วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครบ 1 ปี MH17 ตกยูเครน! แหล่งข่าวเผยรายงานสรุป โดนยิงด้วย ‘ขีปนาวุธบุค’ รัสเซีย

ครบรอบ 1 ปี โศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH17 โดนยิงตกที่ยูเครน ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวในคณะกรรมการสอบสวน สรุปผลการสอบสวนในรายงานฉบับสุดท้าย ระบุ เครื่องบินโดยสารของมาเลเซียแอร์ไลน์สลำนี้ โดนยิงตกด้วยขีปนาวุธบุคของรัสเซีย จากหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ยึดครองโดยกบฏโปรรัสเซีย 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ รายงาน ในขณะที่ใกล้ครบหนึ่งปีโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 อัมสเตอร์ดัม-กัวลาลัมเปอร์ โดนยิงตกขณะบินผ่านเหนือน่านฟ้าแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2557 เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 298 ชีวิตนั้น

แหล่งข่าวในคณะกรรมการสอบสวน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นเกี่ยวกับรายละเอียดใหม่ล่าสุดในรายงานฉบับสุดท้าย สรุปผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุเที่ยวบิน MH17 ตก ซึ่งเตรียมจะเปิดเผยต่อสาธารณชนว่า เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลำนี้ โดนยิงตกด้วยขีปนาวุธบุค (BUK Missile) ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศของรัสเซีย และยิงมาจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นโดเนตสก์ ที่ถูกยึดครองโดยกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนสนับสนุนรัสเซีย

ร่างรายงานการสอบสวนโศกนาฏกรรม MH17 โดยคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการบินของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่นำทีมสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศร้ายแรงครั้งนี้ ในฐานะที่มีชาวเนเธอร์แลนด์เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้จำนวนมากที่สุดนั้น มีความยาวหลายร้อยหน้า และจะส่งมอบสำเนารายงานให้แก่สำนักงานการบินพลเรือนทั่วโลก รวมทั้งคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติและสำนักงานการบินพลเรือน และบริษัทโบอิ้งของสหรัฐฯ

แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งในคณะกรรมการสอบสวน เผยกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นว่า รายงานฉบับสุดท้ายนี้ มีรายละเอียดชนิดไทม์ไลน์ นาทีต่อนาที ของชะตากรรมเที่ยวบิน MH 17 เลยทีเดียว โดยแหล่งข่าวยังเผยว่า ร่างรายงานการสอบสวนนี้ไม่เพียงแต่จะชี้ว่า ขีปนาวุธบุคโดนยิงมาจากที่ไหน ซึ่งใครเป็นผู้ครอบครองพื้นที่นั้นแล้ว ยังชี้ด้วยว่า กบฏโปรรัสเซียเป็นผู้ยึดครองหมู่บ้านแห่งนั้นอยู่

แหล่งข่าวทั้งสองคนยังบอกต่อผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า เนื้อหาในรายงานยังตำหนิทางสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่ไม่มีการเปลี่ยนเส้นทางบิน ในขณะที่มีบางสายการบินได้หลีกเลี่ยงจะบินผ่านเหนือน่านฟ้าของพื้นที่ที่มีความขัดแย้ง โดยตามรายงานการสอบสวน ระบุว่า สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ไม่ได้อ่าน ‘โนติซ’ หรือข้อเสนอให้ระมัดระวัง ซึ่งประเทศอื่นๆ ได้แจ้งมาถึงบุคลากรทางการบิน หรือ NOTAMS เพื่อแจ้งต่อไปยังนักบินอีกที ก่อนจะถึงเวลาเที่ยวบินออก เพื่อเป็นการแนะนำเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศนั้นๆ รวมทั้ง คำเตือนเกี่ยวกับการบินผ่านในเขตที่มีความขัดแย้งอยู่

ที่มา  : CNN

ครบรอบ 1 ปี โศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH17 โดนยิงตกที่ยูเครน ซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวในคณะกรรมการสอบสวน สรุปผลการสอบสวนในรายงานฉบับสุดท้าย ระบุ เครื่องบินโดยสารของมาเลเซียแอร์ไลน์สลำนี้ โดนยิงตกโดยขีปนาวุธบุคของรัสเซีย 16 ก.ค. 2558 10:33 16 ก.ค. 2558 11:00 ไทยรัฐ


advertisement