วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
The least

The least

  • Share:

เมื่อวาน ผมรับใช้ถึง at least, at the least หรือ at the very least

วันนี้ขออนุญาตรับใช้ถึง the least เฉยๆครับ คำนี้เท่ากับ the smallest amount จำนวนน้อยที่สุด ก็ได้ครับ เมอร์ดอช (Murdoch) เล่าความหลังครั้งเก่าให้พวกเราฟังว่า When I was 14 I worked at a restaurant which paid the least. ตอนผมอายุ 14 ผมทำงานที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งซึ่งจ่ายค่าตอบแทนน้อยมาก

บางครั้งฝรั่งใช้ the least เน้นถึงสิ่งที่เล็กมากๆ เล็กจนแทบไม่มีเลย คุณพ่อพิการของออสบอร์น (Osborne) ต้องนอนในห้องชั้นล่าง ลูกคนไหนเดินเข้ามาในบ้าน แม้ว่าจะทำเสียงเบามากที่สุด บางทีเบาจนแทบไม่ได้ยินเสียง ท่านก็ยังตื่น ออสบอร์นเล่าให้เราฟังว่า My father wakes up at the least noise. พ่อผมตื่น แม้แต่ด้วยเสียงที่ดังน้อยที่สุด

The least + นามที่นับไม่ได้ = the smallest amount of......

ที่เมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง มีโรงแรมอยู่หลายแห่งมาก แต่โรงแรมที่ผมกำลังดูรูปอยู่นี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าพักน้อยที่สุด ผมก็เลยโชว์รูปให้เพื่อนดู พร้อมทั้งพูดว่า This hotel tends to receive the least attention.

The least + นามนับได้เอกพจน์ = the smallest

นักวิทยาศาสตร์ผู้ฉลาดที่สุดในโลกไปทำงานที่องค์การนาซา ภรรยานักวิทยาศาสตร์เล่าให้ผู้อำนวยการนาซาฟังถึงธรรมชาติของสามีว่า My husband won’t work if the least thing is wrong. สามีดิฉันจะไม่ทำงานทันที ถ้ามีอะไรที่เล็กน้อยที่สุดผิดพลาด.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้