วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอวิกฤติแล้ง ลำไยลำพูนปีนี้ลูกเล็ก-ออกน้อย ราคาพุ่งกระฉูด

รองพ่อเมืองลำพูน เผยผลผลิตลำไยปีนี้มีน้อย ราคาพุ่งกระฉูด 3 เท่าตัว มีชาวบ้านบางส่วนหวั่นวิตกภัยแล้งลามหนัก เร่งเก็บไปขายทั้งๆที่ลูกเล็กไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไม่ได้ราคา ส่งเจ้าหน้าที่เกษตรแนะนำ ให้ชะลอการเก็บ เพราะเริ่มมีฝนแล้ว...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. มีรายงานจากจ.ลำพูน ว่า ขณะนี้ผลผลิตลำไยในฤดูเริ่มออกสู่ตลาดบ้างแล้ว บรรดาพ่อค้าแม่ค้ามีการนำมาวางขายกันริมถนนเพื่อขายให้กับผู้ที่ขับรถผ่าน โดยเฉพาะริมถนนสายลำพูน - ลำปาง บริเวณบ้านดอยติ อ.เมือง จ.ลำพูน พ่อค้าแม่ค้าได้นำเอาลำไยพันธุ์ต่างๆ ของจังหวัดลำพูนมาตั้งเต็นท์ขาย ซึ่งจากการลงสำรวจราคาลำไยในปีนี้ ราคาค่อนข้างจะแพงกว่าปีที่แล้ว 2 - 3 เท่า ทั้งนี้ ผลผลิตลำไยในฤดูนั้นมีผลผลิตที่ออกมาน้อยมาก จึงส่งผลให้ราคาแพง จากปีที่แล้วในช่วงนี้ ราคาจะตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 - 18 บาท แต่มาปีนี้ราคาพุ่งกระฉูดขึ้นถึงกิโลกรัมละ 50 บาท

แม่ค้าผู้ขายลำไยปลีกริมถนนลำพูนรายหนึ่ง กล่าวว่า จากสภาวะภัยแล้งในปีนี้ ส่งผลให้ผลผลิตลำไยออกมาน้อย ซึ่งระหว่างที่กำลังออกลูกเล็กๆ น้ำหล่อเลี้ยงในสวนไม่เพียงพอ ทำให้ลำไยแตก และร่วงลงพื้นดินเสียหาย และไม่ได้ขนาด จะมีเพียงบางพื้นที่ที่เจ้าของสวนเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งเท่านั้น ที่ทำให้มีผลผลิตออกมา แต่ก็ไม่เยอะล้นตลาดเหมือนปีก่อนๆ ราคาปัจจุบันที่ไปซื้อถึงสวนจะตกที่กิโลกรัมละ ประมาณ 30 - 35 บาท จากนั้นเราก็นำมาขายเอากำไรอีกทอดหนึ่ง หักค่าขนส่งก็จะตกกิโลกรัมละประมาณ 50 - 60 บาท ถือว่าราคาลำไยปีนี้แพง

ด้าน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ปีนี้ผลผลิตลำไยออกมาน้อยกว่าปีก่อน เนื่องจากมีหลายปัจจัยทั้งฝนที่ตกลงมาน้อย ส่งผลให้ผลผลิตออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการ จากสภาวะภัยแล้ง ยังคงส่งผลให้ขนาดของลูกลำไยมีขนาดเล็กลงด้วย ตนจึงได้สั่งการให้สำนักงานเกษตรจังหวัดลงไปพบปะกับชาวบ้าน เพื่อแนะนำการวางแผนให้น้ำอย่างไร เพื่อจะให้มีลูกที่โตและใช้น้ำช่วงไหนให้มีความประหยัดเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

อย่างไรก็ตาม เราทราบว่าเกษตรกรชาวสวนลำไยบางส่วน เกิดการวิตกกังวลว่า ภัยแล้งจะกระทบกับระบบน้ำ จึงรีบเก็บเกี่ยวผลผลิตที่กำลังโตไม่เต็มที่ พอรีบเก็บ ขนาดก็ไม่ได้มาตรฐาน ลูกเล็ก จึงไม่ได้ราคาเท่าที่ควร และในช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาบ้าง เกษตรกรชาวสวนลำไยยังพอมีเวลาที่จะพัฒนาให้ขนาดลูกลำไยโตได้เต็มที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เกษตรจะได้ลงพื้นที่แนะนำในโอกาสต่อไป

รองพ่อเมืองลำพูน เผยผลผลิตลำไยปีนี้มีน้อย ราคาพุ่งกระฉูด 3 เท่าตัว มีชาวบ้านบางส่วนหวั่นวิตกภัยแล้งลามหนัก เร่งเก็บไปขายทั้งๆที่ลูกเล็กไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไม่ได้ราคา ส่งเจ้าหน้าที่เกษตรแนะนำ ให้ชะลอการเก็บ เพราะเริ่มมีฝนแล้ว.. 16 ก.ค. 2558 11:11 16 ก.ค. 2558 19:06 ไทยรัฐ