วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

The least

เมื่อวาน ผมรับใช้ถึง at least, at the least หรือ at the very least

วันนี้ขออนุญาตรับใช้ถึง the least เฉยๆครับ คำนี้เท่ากับ the smallest amount จำนวนน้อยที่สุด ก็ได้ครับ เมอร์ดอช (Murdoch) เล่าความหลังครั้งเก่าให้พวกเราฟังว่า When I was 14 I worked at a restaurant which paid the least. ตอนผมอายุ 14 ผมทำงานที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งซึ่งจ่ายค่าตอบแทนน้อยมาก

บางครั้งฝรั่งใช้ the least เน้นถึงสิ่งที่เล็กมากๆ เล็กจนแทบไม่มีเลย คุณพ่อพิการของออสบอร์น (Osborne) ต้องนอนในห้องชั้นล่าง ลูกคนไหนเดินเข้ามาในบ้าน แม้ว่าจะทำเสียงเบามากที่สุด บางทีเบาจนแทบไม่ได้ยินเสียง ท่านก็ยังตื่น ออสบอร์นเล่าให้เราฟังว่า My father wakes up at the least noise. พ่อผมตื่น แม้แต่ด้วยเสียงที่ดังน้อยที่สุด

The least + นามที่นับไม่ได้ = the smallest amount of......

ที่เมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง มีโรงแรมอยู่หลายแห่งมาก แต่โรงแรมที่ผมกำลังดูรูปอยู่นี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าพักน้อยที่สุด ผมก็เลยโชว์รูปให้เพื่อนดู พร้อมทั้งพูดว่า This hotel tends to receive the least attention.

The least + นามนับได้เอกพจน์ = the smallest

นักวิทยาศาสตร์ผู้ฉลาดที่สุดในโลกไปทำงานที่องค์การนาซา ภรรยานักวิทยาศาสตร์เล่าให้ผู้อำนวยการนาซาฟังถึงธรรมชาติของสามีว่า My husband won’t work if the least thing is wrong. สามีดิฉันจะไม่ทำงานทันที ถ้ามีอะไรที่เล็กน้อยที่สุดผิดพลาด.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

16 ก.ค. 2558 09:24 16 ก.ค. 2558 09:24 ไทยรัฐ