วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พี่‘เสี่ย’หอบใบหุ้น โอน228ล.ให้ป.คลี่

พี่‘เสี่ย’หอบใบหุ้น โอน228ล.ให้ป.คลี่

  • Share:
แฉมีพิรุธวันรถชน!บรรยินโต้ฆ่าจัดฉากชี้-ญาติรู้ดี

อดีต รมช.พาณิชย์เปิดใจ เสี่ยรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ หลังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ที่ตนเป็นคนขับ เป็นอุบัติเหตุจริงๆ ไม่มีอะไรแอบแฝง ย้ำเป็นเพื่อนสนิทเรียน วปอ.และ วตท.ด้วยกัน ยัน 2 สาวที่คนตายโอนหุ้นให้ 228 ล้านบาท ไม่ใช่นอมินี แต่เป็นใครและโอนเพื่ออะไร พี่สาวคนตายรู้ดี ลั่น เรื่องนี้เหมือนน้ำท่วมปาก ขณะที่พี่สาวคนตายและลูกชายรุดแจ้งกองปราบฯ ให้อายัดธุรกรรมหุ้นของผู้ตายที่โอนไปให้ 2 สาว พร้อมเผยเงื่อนงำวันเกิดเหตุ ถูกรบเร้าให้ไปเล่นกอล์ฟ และให้คนขับรถส่วนตัวกลับก่อน ส่วน 1 ใน 2 สาวที่รับโอนหุ้นนัดให้ปากคำกองปราบฯ เสาร์นี้

กรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของนายชูวงษ์ แซ่ตั้ง อายุ 51 ปี นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศ เมื่อค่ำวันที่ 26 มิ.ย. ขณะนั่งรถเก๋งยี่ห้อ เล็กซัส ทะเบียน ภฉ 1889 กรุงเทพมหานคร ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และ อดีต ส.ส.นครสวรรค์เป็นคนขับ เสียหลักชนต้นไม้ บริเวณฝั่งตรงข้ามซอย 61 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. โดยผู้ตายศีรษะถูกกระแทกอย่างรุนแรงจนกะโหลกแตก ขณะที่ พ.ต.ท.บรรยินบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะเดียวกันยังมีเงื่อนงำซ้ำซ้อน เมื่อบริษัทหลักทรัพย์ส่งเอกสารไปยังครอบครัวแจ้งว่า ผู้ตายได้โอนหุ้นเข้าบัญชีหุ้นของผู้หญิง 2 ราย เป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท โดยทราบภายหลังว่าหญิงสาวทั้ง 2 คน เป็นตัวแทนของ พ.ต.ท.บรรยิน ยิ่งทำให้ทวีความงุนงงสงสัย จนกระทั่งลูกชายต้อง เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้หญิงทั้ง 2 คน ที่ครอบครองหุ้นดังกล่าว รวมทั้งเข้าร้องเรียน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้รื้อฟื้นคดีขึ้นสอบสวนตามที่เสนอข่าวไปความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ สน.อุดมสุข พ.ต.อ.พลศักดิ์ ชูสมานศิริ พงส.ผทค.สน.อุดมสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการพิสูจน์ให้ตามที่ลูกชายของผู้เสียชีวิตได้ร้องเรียนมา โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกระจายกำลัง ลงพื้นที่เพื่อเก็บภาพจากกล้องวงจรปิด และหลักฐานจากพยานแวดล้อมต่างๆที่มีผลต่อคดี และจะส่งหลักฐานให้กับทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลชันสูตรศพจากทางนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อนำมาประกอบกับหลักฐานอื่นๆ และจะทำให้ทราบถึงข้อเท็จจริงจากการเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้เมื่อเที่ยงวันเดียวกัน พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า รู้จักกับนายชูวงษ์ ผู้ตายมาประมาณ 2 ปี ตั้งแต่เริ่มเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ต่อด้วยการเรียนสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) ด้วยกันอีก ทำให้มีความสนิทสนมกัน ก่อนเกิดเหตุได้ไปพบนายชูวงษ์ที่บริษัท ตั้งอยู่ ในซอยลาดพร้าว 71 เพื่อคุยธุระเรื่องที่ตนว่าจ้างให้บริษัทนายชูวงษ์มาสร้างบ้านให้ จากนั้นได้ชวนกันไปตีกอล์ฟกับก๊วนเพื่อนที่เรียน วตท. ที่สนามกอล์ฟเลควูด ย่านถนนบางนา-ตราด หลังตีกอล์ฟเสร็จได้นั่งกินข้าวกับกลุ่มเพื่อนๆจนประมาณ 3 ทุ่ม ได้ ชวนกันกลับ โดยตนอาสาขับรถพานายชูวงษ์ไปส่งที่บ้าน และได้ขับรถมาจนกระทั่งถึงที่เกิดเหตุ มีรถ ขับตัดหน้า ตนหักรถหลบจนรถเสียหลักปีนขึ้นฟุตปาท พุ่งชนต้นไม้จนนายชูวงษ์เสียชีวิต โดยความจริงแล้วตนขับรถด้วยความเร็วไม่สูงนัก แต่ช่วงที่ปีนฟุตปาทนั้น รถยนต์เกิดการกระแทกลงมาค่อนข้างแรง โชคดีที่ตนคาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนนายชูวงษ์ไม่ได้คาด ทำให้ศีรษะกระแทกอย่างแรง ขณะเกิดเหตุตนบาดเจ็บบริเวณหน้าอกและขาจนสลบในที่เกิดเหตุ มารู้สึกตัวอีกครั้งเมื่อมีมูลนิธิเข้ามาช่วยเหลือ

อดีต รมช.พาณิชย์เปิดเผยต่อว่า แต่มีประเด็นเกิดขึ้นหลังครอบครัวนายชูวงษ์ทราบข้อมูลเรื่องการโอนหุ้นให้กับผู้หญิง 2 คน มูลค่าหลายล้านบาท โดยกล่าวหาว่ามีคนอยู่เบื้องหลัง ตนเลยตกเป็นผู้ต้องสงสัย ทั้งที่จริงพี่สาวนายชูวงษ์ก็รู้ว่าผู้หญิงทั้ง 2 คนนั้นเป็นใคร โอนหุ้นในครั้งนี้เพื่ออะไร อย่าให้ตนต้องพูดเลย เหมือนน้ำท่วมปาก อีกทั้งการโอนหุ้นดำเนินการเสร็จสิ้นก่อนนายชูวงษ์เสียชีวิต เมื่อหุ้นโอนไปแล้ว ตนจะได้ประโยชน์อะไร เพราะหุ้นไม่ใช่ชื่อตน ตนจะไปทำอะไรได้ ส่วนผู้หญิงทั้ง 2 คน ไม่เกี่ยวอะไรกับตน ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว และไม่ใช่นอมินีตามที่ถูกกล่าวหา ตนต้องเสียผลประโยชน์ด้วยซ้ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนกับนายชูวงษ์ได้ร่วมกันทำธุรกิจซื้อที่ดิน 2 แปลง ใน จ.พิษณุโลก และ จ.นครสวรรค์ เนื้อที่รวมกันกว่า 60 ไร่ มูลค่าประมาณ 80 ล้านบาท แต่ที่ดินทั้ง 2 แปลง ไม่มีชื่อตนเลยทั้งที่ตนเป็นหุ้นส่วน โดยที่ดินใน จ.พิษณุโลก เป็นชื่อภรรยานายชูวงษ์ ส่วนที่ดินใน จ.นครสวรรค์ เป็นชื่อนายชูวงษ์ ตรงนี้ตนยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุจริงๆ ไม่มีอะไรมาแอบแฝงทั้งนั้น อยากให้คิดดูว่านายชูวงษ์เสียชีวิต ใครเสียผลประโยชน์ และตนจะได้อะไรจากการเสียชีวิตของนายชูวงษ์

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เบื้องต้นพี่สาวและบุตรชายผู้ตายได้ยื่นหนังสือถึงตนว่า คดีดังกล่าวมีความผิดปกติ ไม่น่าจะเป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ คาดว่าจะเป็นการฆาตกรรมจัดฉาก ตนได้รับเรื่องไว้แล้ว ก่อนส่งเรื่องให้ บช.น.ไปรับผิดชอบ พร้อมมอบหมายให้ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร.ด้านนิติวิทยาศาสตร์ ลงไปตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวแล้ว

อีกด้านหนึ่งที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 17.30น.วันเดียวกัน นายกันต์ แซ่ตั้ง อายุ 22 ปี กรรมการ บริษัท สแตนดาร์ด เฟอร์ฟอร์แมนซ์ จำกัด อยู่บ้านเลขที่ 6/45 หมู่ 5 ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ ลูกชายนายชูวงษ์ และนางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ อายุ 54 ปี พี่สาวนายชูวงษ์ เข้าพบ พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ป.โดยนำหลักฐานการโอนหุ้นมูลค่า 228 ล้านบาท มามอบให้ประกอบสำนวนคดี โดยนางวันเพ็ญกล่าวว่า ต้องการให้คดีมีความกระจ่าง เพราะหลังการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ ญาติพบเอกสารเป็นใบแจ้งการโอนหุ้น 2 รายการ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท อยู่ในห้องทำงานนายชูวงษ์ เมื่อตรวจสอบไปยังโบรกเกอร์ พบว่ามีการโอนหุ้นไปยังบุคคลหนึ่งจริง ทั้งนี้ทางครอบครัวสงสัยและพบพิรุธขัดแย้งกับพฤติกรรมนิสัยของผู้ตายเมื่อครั้งยังมีชีวิต ที่ผู้ตายมีเรื่องอะไรจะบอกให้ญาติๆทราบเสมอ แต่กรณีนี้ไม่มีใครในครอบครัวรู้ แม้กระทั่งเลขาฯส่วนตัวนายชูวงษ์ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างนายชูวงษ์กับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ และอดีต รมช.พาณิชย์ ที่ผ่านมาผู้ตายเล่าว่า พ.ต.ท.บรรยินเคยชวนลงทุนซื้อที่ดินใน จ.เชียงใหม่ จ.นครสวรรค์ และ จ.พิษณุโลก ตนได้ปรามไว้ เนื่องจากที่ดินผืนดังกล่าวไม่ใช่พื้นที่เป้าหมายที่จะลงทุนทำอสังหาริมทรัพย์ นอกจากเรื่องลงทุนซื้อที่ดินแล้วนั้น พ.ต.ท.บรรยินยังได้ยืมเงินกว่า 5 ล้านบาท และได้คืนมาบางส่วน ตรงนี้ไม่ได้ติดใจอะไร

พี่สาวนายชูวงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนวันเกิดเหตุพ.ต.ท.บรรยินได้ชวนผู้ตายไปตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟเลควูด คันทรี คลับ ถนนบางนา-ตราด กม.18 ไม่ไกลจากบ้าน ตอนแรกผู้ตายปฏิเสธว่าไม่ได้นัดกันในวันนั้น แต่ พ.ต.ท.บรรยินได้พยายามเกลี้ยกล่อม โดยอ้างว่าผู้ตายจำวันผิด ทั้งนี้ ปกตินายชูวงษ์จะมีคนขับรถประจำตัว แต่ในวันนั้นอดีตนายตำรวจคนดังกล่าวอาสาไปส่งที่บ้าน โดยให้คนขับรถนายชูวงษ์กลับไปก่อน จนกระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น แต่ในส่วนของสาเหตุการเสียชีวิตนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ ยังพบข้อมูลอีกว่า ก่อนผู้ตายเสียชีวิตได้โอนหุ้นไป 2 ครั้ง

ประมาณวันที่ 16 และ 22 มิ.ย. ก่อนเสียชีวิต 10 วัน มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และยังพบข้อมูลอีกว่า หุ้นตัวที่ผู้ตายโอนให้บุคคลที่ 3 นี้ยังมีการเทขายไปบางส่วน ได้รีบเดินทางมาให้พนักงานสอบสวนดำเนินการในส่วนการขออายัดธุรกรรมทั้งหมดอีกด้วย เพราะจากการตรวจสอบพบว่า วันนี้ยังมีการเทขายหุ้นตัวนี้ออกไปอีก จึงรีบเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพราะเกรงว่าถ้าตำรวจไม่รีบดำเนินการ หุ้นทั้งหมดคงจะต้องขายไปหมด อีกทั้งยังเชื่อว่าอาจจะมีการปลอมแปลงเอกสารในเรื่องการซื้อขายหุ้นด้วย

มีรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกันต์ แซ่ตั้ง ลูกชายนายชูวงษ์ พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ป. เพื่อร้องเรียนให้ตรวจสอบหุ้นอีเอ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ 9,500,000 หุ้น หุ้นละ 24 บาท มูลค่า 228 ล้านบาท ที่นายชูวงษ์โอนหุ้นให้กับ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. หลังจากนั้นในวันที่ 26 มิ.ย. นายชูวงษ์ได้นั่งรถมากับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส. และประสบอุบัติเหตุรถยนต์ชนต้นไม้จนนายชูวงษ์เสียชีวิต ในเขตรับผิดชอบท้องที่ สน.อุดมสุข ต่อมานายกันต์ตรวจสอบพบว่า พ่อได้โอนหุ้นให้กับ น.ส.กัญฐณา ไม่ทราบว่าเป็นใครที่ไหน และไม่ใช่ญาติอีกด้วย จึงได้เข้าแจ้งความให้ตำรวจกองปราบปรามสืบสวน โดย พ.ต.อ.ประเสริฐ มอบหมายให้ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม พงส.กก.1 บก.ป. รับเรื่อง ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะเรียกน.ส.กัญฐณามาสอบปากคำในข้อเท็จจริงต่อไปว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับนายชูวงษ์ ผู้ตาย รวมทั้งตรวจสอบเอกสารหลักฐานการโอนเงิน และลายเซ็นในเอกสาร ส่วนผู้หญิงอีกคนอยู่ระหว่างการสอบสวนตรวจสอบว่าเป็นใคร โดยเบื้องต้น น.ส.กัญฐณาได้ประสานจะเข้าให้ปากคำในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้