วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนชาวนาริมคลองระพีพัฒน์ งดสูบน้ำทำการเกษตร

เจ้าหน้าที่กรมชลประทานเขื่อนพระรามหก คลองระพีพัฒน์ เตรียมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือ เกษตรกรริมคลองงดสูบน้ำเพื่อการเกษตร ขณะที่ยังพบเกษตรกรบางราย สูบน้ำกันตามปกติ

หลังจากที่มติคณะรัฐมนตรีประกาศออกมาให้เกษตรกรงดสูบน้ำเพื่อการเกษตร โดยนายบุญชอบ หอมเกสร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำเเละบำรุงรักษาป่าสักใต้ ซึ่งรับผิดชอบดูเเลเขื่อนพระรามหก ควบคุมน้ำเข้าสู่คลองระพีพัฒน์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ จะมีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือ และการวางเเผนลงพื้นที่ เพื่อเจรจาเเละประชาสัมพันธ์ ความร่วมมือให้กับเกษตรกรในพื้นที่ ตลอดเเนวริมคลองระพีพัฒน์ งดสูบน้ำเพื่อการเกษตรกร จะใช้ได้ในกรณีอุปโภคเเละบริโภคเท่านั้น


นายบุญชอบ เผยต่อว่า ระดับน้ำเหนือเขื่อนพระรามหก เช้านี้วัดได้ที่ 4.75 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน เป็นผลมาจากการชะลอปล่อยน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ส่วนปริมาณน้ำที่ไหลผ่านท่อระบายน้ำปากคลองระพีพัฒน์วันนี้ อยู่ที่ 12.28 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นผลมาจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนที่ลดลง

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของทีมข่าวไทยรัฐ พบว่า ในวันนี้ยังคงมีเกษตรกรบางราย ทำการสูบน้ำกันตามปกติ ทั้งที่มีคำสั่งห้ามจากหน่วยที่เกี่ยวข้อง.

เจ้าหน้าที่กรมชลประทานเขื่อนพระรามหก คลองระพีพัฒน์ เตรียมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือ เกษตรกรริมคลองงดสูบน้ำเพื่อการเกษตร ขณะที่ยังพบเกษตรกรบางราย สูบน้ำกันตามปกติ 16 ก.ค. 2558 10:39 16 ก.ค. 2558 11:02 ไทยรัฐ