วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผสมเทียมฉลุย ลุ้นหลินฮุ่ยท้อง! อีก3เดือนรู้ผล

ผสมเทียมฉลุย ลุ้นหลินฮุ่ยท้อง! อีก3เดือนรู้ผล

  • Share:

แฟนคลับแพนด้าเตรียมเฮ หลัง ทีมวิจัยพบ “หลินฮุ่ย” เป็นสัด แต่ไม่ยอมผสมพันธุ์กับ “ช่วงช่วง” ตามธรรมชาติตัดสินใจดำเนินการผสมเทียมจนสำเร็จเรียบร้อย รอลุ้นในช่วง 3 เดือนถึงรู้ผล จะมีแพนด้าน้อยน้องของ “หลินปิง” มีโอกาสลืมตาดูโลกในเมืองไทยหรือไม่ เผยครั้งนี้หากล้มเหลวซ้ำ เตรียมใช้น้ำเชื้อสำรอง จากพ่อพันธุ์แพนด้าตัวอื่นส่งตรงจากเมืองจีน “ผอ.องค์การสวนสัตว์” มั่นใจกระบวนการทุกขั้นตอนสมบูรณ์แบบ เพราะทีมวิจัยไทยมีประสบการณ์ที่ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ก.ค. นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รก.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และ น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว “ความคืบหน้าในการผสมเทียมหมีแพนด้ายักษ์ ประจำปี 2558”

น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า กล่าวว่า แพนด้าหลินฮุ่ย ปัจจุบันอายุ 13 ปี 10 เดือน น้ำหนัก 122.5 กิโลกรัม ได้แสดงพฤติกรรมการเป็นสัดตามธรรมชาติ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งพฤติกรรมเป็นสัดของหลินฮุ่ยยังไม่ชัดเจน แต่สามารถสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของหลินฮุ่ย พบว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเดินกระวนกระวาย มีการป้ายกลิ่นด้วยปัสสาวะ ส่งเสียงร้องแพะ ซึ่งเป็นเสียงที่พบได้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณบอกเหตุที่สำคัญคือ แพนด้าหลินฮุ่ยนำหญ้าและใบไผ่ มาทำรังไว้ให้เห็นแล้ว บ่งบอกถึงการจะสร้างครอบครัว

น.สพ.บริพัตรกล่าวต่อว่า คณะทำงานโครงการวิจัยฯได้ตรวจระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจากปัสสาวะของหลินฮุ่ย เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงมาโดยลำดับ พบว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่และทำให้เกิดพฤติกรรมการเป็นสัดเริ่มเพิ่มสูงขึ้น มีความเข้มข้นสูงสุดในเช้าวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา สอดคล้องกันทั้งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและพฤติกรรม และลงความเห็นว่าหลินฮุ่ย เป็นสัดตามธรรมชาติ และน่าจะมีการตกไข่ในวันที่ 21 มิ.ย. คณะทำงานได้ปรึกษาหารือถึงแนวทางการดำเนินการผสมพันธุ์แพนด้าจาก น.สพ.ถัง ชุนเซียง ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีน พร้อมสังเกตพฤติกรรมของแพนด้าทั้ง 2 ตัวเป็นระยะๆ พบว่าหลินฮุ่ยและช่วงช่วงยังไม่มีการผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติเกิดขึ้น

ทีมวิจัยฮอร์โมนจึงตัดสินใจผสมเทียมในช่วงเวลา 23.00 น. คืนวันที่ 21 มิ.ย. โดยเริ่มวางยาสลบและเก็บน้ำเชื้อช่วงช่วง ได้น้ำเชื้อสดคุณภาพดี จากนั้นผสมเทียมให้กับหลินฮุ่ยทันที พร้อมตรวจสุขภาพของแพนด้า พบว่าแพนด้าทั้ง 2 ตัวมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ดี การดำเนินการผสมเทียมได้สิ้นสุดเวลา 02.00 น. คืนวันที่ 22 มิ.ย. ถือว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการผสมเทียมครั้งนี้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ การวางยาสลบและการฟื้นตัวของช่วงช่วง และหลินฮุ่ยได้รับการดูแลจากทีมสัตวแพทย์และทีมพี่เลี้ยงเป็นอย่างดี แต่ภายในระยะ 60 วัน หรือระยะ 2 เดือนหลังจากนี้จะไม่ไปยุ่งอะไรกับหลินฮุ่ย เพราะไม่ต้องการให้เกิดความเครียดในการตั้งท้อง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผ่านมา ช่วงช่วงได้ผสมเทียมกับหลินฮุ่ย แต่พลาดโอกาสได้ลูกแพนด้าไป ทีมงานได้จัดเตรียมน้ำเชื้อสำรองจากแพนด้าพ่อพันธุ์ตัวอื่นไว้หรือไม่ น.สพ.บริพัตรตอบว่า ทางจีนจับคู่แพนด้าไว้ เพื่อให้มีความห่างทางพันธุกรรมมากที่สุด แต่ไม่ได้ปิดกั้นหากน้ำเชื้อของช่วงช่วงไม่ประสบความสำเร็จ จีนจะยอมให้ใช้น้ำเชื้อพ่อสำรองจากแพนด้าเมืองจีนตัวอื่นที่เตรียมไว้แล้ว หากเราร้องขอไปเขาก็พร้อมจะส่งให้ ถือว่าเป็นพ่อสำรองตัวที่ 2 หรือ 3 รองจากช่วงช่วง เรามีแนวคิดในการดำเนินการในเรื่องนี้ด้วย

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า กระบวนการในการผสมเทียมครั้งนี้ถือว่าสมบูรณ์แบบมาก ตอนนี้ต้องมารอลุ้นว่าอีก 60 วัน ประมาณหลังวันที่ 20 ส.ค.นี้ คงจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าหลินฮุ่ยจะติดลูกแพนด้าน้อยหรือไม่ เราคาดหวังว่าหลินฮุ่ยจะให้น้องกับหลินปิงได้ เชื่อมั่นว่ากระบวนการผสมเทียมสมบูรณ์มาก และทีมวิจัยฯได้ใช้ประสบการณ์ในการผสมหลินปิงที่ผ่านมาเป็นตัวช่วยในครั้งนี้ด้วย นับว่ามีความหวังสูงมาก

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รก.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า สวนสัตว์ฯได้ปรับสถานที่อยู่ให้หลินฮุ่ย จัดเตรียมน้ำตกจำลอง หิมะเทียม และปรับสถานที่ไม่ให้หลินฮุ่ยมีความเครียดใดๆในช่วงหลังผสมพันธุ์แล้วมั่นใจว่าในครั้งนี้ไม่น่าจะพลาดหวังอีก ขอให้ตั้งตารอภายใน 3 เดือนนี้ ชาวไทยคงจะได้เห็นลูกแพนด้าน้อยลืมตาดูโลกในประเทศไทยอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้