วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 17/07/58

วิกฤติน้ำใจ ร้ายแรงกว่าวิกฤติน้ำแล้ง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2558

ภัยธรรมชาติ อยู่เหนือการควบคุม ของมนุษย์ ประเทศไทยตอนนี้หลายพื้นที่ใน ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคเหนือ เผชิญวิกฤติภัยแล้ง แต่กรมอุตุนิยมวิทยา กลับต้อง เตือนภัย เมื่อวันพุธ ให้จังหวัด ระนอง พังงา สตูล ตราด เฝ้าระวัง ดินถล่ม ตามจุดเสี่ยง จาก ฝนตกหนักสะสมหลายวัน

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดทีเล่นทีจริงน่ะพูดได้ว่า สวดมนต์ขอฝนให้คนไทยพ้นภัยแล้ง แต่ในทางปฏิบัติต้อง จริงจัง ถึงลูกถึงคน สำแดงภาวะผู้นำ ในสถานการณ์วิกฤติ ประสิทธิภาพ ศักยภาพ ต้องเหนืออื่นใด ในฐานะ ทหารจ่าฝูงอำนาจพิเศษ

ความรุนแรงของภัยแล้งในรอบ 100 ปี รัฐบาลรู้อยู่เต็มๆ ล่วงหน้ามาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่การ เตรียมพร้อม รับปัญหาถึงวันนี้ ต้องยอมรับว่า สอบตก อย่างไม่น่าให้อภัย

เห็นชัด การทำงานร่วมกันเป็นทีม แย่มาก บูรณาการให้ หลายหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง สอดประสาน ปฏิบัติตามแผน รับผิดชอบ ไม่มีประสิทธิภาพ ต่างคนต่างไว้เชิง เขี่ยลูกให้พ้นตัว ผลกระทบจาก รอฝนเก้อ ครั้งแล้วครั้งเล่า ฟ้องความ ห่วยแตก ให้เห็นคาเขียง

ภาวะการบริหารจัดการน้ำ เตรียมรับปัญหาทั้งๆ ที่มีเวลาก่อนหน้านี้เยอะแยะ พอเอาเข้าจริงๆ การที่ ระดับนโยบายได้แต่ สั่งๆๆ ไม่กัดติดภาคปฏิบัติ อย่างถึงลูกถึงคน แล้วผลก็คือ วิกฤติคนทำงาน มันซ้ำเติม วิกฤติภัยแล้ง ชัดยิ่งกว่าชัด

คอยดูเถอะ รับมือปัญหา เก่งแต่ปาก แต่ที่เก่งจริงๆ เก่งช่ำชอง คือ การผันเงินงบประมาณ ออกไปใช้ รั่วไหล ระหว่างทาง ไปตุงอยู่ในกระเป๋า ฉวยจังหวะ พื้นที่ภัยพิบัติ เป็นปุ๋ยชั้นดีให้ ทุจริตคอร์รัปชันงอกงามดีแท้... เฮ้อ

เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งให้นำน้ำใน สระเก็บน้ำพระราม 9 ไปใช้เป็นน้ำดิบ ผลิตน้ำประปา ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ประชาชนกว่า 5 หมื่นครอบครัว ที่ปทุมธานี หลายวันมาแล้ว แต่แรกๆ ความเข้าใจของผู้คนในเรื่องนี้ ยังค่อนข้างสับสน

ครับ... “กระสุนทอง” เองก็สับสนเช่นกัน นึกว่า พระราชทานน้ำประปาจากสำนักพระราชวัง จึงหาความกระจ่างได้ว่า ที่มาของสระเก็บน้ำพระราม 9 นี้ เกิดจาก กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ขอพระราชทานน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บอกว่า แรกๆ ทีเดียวรัฐบาลขณะนั้นมีความคิดจะ สร้างเมืองใหม่ถวาย ในโอกาสทรงครองราชย์ 60 ปี แต่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่เห็นด้วย จึงพระราชทานที่ดินนั้นให้ มูลนิธิชัย-พัฒนา สร้างแหล่งเก็บน้ำอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เสร็จเมื่อ ปี 2538 เป็นแก้มลิง ไว้แก้ปัญหาน้ำแล้ง และน้ำท่วม

สระเก็บน้ำพระราม 9 เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ อ.คลองหลวง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี อยู่ระหว่างคลองระบายน้ำรังสิต คลอง 5 และ คลอง 6 มีพื้นที่ 2,580 ไร่ ความจุน้ำประมาณ 11.1 ล้าน ลบ.ม.

นี่คือ 1 ในจำนวน มากมายเหลือเกิน ของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อรับมือกับปัญหาน้ำ ทั้ง น้ำแล้งน้ำท่วม ยืนยันชัดเจนถึง พระปรีชาสามารถ ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมองทะลุถึงปัญหาในอนาคต ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ในส่วนของประชาชนวันนี้ “กระสุนทอง” ว่า อยู่ในช่วงเวลา รับมือ ภาวะขาดแคลนน้ำอย่าง มีวินัย ไม่ตื่นตระหนกกักตุนน้ำดื่ม ช่วยกันประหยัด น้ำใช้ มีน้ำจิตน้ำใจให้แก่กัน ไม่เห็นแก่ตัว ฝ่าวิกฤติไปด้วย สติปัญญา เป็นดีที่สุด

โทษรัฐบาลไปก็เท่านั้น เพราะ ต้นเหตุต้นตอ แห่งการบริหารจัดการน้ำ บกพร่อง ไม่สอดคล้องกับปรากฏการณ์ของภัยธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจาก รัฐบาลปัจจุบัน เท่านั้น มันผิดพลาด สะสมกันมาต่อเนื่อง เข็ดน้ำท่วมสมัย “ยิ่งลักษณ์” กลับมาเจอน้ำแล้งสมัย “ลุงตู่” ต่อไปอย่าเจอภัย “แล้งน้ำใจ” ก็แล้วกัน

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นประธานพิธีเปิดงาน เฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทย ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ถนนรัชดาภิเษก วันที่ 18 ก.ค.นี้ เวลา 14.00 น. มีสัมมนาหัวข้อ “ความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย” โดย ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตทูตไทยประจำประเทศจีน และ 5 อดีตทูตจีน ประจำประเทศไทย

งานนี้ พินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความ สัมพันธ์ นำคณะร่วมจัดกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ และสมาคมการแลก เปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ แห่งประเทศจีน

ในงานยังมี นิทรรศการภาพวาด ภาพเขียน ภาพถ่าย ฝีมือ ทูตจีนปัจจุบันและในอดีต อีกด้วย พร้อมการแสดงสุดยอด “เจ้าแม่กวนอิมพันมือ” จากคณะนาฏศิลป์ผู้พิการของจีน ชุดดั่งเดิมที่แสดงในที่ประชุมเอเปก...สะท้อน จีน–ไทย กระชับสัมพันธ์แน่นเปรี๊ยะ

ข่าวทั่วไป 18.00 น.วันนี้ ฉลองสมรส ศุภษา เลิศกมลวุฒิ กับ ธีรภัทร์ นาคสมบูรณ์ ที่ห้องฟินิกซ์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี

คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกลุ่ม บีทีเอส นำคณะไปส่งมอบความสุขให้นักเรียนและชาวบ้าน โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านทุ่งกบินทร์ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว โครงการ CSR สถานีส่งความสุขจากบีทีเอส กรุ๊ป ครั้งที่ 2 สร้างอาคารเรียนเด็กอนุบาล มอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น เช้า 18 ก.ค.นี้

พล.ร.อ.ฐนิธ กิตติอำพน และ สรรเสริญ ธีระสาสน์ เชิญเซนต์คาเบรียล รุ่น 07 สังสรรค์ที่สวนทวดจีบ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี วันที่ 19 ก.ค.นี้ เวลา 11.30 น.

"กระสุนทอง"

16 ก.ค. 2558 09:19 16 ก.ค. 2558 09:34 ไทยรัฐ