วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บาซิลลัส ซีเรียส....ในแมลงทอด

แมลงทอด เป็นอาหารทานเล่นยอดนิยม ไม่เพียงคนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบ ชาวต่างชาติก็ชื่นชอบเช่นกัน เพราะความแปลก ชวนลิ้มลอง ทั้งความหอม และรสชาติหวานๆ เค็มๆ และความมัน ยิ่งทานยิ่งมัน แบบหยุดไม่อยู่

ร้านขายแมลงทอดตามท้องตลาดมีทั้งแบบตั้งเป็นร้านและตามรถเข็น มีแมลงหลายชนิดให้เลือกซื้อมาทาน ไม่ว่าจะเป็นจิ้งหรีด รถด่วน ตั๊กแตนปาทังก้า ตัวดักแด้ แมงป่อง จิ้งโก่ง กินูน แมงกระชอน หรือแมงดา

แมลง เป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม และสังกะสี

ถือเป็นอาหารทางเลือกใหม่ ที่มีประโยชน์และมีโปรตีนสูง แม้แมลงทอดจะอร่อยและมีประโยชน์เพียงใด อาจมีสิ่งอื่นแอบแฝงมาด้วยโดยไม่รู้ตัวอย่างเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส

บาซิลลัส ซีเรียส เป็นแบคทีเรียที่มีลักษณะเป็นรูปท่อน สร้างสปอร์และสารพิษ ขับสารพิษออกมาขณะปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ซึ่งแหล่งที่มาของเชื้อนี้สามารถพบได้ทั่วไปทั้งในธรรมชาติ ในดิน ฝุ่นละออง

นอกจากนี้ ยังพบในอุจจาระของคนได้อีกด้วย โดยเชื้อนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากการทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ หากพ่อค้าแม่ค้า มีสุขลักษณะที่ไม่ดี ไม่สวมถุงมือขณะหยิบจับอาหารก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อชนิดนี้ในแมลงทอดได้เช่นกัน

บาซิลลัส ซีเรียส จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการปวดท้องและถ่ายอุจจาระเหลว หรืออาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนภายหลังทานอาหาร มักปรากฏอาการภายหลังจากการบริโภคใน 30 นาที ถึง 6 ชั่วโมง

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างแมลงทอด 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ในแมลงทอด

ปรากฏว่าพบการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ในแมลงทอด 2 ตัวอย่าง

ทางที่ดีก่อนจะซื้อหามาทานกัน ควรเลือกร้านที่มีสุขลักษณะที่ดี และมีการปรุงสุกใหม่ ไม่ปรุงทิ้งค้างไว้เป็นเวลานาน เพื่อความปลอดภัย.­­­16 ก.ค. 2558 10:35 17 ก.ค. 2558 06:41 ไทยรัฐ