วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบสวนภาค 4 พร้อมสอบปากคำอดีตพระผู้ต้องหา

คดีที่พระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหดบนกุฏิในวัด เช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้นตำรวจจับอดีตพระลูกวัดรูปหนึ่งดำเนินคดี แต่สั่งไม่ฟ้อง ต่อมา พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผช.ผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามคดีด้วยตัวเอง ขณะที่ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4. มอบหมาย พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 นำทีมสืบสวนตรวจสอบสำนวนใหม่ ล่าฆาตกรฆ่าพระผู้ใหญ่ กระทั่งล่าสุดมีกระแสข่าวว่ามีพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งได้เดินทางออกนอกประเทศ คาดว่าเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา และสั่งลูกน้องไว้ว่าหากกลับไม่ทันเข้าพรรษา จะขอจำพรรษาที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นพระรูปเดียวกันที่กำลังถูกสังคมตรวจสอบโดยหลักฐานที่ปฏิบัติตัวนอกกิจสงฆ์หลายเรื่อง เป็น 1 ใน 5 พระผู้ใหญ่ถูกศาลออกหมายจับในคดีลักทรัพย์เงิน มจร.

ความคืบหน้าวันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 ว่า นายวิศิษฏ์ พระโคนิราช อายุ 62 ปี อดีตพระผู้ต้องหาคนแรกที่ถูกดำเนินคดี พงส.สั่งไม่ฟ้อง มีความประสงค์จะเข้าให้ปากคำกับตำรวจภูธรภาค 4 ในคดีนี้ ซึ่งตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมแล้ว โดยจะมีการสอบปากคำในสัปดาห์หน้า ส่วนสถานที่และวันเวลารายละเอียดเปิดเผยไม่ได้ ส่วนว่าจะมีการพาดพิงใครอย่างไรยังพูดไม่ได้เช่นกัน ต้องรอการให้ปากคำของนายวิศิษฏ์ก่อน

นายทองหล่อ กลางสวัสดิ์ อายุ 78 ปี กล่าวว่า ตนเป็น 1 ใน 5 ของคณะกรรมการขออนุญาตก่อตั้งหน่วยวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สาขาสกลนคร และเป็นฆราวาสเพียงคนเดียวที่เป็นกรรมการก่อตั้ง มีพระผู้ใหญ่ 4 รูปเป็นกรรมการ ที่จำได้มีเจ้าคุณกง อดีตเจ้าคณะจังหวัดสกลนครที่มรณภาพไปแล้ว และพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครอาวุโสรูปที่ 1 ที่ถูกคนร้ายสังหาร เป็นกรรมการก่อตั้งฝ่ายสงฆ์ด้วย และว่าการจะดำเนินขออนุญาตจัดตั้งหน่วยวิทยบริการ มจร.สาขาสกลนคร ขึ้นได้นั้น ตามระเบียบจะต้องมีเงินค้ำประกันในบัญชี ซึ่งเจ้าคุณกง อดีตเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ได้ประชุมคณะสงฆ์ของจังหวัดสกลนคร จาก 18 อำเภอ มีมติอนุมัติเงินสงฆ์จำนวน 3 ล้านบาท ให้เป็นเงินค้ำประกันการจัดตั้ง ใช้เวลาดำเนินการ 3 ปี มจร.สาขาสกลนครจึงเกิดขึ้นเมื่อปี 49 เงินจำนวนนี้เป็นเงินของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ต่อมาเจ้าคุณกง อดีตเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร มรณภาพลง มีพระผู้ใหญ่กลุ่มใหม่เข้ามาจำพำนักบริหารวัดพระธาตุเชิงชุม ซึ่งเป็นที่ตั้งชั่วคราวของ มจร.สาขาสกลนคร อยู่ในกำกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. กระทรวงศึกษาธิการ เงินก้อนนี้จึงอยู่ในระบบราชการของ มจร.ไม่ใช่เงินของวัดพระธาตุเชิงชุม การจะใช้เงินต้องเป็นมติของคณะกรรมการ มจร.เท่านั้น และไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเงินก้อนนี้ถูกเบิกออกไปโดยพระที่เข้ามาบริหารพระธาตุเชิงชุมชุดใหม่ เมื่อ สตง.เข้าตรวจสอบพบว่าเงินถูกเบิกออกจากบัญชีโดยผู้ไม่มีอำนาจ และพระศรีสกลกิจ ซึ่งเป็นประธานบริหารหน่วยวิทยบริการ มจร.สกลนคร ได้ทำหนังสือทวงถามเงินก้อนนี้จากพระผู้ใหญ่ที่เบิกเงินก้อนนี้ออกไปให้นำเงินกลับเข้าบัญชีของ มจร. แต่ทำหนังสือสอบถามได้เพียง 3 วัน พระศรีสกลกิจถูกคนร้ายสังหารเสียชีวิต และขณะนี้ มจร.สาขาสกลนครได้ถูกยุบไปแล้ว.

คดีที่พระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหดบนกุฏิในวัด ... 16 ก.ค. 2558 07:41 16 ก.ค. 2558 07:42 ไทยรัฐ