วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะลาตักบาตรพระสงฆ์ 1,000 รูป อุทิศผู้เสียชีวิตเหตุไม่สงบ

ยะลาตักบาตรพระสงฆ์ 1,000 รูป อุทิศผู้เสียชีวิตเหตุไม่สงบ

  • Share:

ยะลาร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 1,000 รูป อุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ และถวายสังฆทาน 323 วัด ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม ส่งท้ายรอมฎอน หลังการข่าวพบกลุ่มจ้องป่วน ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 ก.ค. 58 ที่บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ถนนสุขยางค์ เขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา เครือข่ายชาวพุทธจังหวัดยะลา ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดยะลา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ได้จัดโครงการตักบาตรพระภิกษุ สามเณร 1,000 รูป โดยนิมนต์พระสงฆ์จากหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ร่วมรับบิณฑบาต โดยมี พระเดชพระคุณพระธรรมวงศ์ศาจารย์ เจ้าคณะภาค 18 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พลโทนพวงศ์ สุระวิชัย รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสามารถ วราศิศัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา และ ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา ประชาชนที่มาร่วมงานกว่า 2,000 คน มาร่วมกิจกรรม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาราชินี

ตักบาตรพระสงฆ์ 1,000 รูป ที่ยะลา


นอกจากนี้ ก็จะอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจพระภิกษุ สามเณร จำนวน 323 วัด ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

นายสามารถ วราดิศัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ทางจังหวัดยะลา ร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และ หอการค้าจังหวัดยะลา พุทธศาสนิกชนในจังหวัดยะลา ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 1,000 รูป ซึ่งพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธได้มีโอกาสได้มาร่วมทำบุญตักบาตร และถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ครั้งนี้ ก็เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นับว่าเป็นโอกาสดีที่พี่น้องชาวไทยได้ออกมาร่วมทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมาก เพื่อขอให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดความสันติสุขในพื้นที่โดยเร็ว

ชาวบ้านร่วมทำบุญ ตักบาตร อุทิศส่วนกุศล ให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรง ในจังหวัดชายแดนใต้


ขณะที่มีรายงานว่า กลางดึกวานนี้ (15 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารม้า หน่วยลาดตระเวนระยะไกล ฉก.ยะลา 16 อ.เมืองยะลา ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้จัดกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ จำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ ออกลาดตระเวน ตั้งด่านลอย ทุกเส้นทาง ให้ครอบคลุมทุกเส้นทาง ในเขตเทศบาลนครยะลา ทั้งในเขตใจกลางเมือง และเส้นทางมุ่งเข้าสู่ในเขตเทศบาล โดยเน้นการตรวจค้นรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่มีการปิดพรางใบหน้าทุกคน เพื่อค้นหาวัตถุระเบิด อาวุธปืน ที่คนร้ายอาจซุกซ่อน แอบเข้ามาก่อเหตุระเบิด ในย่านชุมชน และย่านเศรษฐกิจ หลังจากได้รับการแจ้งเตือนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ว่า มีกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเคจำนวนหนึ่ง แอบข้ามาพักอาศัยในโซนบ้านพัก บ้านเช่า เพื่อประชุมเตรียมการก่อเหตุร้ายในช่วงวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

โดยเจ้าหน้าที่ทหารเผยว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการกดดัน และจำกัดเส้นทางการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่มีการเตรียมการจะก่อเหตุร้ายได้ยกเลิกความตั้งใจออกไป ซึ่งการปฏิบัติการในลักษณะนี้ จะดำเนินการไปเรื่อยๆ จนสิ้นสุดการถือศีลอด โดยให้มีการประสานปฏิบัติ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง อย่างใกล้ชิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้