วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบกาญจน์' วางแผน 4 กีฬา ไปโอลิมปิก เก็บตัวเดือนส.ค.

'กอบกาญจน์' วางแผน 4 กีฬา ไปโอลิมปิก เก็บตัวเดือนส.ค.

  • Share:

กระทรวงกีฬาวางแผนเตรียมนักกีฬาทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล แบ่งกีฬาออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายเหรียญรางวัล มี 4 ชนิด มวย เทควันโด ยกน้ำหนัก แบดมินตัน พร้อมวางแผนล่าโควตาและเก็บตัว 3 ระยะ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคว้าเหรียญจะให้เริ่มเข้าแคมป์เดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไป

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยในส่วนกีฬา นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 1 ปี จะมีการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล จึงได้เตรียมแนวทางและสนับสนุนนักกีฬาอย่างเต็มที่

โดยกำหนดกลุ่มกีฬา 4 กลุ่ม ดังนี้ 1.กลุ่มเป้าหมายเหรียญรางวัล 4 ชนิด ได้แก่ มวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด, ยกน้ำหนัก, แบดมินตัน 2.กลุ่มศักยภาพ 3 ชนิด ได้แก่ ยิงเป้าบิน, ยิงปืน, จักรยาน (บีเอ็มเอ็กซ์) 3.กลุ่มทั่วไป 14 ชนิด ได้แก่ เทนนิส, กรีฑา, มวยปล้ำ, วินด์เซิร์ฟ, เรือใบ, เทเบิลเทนนิส, กอล์ฟ, ยูโด, ว่ายน้ำ, ฟันดาบ, ขี่ม้า, จักรยาน, เรือพาย, ยิงธนู และ 4.กลุ่มกีฬาทีม 2 กีฬา ได้แก่ วอลเลย์บอล, ฟุตบอล ขณะนี้มี 9 สมาคมกีฬาที่เสนอของบประมาณมาแล้ว รวมเป็นเงิน 152 ล้านบาท

ส่วนการสนับสนุนแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้ 1.การเตรียมความพร้อมแข่งขันรอบคัดเลือก, 2.การส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันรอบคัดเลือก, 3.การเตรียมนักกีฬาที่คว้าโควตารอบคัดเลือกแล้ว โดยจะเก็บตัวฝึกซ้อมระยะเวลา 8-12 เดือน เริ่มจากกลุ่มนักกีฬาเป้าหมายเหรียญรางวัลจะเริ่มตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ และวางแผนจะส่งไปเก็บตัวซ้อมปรับตัวที่ประเทศบราซิลก่อนการแข่งขันด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติที่อยู่ในความดูแลทั้งหมด 4 ศูนย์ ได้แก่ สระบุรี, นครราชสีมา, สงขลา และเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังได้เตรียมก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยระยะแรกจะเริ่มดำเนินการในส่วนของสนามแข่งขันจักรยาน บีเอ็มเอ็กซ์ กำหนดแล้วเสร็จเดือน ก.ย.2559 ซึ่งในการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาตินี้จะเป็นการช่วยผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางกีฬาของอาเซียน หรือ “อาเซียนสปอร์ตฮับ” เพื่อรองรับที่เตรียมจะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ “เออีซี” ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้