วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่วนสงขลา-นราฯ 10 จุด ขึงป้ายผ้า พ่นสเปรย์ โจมตี จนท.

ป่วนสงขลา-นราฯ 10 จุด ขึงป้ายผ้า พ่นสเปรย์ โจมตี จนท.

  • Share:

ป่วนส่งท้ายรอมฎอน! มือดีแขวนป้ายผ้า พ่นสเปรย์โจมตีการทำงานของทางการไทย ที่สงขลา และนราธิวาส รวม 10 จุด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม เชื่อฝีมือกลุ่มเดิมๆ เก็บรอยนิ้วมือแฝง เทียบดีเอ็นเอ ล่าตัวดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 16 ก.ค.58 พ.ต.ท.สราวุธ เจี้ยงเต็ม รอง ผกก.สส.สภ.สะบ้าย้อย ได้รับแจ้ง มีการสร้างสถานการณ์ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยกำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43

กลุ่มป่วน ใช้สีสเปรย์พ่นถนน หวังทำลายเครดิต ฝ่ายความมั่นคงไทย


ที่เกิดเหตุพบมีการแขวนป้ายผ้าและพ่นสีสเปรย์สีแดง บนถนนรวม 5 จุดใน 3 ตำบลของ อ.สะบ้าย้อย พร้อมเขียนข้อความกล่าวโจมตีการทำงานของทางการไทย ในการแก้ปัญหาความไม่สงบ เพื่อเชื่อมโยงกับในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือของแนวร่วมก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์เชื่อมโยงกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงสิ้นสุดท้ายเดือนรอมฎอน ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงได้แจ้งเตือนให้กำลังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และเฝ้าระวังการก่อเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจในจังหวัดสงขลา ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษทั้ง อ.เมือง อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ และสี่อำเภอชายแดนของสงขลา

เช่นเดียวกับที่ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 06.30 น. พ.ต.อ.สุวโรจน์ ลุนหวิยานนท์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายนำป้ายผ้าเขียนข้อความโจมตี เป็นภาษารูมี และภาษาไทยด้วยสีน้ำเงิน โดยใช้เชือกผูกเป็นปมมาแขวนไว้ ที่บริเวณเสาปูนของประตูด้านเหนือของสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี พร้อมทั้งได้วางวัตถุต้องสงสัยใส่ไว้ในถุงสีดำ จำนวน 2 จุด คือ 1. บริเวณใต้ผ้าที่แขวนไว้ และ 2. บนรางรถไฟ ซึ่งห่างกันประมาณ 50 เมตร จึงได้ประสานชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 และชุดสุนัขสงครามดมกลิ่นมาตรวจสอบและพิสูจน์ทราบ พร้อมใช้หุ่นยนต์ติดเครื่องแรงดันน้ำพลังสูงยิงทำลายทั้ง 2 จุด ก่อนเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นระเบิดปลอมที่คนร้ายวางลวงไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกิดความสับสนในขณะที่เข้าปฏิบัติหน้าที่

ป่วนส่งท้ายรอมฎอน! แขวนป้ายผ้า พ่นสเปรย์โจมตีการทำงานไทย
สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับขบวนรถไฟในสายใต้จำนวน 2 ขบวน ที่ไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ คือ ขบวนรถโดยสารธรรมดาที่ 448 (สุไหงโก-ลก – สุราษฎร์ธานี) เสียเวลาเพิ่มกว่า 5 ชั่วโมง ต้องจอดรอที่สถานีรถไฟสุไหงปาดี และขบวนรถโดยสารธรรมดาที่ 452 (สุไหงโก-ลก – นครศรีธรรมราช) เสียเวลาเพิ่มประมาณ 3 ชั่วโมง ต้องจอดรออยู่ที่สถานีรถไฟสุไหงโก-ลก

นอกจากนั้น คนร้ายนำป้ายผ้าลักษณะเดียวกัน ไปแขวนไว้ที่บริเวณต่างๆ ในพื้นที่อีก 4 จุด คือ บริเวณรั้วของสนามกีฬาศูนย์กีฬา ต.มูโนะ ม.2 บ้านลูโบ๊ะลือซง ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ในพื้นที่ อ.ระแงะ คนร้ายได้นำป้ายผ้าไปแขวนไว้ที่บริเวณรั้วของมัสยิดบ้านเจ๊ะเก ม.2 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ พื้นที่ อ.ศรีสาคร คนร้ายนำป้ายผ้าไปแขวนไว้ที่บริเวณหน้าบ้านของชาวบ้านในพื้นที่บ้านกาหลง ม.1 ต.กาหลง ในพื้นที่ อ.บาเจาะ คนร้ายนำป้ายผ้าไปแขวนไว้ที่บริเวณกิ่งไม้ริมทางบ้านบูเกะสูดอ ม.2 ต.บาเระใต้ ซึ่งทุกจุด เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายได้ร่วมกันตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนที่จะปลดออกมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งได้ส่งป้ายผ้าให้เจ้าหน้าที่กองวิทยาการ จ.นราธิวาส ตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอ เก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อขยายผลหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้