วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ58! มท.1ให้ผู้ว่าฯแจง ปชช.ลดจ่ายน้ำ หวั่น5พันหมู่บ้านขาดน้ำใช้

“บิ๊กตู่” สวดมนต์ขอพรพระพิรุณ โอดภัยแล้งใช้อำนาจเต็มก็แก้ไม่ได้ “ปีติพงศ์” ถกชลประทาน 22 จังหวัด ส่งทหารคุมไม่ให้สูบน้ำ “บิ๊กป๊อก” จี้ผู้ว่าฯแจงประชาชนลดการจ่ายน้ำ หวั่น 5 พันหมู่บ้านส่อวิกฤติขาดน้ำ พาณิชย์เล็งใช้กฎหมายควบคุมขายน้ำดื่มยันไม่ขาดแคลน ฝนถล่มแพร่น้ำป่าทะลักฝายน้ำล้นแตก โคลนถล่มปิดถนน บ้านเรือนเสียหาย 10 หลัง ชาวนากำแพงเพชรโวยสั่งห้ามสูบน้ำชี้ขาดน้ำต้นข้าวตายเกลี้ยง โคราชวิกฤติเหลือน้ำผลิตประปาอีก 2 เดือน ตรังฝนโครมใหญ่ทำพนังกั้นนํ้าทรุด ส่วนสตูลอ่วมน้ำท่วมตัวเมืองบางแห่งสูง 1 เมตร

สถานการณ์ภัยแล้งยังขยายวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางอย่างต่อเนื่อง ขณะที่น้ำในเขื่อนหลักลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 4 แห่ง ปริมาณน้ำไหลเข้ายังน้อยกว่าน้ำที่ระบายออกไป ยิ่งกว่านั้นแหล่งน้ำต่างๆเริ่มแห้งขอด ส่งผลต่อการผลิตน้ำประปาบริการประชาชนในหลายจังหวัด ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว

สวดมนต์ขอพรพระพิรุณ

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึง สถานการณ์ภัยแล้ง ว่า เมื่อคืนมีฝนตกในหลายพื้นที่ก็ดีใจ เมื่อคืนก็สวดมนต์ขอพรพระพิรุณ ขอให้ทุกคน ขอให้ประเทศชาติปลอดภัย สงบสุข ขอสื่อน่ารัก ขอทุกวันไม่ได้พูดเล่น ถ้าถามว่ามันแล้งจะทำอย่างไร เราต้องทำให้คนอยู่ได้ก่อน ประทังชีวิตและการเกษตรไปก่อน เมื่อเราประทังการเกษตรไม่ไหวต้องยอมรับ เพราะคนเดือดร้อนสำคัญกว่า วันนี้รัฐบาลเตรียมแผนงานในเรื่องของการลดต้นทุนการผลิต เตรียมพื้นที่ให้ปลูก เตรียมข้อมูลว่าพื้นที่ไหนควรปลูกพืชอะไร ถ้าเป็นพืชป้อนโรงงานจะเป็นตรงไหน ให้เกิดธุรกิจในชุมชนชาวไร่ ชาวนามีเงิน สหกรณ์มีเงินไปซื้อของมาเก็บ มาแปรรูป ประชาชนจะได้เข้มแข็ง ถ้าตนทำอะไรไม่ดีก็บอกมา ถ้าบอกแล้วยังไม่แก้ก็ค่อยด่า แต่นี่พอแตะปั๊บก็ด่าหมด ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ทำไม่ได้อย่าว่าตนเลย ถึงมีอำนาจเต็มก็ทำไม่ได้ เพราะความขัดแย้งมันสูง ใครจะอยากให้ขัดแย้งเพิ่มขึ้น ไม่ใช่มาบอกว่าไม่กล้าทำ ถ้าไม่กล้ามาไม่มายืนตรงนี้

ถกชลประทาน 22 จังหวัด

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักชลประทาน 22 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ว่า ขณะนี้เริ่มมีฝนตกบ้างแล้วในเขตภาคเหนือและอีสาน ทำให้เกษตรกรที่หว่านข้าวรอฝน และนาหว่าน เริ่มหมดปัญหาเรื่องน้ำไปแล้ว ยกเว้นพื้นที่ในเขตลุ่มเจ้าพระยา ทั้งนี้ ตามแผนการระบายน้ำที่จะเริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.นี้ จาก 28 ล้าน ลบ.ม. เหลือ 18 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้พบว่าน้ำบางส่วนมีการสูญหายอย่างไม่ทราบสาเหตุ มีความเป็นไปได้ที่จะถูกดึงไปใช้เพื่อการเกษตร ดังนั้น การระบายน้ำกรมชลประทาน จะปิดสถานีสูบน้ำไฟฟ้าทั้งหมด 333 สถานี เป็นการชัตดาวน์ ประมาณ 1-2 วัน เพื่อให้น้ำเดินทางไปสู่เป้าหมายอย่างแท้จริง แต่การปิดสถานีสูบน้ำดังกล่าว จะกระทบกับพื้นที่นาข้าวของเกษตรกร ซึ่งคาดว่าเสี่ยงเสียหาย 1.48 ล้านไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 4.9 ล้านไร่

ส่งทหารคุมป้องกันสูบน้ำ

นายปีติพงศ์กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ลดการระบายน้ำและยังต้องรอฝนในระยะ 20 วันตามการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามนี้ คือ 1. สำรวจพื้นที่เพาะปลูกจริงว่ามีเท่าไร 2. สำรวจจุดสถานีสูบน้ำเพื่อการประปา มีกี่สถานี สูบน้ำวันละเท่าไร เพื่อใช้ประโยชน์ด้านอื่นด้วย 3. สำรวจสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าอยู่ตรงไหนบ้าง เพื่อให้ทหารเข้าไปควบคุมไม่ให้มีการสูบน้ำ และ 4.ปัญหาที่พบในปัจจุบัน ถ้าลดการระบายน้ำแล้วคาดว่าจะมีปัญหาอะไรเพิ่มขึ้น และต้องการให้กรม กระทรวง หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลืออะไรบ้าง

5 พันหมู่บ้านส่อขาดน้ำใช้

ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ประชุมวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเรื่องปัญหาภัยแล้ง โดยมีการกำชับให้ผู้ว่าฯเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่รวมถึงเกษตรกร หลังรัฐบาลมีมติให้ลดการจ่ายน้ำสำหรับทำการเกษตร ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.เป็นต้นไป เพื่อให้มีน้ำใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคไปจนถึงกลางเดือน ส.ค.นี้ นอกจากนี้ ให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สำรวจน้ำประปาหมู่บ้านทั่วประเทศ 61,601 หมู่บ้าน ในจำนวนนี้จะใช้สำหรับอุปโภคบริโภคไปถึงกลาง ส.ค.นี้ 55,000 หมู่บ้าน ส่วนอีก 5,000 หมู่บ้านจะมีน้ำพอใช้ถึงปลายเดือน ก.ค.นี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ว่าฯต้องหาวิธีรับมือ เบื้องต้นสามารถประสานหน่วยทหารขอขุดเจาะบ่อบาดาลแก้ปัญหาแล้ว

กองทัพระดมกำลังช่วยภัยแล้ง

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ได้สั่งการไปยังเหล่าทัพให้ทหารเข้าไปช่วยเหลือดูแลเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยเฉพาะการแบ่งปันน้ำในพื้นที่มีความเดือดร้อน ทั้งนี้ทหารจะเข้าไปช่วยสนับสนุนในทุกพื้นที่ เพื่อให้การบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาเกิดผลประโยชน์ต่อ ประชาชนสูงสุด รัฐบาลมีความเป็นห่วงทุกพื้นที่ โดย เฉพาะเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ เพราะขณะนี้ภัยแล้งเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าฝนตกตามฤดูกาลสถานการณ์จะดีขึ้น

สธ.สั่งสำรองน้ำให้ผู้ป่วย

นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้กำชับให้สถานบริการในสังกัดทุกระดับทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ตั้งในพื้นที่ประสบภัยแล้ง ให้สำรองน้ำใช้ในการให้บริการดูแลผู้เจ็บป่วยอย่างเพียงพอ และให้ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง และให้ดูแลควบคุมคุณภาพมาตรฐานความสะอาดน้ำดื่มน้ำใช้ของประชาชนในพื้นที่ ที่ผ่านมายังไม่มีโรคระบาดเกิดขึ้น

พาณิชย์เล็งคุมขายน้ำดื่ม

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนกักตุนน้ำดื่มเพื่อการบริโภค ว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมใช้มาตรการคุมราคาจำหน่ายน้ำดื่มทุกขนาด หากพบว่ามีการกักตุนสินค้า และจำหน่ายเกินราคาทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จะใช้กฎหมายจัดการทันที มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากการหารือกับผู้ผลิตน้ำดื่มรายใหญ่ ยืนยันว่าไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ผู้ผลิตยังมีแหล่งน้ำใต้ดินเพียงพอสำหรับการผลิตน้ำดื่ม ไม่มีปัญหาขาดแคลน ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล กระทรวงฯได้ดูแลเรื่องนี้เต็มที่ มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจออกไปตรวจสอบราคา และปริมาณการจำหน่ายอย่างใกล้ชิด

ฝนถล่มแพร่น้ำป่าทะลัก

นายพิทักษ์ เพิ่มขึ้น ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.สวนเขื่อน อ.เมืองแพร่ เปิดเผยว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าจากห้วยแม่แคมไหลทะลักเข้าฝายน้ำล้นบ้านนาแคม ส่งผลให้ฝายน้ำแตกน้ำไหลพัดดินโคลนและต้นไม้ปิดทับถนนสายบ้านนาคูหา-แม่แคม กม.17 ระยะทาง 200 เมตร นอกจากนี้น้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 10 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่มีสัตว์เลี้ยงหายไปบางส่วน นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายก อบจ.แพร่ สำรวจความเสียหายของฝายน้ำล้นบ้านนาแคม เกิดเสียหลักไหลลื่นลงไปในลำห้วย โชคดีมีผู้ช่วยไว้ได้ทัน ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

โคราชมีน้ำผลิตประปา 2 ด.

นายนพดล พุ่มกันภัย ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำดิบท่าช้างของสำนักงานประปาส่วนภูมิภาค สาขานครราชสีมา สูบน้ำดิบจากลำน้ำมูลมาใช้ในการผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนกว่า 25,000 ครัวเรือน ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเหลืออยู่น้อยมาก ต้องลดการปล่อยน้ำประปาจากวันละ 27,000 ลูกบาศก์เมตร เหลือวันละ 20,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำประปาไหลอ่อนในบางพื้นที่ และปริมาณน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาเหลืออีกเพียงแค่ 2 เดือน จากสถานการณ์ดังกล่าวต้องรอฝนที่คาดว่าจะตกลงมาในช่วงเดือน ส.ค.นี้ หากไม่มีฝนตกลงมาทำให้ขาดน้ำผลิตประปาอย่างแน่นอน

เตือนเหนือ–ใต้เสี่ยงดินถล่ม

นายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่าได้ออกประกาศแจ้งเตือนภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี สตูล และตราด ถึงวันที่ 16 ก.ค.นี้ เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 150 มิลลิเมตร และเริ่มมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งในบางพื้นที่แล้ว นอกจากนี้คาดการณ์ปริมาณน้ำฝนที่อาจก่อให้เกิดดินถล่ม ในพื้นที่อ่อนไหวต่อดินถล่มใน 3 วันข้างหน้า ประกอบด้วย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน ตาก อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุบลราชธานี ลพบุรี กาญจนบุรี และตราด

สถานการณ์ภัยแล้งยังขยายวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสานและภาคกลางอย่างต่อเนื่อง ขณะที่น้ำในเขื่อนหลักลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง4แห่ง ปริมาณน้ำไหลเข้ายังน้อยกว่าน้ำที่ระบายออกไป ยิ่งกว่านั้นแหล่งน้ำต่างๆเริ่มแห้ง 16 ก.ค. 2558 05:53 16 ก.ค. 2558 05:54 ไทยรัฐ