วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ 58! เสียงจากชาวนา วอนเห็นใจ ห้ามสูบน้ำ กระทบ 'ข้าว' รอวันตาย

ห้ามสูบน้ำเพื่อการเกษตร ชาวนาโอด เดือดร้อนหนัก พืชผลการเกษตรรอวันตาย ขณะที่ กปภ. มั่นใจ บริหารจัดการน้ำในช่วงวิกฤติภัยแล้งอย่างครอบคลุม จ่ายประปาให้ประชาชนได้ตามปกติ ...

หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ระบุน้ำเพื่อการเกษตรมีปัญหาแน่ จึงต้องลดการปล่อยน้ำลง หรืออาจจะจ่ายไม่ได้เลย ไม่เช่นนั้นคงอยู่ไม่ถึงเดือน ส.ค.

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงปริมาณน้ำในเขื่อนที่ลดลง ขณะนี้ปล่อยน้ำในเขื่อนลุ่มน้ำเจ้าพระยาเพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ และน้ำอุปโภคบริโภคอยู่ได้ โดยจะลดการปล่อยน้ำจากเดิมปล่อย 28 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ลดลงเหลือ 18 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เริ่มลดการจ่ายน้ำวันที่ 16 ก.ค.เป็นต้นไป นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีมาตรการช่วยประชาชนโดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ทหาร เดินสำรวจอย่างจริงจังว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเท่าไร เพื่อประเมินเตรียมช่วยเหลือต่อไป

และแม้ว่าคนทั่วไป จะเบาใจไปเปลาะหนึ่ง ว่าจะมีน้ำกิน น้ำใช้ ไม่ตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ เหมือนที่ชาวปทุมฯ บางพื้นที่สัมผัสมาแล้วนั้น แต่อีกฟาก ชาวนาที่ต้องการน้ำ เพื่อใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังจะตาย เนื่องจากฝนทิ้งช่วงนั้น ก็มีไม่น้อย โดยชาวนาที่นครสวรรค์ ยืนยันถึงความจำเป็นที่ต้องสูบน้ำเข้านา ไม่อย่างนั้น ต้นข้าว พืชผลทางการเกษตร ก็จะขาดน้ำ ยืนต้นตาย เดือดร้อนไม่แพ้กัน พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมารับทราบปัญหา เพื่อหาข้อยุติร่วมกัน

เช่นเดียวกับที่ คลองระพีพัฒน์ จากการสำรวจพบว่า ยังมีเกษตรกรบางราย สูบน้ำเพื่อใช้ในภาคการเกษตรตามปกติ

ขณะที่ กปภ. ให้ความมั่นใจ มีแผนการบริหารจัดการน้ำในช่วงวิกฤติภัยแล้งอย่างครอบคลุม สามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาให้กับประชาชนในพื้นที่บริการส่วนใหญ่ได้ตามปกติ แต่อาจมีบางพื้นที่ จำเป็นต้องจ่ายน้ำเป็นเวลาเพื่อรักษาปริมาณน้ำดิบให้เพียงพอ ก่อนเข้าช่วงหน้าฝนในเดือนสิงหาคม พร้อมขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

ห้ามสูบน้ำเพื่อการเกษตร ชาวนาโอด เดือดร้อนหนัก พืชผลการเกษตรรอวันตาย ขณะที่ กปภ. มั่นใจ บริหารจัดการน้ำในช่วงวิกฤติภัยแล้งอย่างครอบคลุม จ่ายประปาให้ประชาชนได้ตามปกติ ... 16 ก.ค. 2558 10:30 16 ก.ค. 2558 15:15 ไทยรัฐ