วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระและชาวบ้านร้องโดนไล่ที่ ระงับสร้างสถานปฏิบัติธรรม

โดนไล่ที่ - พระสันติ ฐานิสฺสโร ผู้ดูแลสำนักวิปัสสนาสันติสถิตธรรม หมู่ 1 ต.สำนักบก อ.เมืองชลบุรี พร้อมชาวบ้าน โวย อบต.สำนักบก ที่มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมบริเวณที่ธรณีสงฆ์.

ที่วิปัสสนาสันติสถิตธรรม เลขที่ 51 หมู่ที่ 1 ต.สำนักบก อ.เมืองชลบุรี ชาวบ้านกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ทาง อบต.สำนักบก ทบทวนคำสั่งยับยั้งการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรม เนื่องจากได้รวบรวมเงินกันบริจาคก่อสร้างไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว อีกทั้งยังได้มีข่าวลือถึงขั้นให้รื้อถอนทั้งหมด เพื่อที่จะให้นายทุนใช้พื้นที่ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะทำให้บรรดาศาสนิกชนชาวพุทธที่มาใช้สถานที่ แห่งนี้ในการทำบุญ สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม วิปัสสนา มากว่า 3 ปี หมดที่พึ่งหมดที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

พระสันติ ฐานิสฺสโร อายุ 36 ปี ผู้ดูแล สำนักวิปัสสนาสันติสถิตธรรม เผยว่า ที่ดินผืนที่สร้าง ศาลาสำนักปฏิบัติธรรมนี้เป็นที่ธรณีสงฆ์เนื้อที่ดิน 10 ไร่ 2 งาน 68 ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ 6322 เลขที่ดิน 124 ต.สำนักบก มีผู้บริจาคให้เป็นที่ของวัดธรรมนิมิตต์ ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี และทาง เจ้าอาวาสวัดธรรมนิมิตต์ก็เป็นผู้เขียนหนังสือแต่งตั้งให้อาตมามาดูแลและใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมตั้งแต่ พ.ศ.2554 ซึ่งอาตมาได้เริ่มพัฒนาร่วมกับชาวบ้านที่มาปฏิบัติธรรมตั้งแต่เป็นท้องนา

นอกจากนี้ ได้มีการขออนุญาตปลูกศาลาปฏิบัติ ธรรมขึ้น ใน พ.ศ.2556 และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมเพื่อ ให้เพียงพอต่อชาวบ้านที่ได้เดินทางทั้งจาก จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.ชลบุรี มาสวดมนต์และปฏิบัติธรรมวิปัสสนากัน ในทุกวันพระ แต่กลับมีหนังสือจากทาง อบต.สำนักบก สั่งให้ระงับการก่อสร้าง อ้างเหตุผลว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะยังไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ซึ่งมีข่าวลือว่าการสั่งระงับไม่ให้ก่อสร้างและสั่งให้รื้อถอนศาลาปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ มีเรื่องต้องการจะ เอาที่ดินไปให้นายทุนมาก่อสร้างโรงงาน เพราะที่ดิน ตรงนี้ติดถนนใหญ่มีราคามูลค่ามหาศาล

ต่อมาชาวบ้านได้เดินทางไปที่ อบต.สำนักบก โดยมี นายปกรณ์ ตันจารุเวชกุล รองนายก อบต.สำนักบก พร้อมด้วย ผอ.กองช่าง ร่วมกันรับเรื่อง และขอให้ดำเนินการขอใบอนุญาตสิ่งก่อสร้างใหม่ โดยจะรู้ผลว่าจะสามารถดำเนินการก่อสร้างต่อไปได้หรือไม่ภายใน 15 วัน จากนั้นชาวบ้านและพระสันติ เดินทางเข้าพบพระปลัดเฉลิม ทีปงฺกโร เจ้าอาวาสวัดธรรมนิมิตต์ หมู่ 9 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี เพื่อวิงวอนและขอคำชี้แจงแต่พระปลัดเฉลิมปฏิเสธไม่รับรู้ อ้างว่าเป็นหน้าที่ของไวยาวัจกรและของทนาย ที่ดำเนินการฟ้องขับไล่เอาที่คืน แต่พอถามถึงคำสั่งที่แต่งตั้งให้พระสันติไปดูแลสำนักสงฆ์นี้ กลับบอกว่าได้ ยกเลิกคำสั่งแล้ว ส่วนเหตุผลที่ยกเลิกคำสั่งพระปลัดเฉลิม ไม่ได้ตอบ บอกเพียงแต่ว่าเป็นหน้าที่ของไวยาวัจกร และรีบเดินลงจากกุฏิขึ้นรถเก๋งออกจากวัดไป.

ที่วิปัสสนาสันติสถิตธรรม เลขที่ 51 หมู่ที่ 1 ต.สำนักบก อ.เมืองชลบุรี ชาวบ้านกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้ทาง อบต.สำนักบก ทบทวนคำสั่งยับยั้งการก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรม เนื่องจากได้รวบรวมเงินกันบริจาคก่อสร้างไปกว่า... 16 ก.ค. 2558 08:11 16 ก.ค. 2558 08:11 ไทยรัฐ