วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกลงได้! ใช่ว่าจะจบง่าย

เป็นข่าวซีรีส์ที่คนทั่วโลกติดตามไม่น้อยไปกว่าความพยายามแก้วิกฤติหนี้สินของกรีซ สำหรับการพยายามควบคุมหรือสกัดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านที่มหาอำนาจโลกตะวันตกมองว่าเป็นการพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แม้อิหร่านจะยืนยันนอนยันว่าเป็นไปเพื่อสันติเพื่อด้านพลังงาน

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา อิหร่านกับ กลุ่มประเทศพี 5+1 ประกอบด้วย ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน รัสเซีย เยอรมนี และ สหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์เพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน แลกกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรรวมทั้งอิหร่านตกลงให้เจ้าหน้าที่ทบวงการพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) ขอเข้าตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ได้ทั้งหมด จนเหล่าผู้นำโลกรวมทั้งชาวอิหร่านพากันยินดีถ้วนหน้ามีแต่อิสราเอลที่ดูยังเคืองๆ ไม่เคยไว้ใจอิหร่านมาแต่ไหนแต่ไร

แต่ใช่ว่าคุยได้ข้อตกลงกันแล้วทุกอย่างจะจบเดินหน้าได้เลย ยังมีขั้นตอนอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะ

ขอสรุปคร่าวๆมาให้รับทราบก็แล้วกันครับว่า ขั้นตอนจากนี้ จะมีการยื่น แผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม เข้าที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เพื่อให้ลงมติรับรอง ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) ก็คาดว่าจะให้การสนับสนุนมติโดยทันทีและกลุ่ม รมว.ต่างประเทศอียูก็จะลงนามข้อตกลงในที่ประชุมที่เบลเยียมในวันที่ 20 ก.ค.

ส่วนประธานาธิบดี บารัค โอบามาของสหรัฐฯ มีกำหนดยื่นข้อเสนอต่อสภาคองเกรสให้ตรวจสอบภายในสัปดาห์นี้ สภาคองเกรสที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก มีเวลาพิจารณา 60 วัน หรือจนถึง ก.ย.เพื่อว่าจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติแผน และแน่นอนต้องมีการวิ่งล็อบบี้กันฝุ่นตลบแน่ๆ

ในส่วนของอิหร่านก็มีกระบวนการเหมือนกัน ทั้งต้องผ่านสภาความมั่นคงแห่ง ชาติสูงสุดที่ขึ้นตรงต่ออะยาตอลเลาะห์อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุด ก่อนส่งเรื่องลงมาให้รัฐสภาลงมติ ทั้งหมดทั้งมวลนี้คาดว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4 เดือน

และสำคัญที่สุดอยู่ที่ผลรายงานของไอเออีเอที่จะมีออกมาว่าอิหร่านทำตามข้อตกลงเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์หรือไม่ ถ้าสอบผ่าน อียู สหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสหรัฐฯ จะเริ่มทยอยยกเลิกคว่ำบาตร

แต่จะง่ายปานนี้หรือ? ลองดูข้อตกลงของอิหร่านกับมหาอำนาจโลกตะวันตกที่ผ่านๆมาก็น่าจะพอมองออก!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

16 ก.ค. 2558 09:54 16 ก.ค. 2558 09:54 ไทยรัฐ