วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวอลเลย์หญิงไทย ต้นแบบของคนรุ่นใหม่

โดย ซูม

ฝนเริ่มตกลงมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะใน กทม.มีตกหนักหลายแห่งเมื่อ 2 วันก่อน ส่วนต่างจังหวัดก็มีรายงานฝนตกทางภาคเหนือภาคอีสานพร้อมทั้งมีพยากรณ์ว่าจะมีฝนตกชุกขึ้นในช่วงนี้

ผมก็ได้แต่หวังว่าคำพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาจะถูกต้อง นะครับ ประเทศไทยจะได้หลุดพ้นจากภาวะความแห้งแล้งกันเสียที

ยังไงๆก็ขอให้ตกต่อไปเรื่อยๆนะครับพระพิรุณผู้เปี่ยมไปด้วยความเมตตา...อย่าแกล้งตกให้คนไทยดีใจแค่วัน 2 วันก็แล้วกัน

กราบวิงวอนขอร้องพระพิรุณเสร็จสรรพก็พอดีนึกได้ว่าในช่วงนี้ ทีมวอลเลย์หญิงของเรา จะต้องลงแข่งขันในสนามสุดท้ายที่ฮ่องกงเพื่อกรุยทางไปแข่งวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในช่วงปลายปี

เจอคู่แข่งหินๆทั้งนั้น อาทิ จีน สหรัฐฯ แล้วก็ญี่ปุ่น ซึ่งตามข่าวบอกว่าเราต้องเอาชนะให้ได้หมด ถึงจะมีโอกาสได้ไปแข่งรอบสุดท้าย

ผมดูแล้วเห็นว่าคงเป็นเรื่องยาก แต่ก็ขอเอาใจช่วยทีมวอลเลย์สาวไทยให้สู้เต็มที่...ได้แค่ไหนก็พอใจแค่นั้น

เพราะที่ผ่านมา เธอๆทั้งหลายก็สู้เขาได้อย่างดีมาก โดยเฉพาะที่สนามบราซิลก็แพ้เฉพาะบราซิลทีมเดียวเท่านั้น...กับเยอรมนีกับเบลเยียมเราชนะได้หมด

ทำได้ขนาดนี้คนไทยก็ภูมิใจหน้าบานเป็นจานเชิงแล้วละ

ที่ผมเขียนถึงทีมวอลเลย์บอลหญิงของเราวันนี้นอกจากจะให้กำลังใจเธอๆทั้งหลายแล้วยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่ผมอยากเขียนถึง

ผมเพิ่งอ่านหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเรื่อง “เซตสู่ฝัน”ของ แพรวสำนักพิมพ์ ในเครือ อมรินทร์พริ้นติ้ง จบไปหมาดๆเมื่อวานนี้เอง

เป็นเรื่องราวของ นุศรา ต้อมคำ มือเซตของทีมวอลเลย์หญิงไทยชุดปัจจุบันที่ว่ากันว่าเป็นมือเซตอันดับหนึ่งของโลกด้วย

ผมอยากให้เยาวชนไทยที่มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักกีฬาหรือแม้แต่จะเป็นอะไรก็ตาม เมื่อเติบใหญ่ไปข้างหน้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้ครับ

เพื่อที่จะเป็นแรงบันดาลในการสู้ชีวิตในการที่จะมุ่งมั่นไปข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกีฬาหรือทุกๆเรื่องในอนาคต

กว่าจะมีวันนี้ของ นุศรา ต้อมคำ และเพื่อนพ้องของเธอแห่งทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย มิใช่เรื่องง่ายๆเลย

แท้ที่จริงแล้วเต็มไปด้วยความยากลำบากอย่างแสนเข็ญ ต้องใช้ความอดทน ความอดกลั้น ความขยันหมั่นเพียรในการฝึกซ้อมอย่างหนักหนาสาหัสจนถ้าเป็นคนทั่วๆไปอาจจะถอดใจแล้วด้วยซ้ำ

สำหรับนุศรานั้น ไม่เพียงซ้อมหนักเท่านั้นเธอยังเคยโดนครูพละที่สอนวอลเลย์บอลตีอย่างเจ็บๆไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งเมื่อเล่นไม่ดีหรือแสดงความเหยาะแหยะให้คุณครูเห็น

โดนตีตั้งแต่เรียนมัธยมต้นที่บ้านโป่งและแม้มาเรียนต่อที่ สุรศักดิ์มนตรี กทม. ในฐานะนักเรียนทุนวอลเลย์ เธอก็ยังโดนตีอยู่เหมือนเดิม

เธอเคยท้อจนอยากจะเลิกและบางครั้งถึงกับไปบอกพ่อแม่โดยเฉพาะบอกเรื่องที่โดนตีด้วย แต่แม่กลับเข้าข้างครูเสียอีกไล่ให้เธอรีบไปซ้อมโดยเร็วเมื่อครูพละมาตามตัว

แต่ในที่สุดการโดนตีและการซ้อมอย่างเข้มข้นเอาจริงเอาจังนั้นเองที่ทำให้เธอมีวันนี้และทำให้เธอต้องเขียนขอบพระคุณคุณครูทั้ง 2 ท่าน ที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่เธอ (ด้วยการตี) มาจนถึงปัจจุบัน

สรุปว่าการที่คนเราจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้น จะต้องทุ่มเท จะต้องเอาใจใส่กันอย่างจริงจัง ไม่ใช่จะมาทำอะไรเหยาะแหยะหรือเพ้อๆฝันๆไปวันๆ

ที่ผมอยากให้เด็กไทยของเราอ่าน ก็ด้วยเหตุผลนี้แหละครับ เพราะ ระยะหลังๆเด็กเราจับจดกันมาก คิดฝันกันมาก ใช้ “มโน” กันมากๆ

เราจะต้องสร้างเด็กไทยรุ่นใหม่ของเราให้เป็นคนใจสู้ อดทน มีเหตุมีผล ไม่ย่อท้อเหมือนอย่างเด็กผู้หญิงบ้านนอกจากบ้านโป่งที่ชื่อ นุศรา ต้อมคำ และทีมวอลเลย์บอลหญิงของเราทั้งทีมที่สู้ชีวิตจนประสบความสำเร็จ

เพราะมองออกไปในอนาคตแล้ว การแข่งขันในทุกเรื่องจะรุนแรงมาก หากประเทศไทยของเราขาดแคลนบุคลากรที่แข็งแกร่งและมากไปด้วยคุณภาพ รวมทั้งมีจิตใจที่พร้อมจะสู้อย่างไม่ย่อท้อแล้วล่ะก็

อย่าหวังเลยครับ ว่าประเทศไทยเราจะไปไหนได้ไกลๆ เพราะไปแข่งอะไรก็จะแพ้เขาหมด รวมทั้งการค้าการขายและการผลิตต่างๆ ที่จะต้องแข่งกันดุเดือดเลือดพล่านขึ้นทุกขณะในอนาคต.

“ซูม”

16 ก.ค. 2558 10:25 16 ก.ค. 2558 10:25 ไทยรัฐ