วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกภาคยังมีฝนฟ้าคะนองกระจาย กทม.โอกาสเกิดฝน 24% บ่าย-ค่ำ

ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน และบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ยังมีฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายพื้นที่ อ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝน 24%ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิ 27-35 องศาฯ...

จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันนี้ พบว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทย ยังคงมีฝนและมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

จากภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงกลุ่มเมฆที่ก่อตัวขึ้นในเช้าวันนี้ พบว่าทั่วไทยมีกลุ่มเมฆค่อนข้างหนาแน่น มีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน และบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ

สถานการณ์ฝนวันนี้ ตอนบนถึงตอนกลาง ช่วงสายนั้นกลุ่มฝนมีการก่อตัว 2 จุดใหญ่ๆ จุดแรกคือกระจายตัวตั้งแต่ภาคเหนือฝั่งตะวันออกไล่ยาวไปในภาคอีสานตอนบนและฝั่งตะวันออก ส่วนอีกหนึ่งจุดมีการก่อตัวในฝั่งตะวันตกของประเทศที่แม่ฮ่องสอน ตาก และกาญจนบุรี

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ และตกเพิ่มที่เชียงใหม่ สุโขทัย และกำแพงเพชร ส่วนฝั่งภาคอีสานจะเน้นตกบริเวณฝั่งตะวันออกตั้งแต่ตอนบนที่หนองคาย ไล่ยาวลงไปถึงจังหวัดอุบลราชธานี

ช่วงบ่ายนั้น กลุ่มฝนยังคงกระจายอยู่บริเวณฝั่งตะวันตก และภาคกลางตอนบน ส่วนในภาคอีสานจะขยับเข้ามาตกบริเวณภาคอีสานชั้นในมากขึ้น โดยจะตกหนักหน่อยที่สกลนคร และร้อยเอ็ด

ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะตกกระจายตัวมากขึ้นในบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน และตกหนักในบางพื้นที่ของภาคอีสาน ได้แก่ ขอนแก่น สุรินทร์ ศรีสะเกษ ซึ่งกลุ่มฝนที่ตกในภาคอีสานนี้จะตกหนักขึ้นและกินพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้นไปจนถึงช่วงดึก นอกจากนี้ช่วงเย็นยังพบกลุ่มฝนตกปรอยๆ ในบริเวณภาคตะวันออกที่ชลบุรี และระยองด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้นั้น วันนี้ส่วนใหญ่จะตกกระจายตัวเป็นหย่อมเล็กๆ ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของภาคตั้งแต่ในช่วงสายถึงบ่าย

อุณหภูมิทั่วไทยวันนี้ยังทรงๆ เหมือนวันสองวันที่ผ่านมา สูงสุดวันนี้อยู่ที่ประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่าง ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันตก ภาคเหนือตอนบน ช่วงค่ำถึงเช้าอากาศเย็นสบาย

สำหรับสถานการณ์ไต้ฝุ่นนังกา ตอนนี้มีความเร็วลมศูนย์กลางอยู่ที่ 148 กิโลเมตร/ชั่วโมง คาดการณ์ว่ามีแนวโน้มจะขึ้นฝั่งที่เกาะชิโกกุ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นในคืนวันนี้

สภาพอากาศวันนี้ในแต่ละภาคมีดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม นครราชสีมา และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 24% โดยเฉพาะในช่วงบ่ายถึงค่ำอุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน และบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ยังมีฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายพื้นที่ อ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝน 24%ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิ 27-35 องศาฯ... 16 ก.ค. 2558 06:41 16 ก.ค. 2558 08:26 ไทยรัฐ