนาปีไปก่อน โดยก่อนหน้านี้ได้วางแผนการใช้น้ำไว้ เกษตรกรผู้ทำนาเอง ก็ได้ให้ความร่วมมือด้วยดี มีบางส่วนที่ยังคงคาดหวังว่าจะไม่เกิดภัยแล้ง จึงเสี่ยงทำนาไป อย่างไรก็ตาม เราประเมินสถานการณ์แล้ว จังหวัดลำพูนยังไม่กระทบในวงกว้าง ขณะที่ปัญหาชาวบ้านทะเลาะกันเรื่องแย่งน้ำนั้นยังไม่มีรายงานแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้