วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! นาซาเผยภาพผิวดาวพลูโตขยายชัดแจ๋ว-ตั้งชื่อปานรูปหัวใจ

ภาพขยายความละเอียดสูงของพื้นผิวดาวพลูโต บริเวณตอนล่างของภูมิภาครูปหัวใจ (ภาพ: NASA/AP)

ความคืบหน้าล่าสุดหลังนาซาประมวลข้อมูลจากยานอวกาศ นิว โฮไรซอน ที่ไปโคจรผ่านดาวพลูโต และส่งข้อมูลชุดแรกมาเมื่อวันพุธ โดยยานได้เผยภาพความละเอียดสูงของพื้นผิวดาวพลูโต ภาพของดวงจันทร์ชารอนที่ชัดที่สุด และข้อมูลอื่นๆ อีกมากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากยานอวกาศ 'นิว โฮไรซอน' หรือขอบฟ้าใหม่ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ประสบความสำเร็จในภารกิจบินผ่านดาวพลูโตแล้วเมื่อวันอังคารที่ 14 ก.ค. หลังจากเดินทางจากโลกเป็นเวลา 9 ปี เป็นระยะทางกว่า 3 พันล้านไมล์ ล่าสุดในวันพุธ นาซา ได้เผยความคืบหน้าของการประมวลผลข้อมูลบางส่วนที่ถูกส่งจาก นิว โฮไรซอน และเผยแพร่ภาพระยะใกล้ของพื้นผิวดาวพลูโต ซึ่งแสดงให้เห็นภูเขาน้ำแข็งความสูงเท่าๆ ภูเขาในเทือกเขาร็อกกีแล้ว รวมทั้งเปิดเผยภาพความละเอียดสูงของดวงจันทร์ ชารอน ซึ่งเป็นดาวบริวารที่ใหญ่ที่สุดใน 5 ดวงของดาวพลูโตด้วย

ดร. จอห์น สเปนเซอร์ หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ในภารกิจ นิว โฮไรซอน บอกกับผู้สื่อข่าวที่งานแถลงข่าวซึ่งถ่ายทอดสดทางช่อง นาซาทีวี เมื่อเวลาประมาณ 2:00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทยว่า ภาพระยะใกล้ของพื้นผิวดาวพลูโตภาพแรกในประวัติศาสตร์นี้ แสดงให้เห็นภูมิประเทศที่ผ่านการเปลี่ยนผิวหน้าใหม่จากกระบวนการทางธรณีวิทยาบางอย่าง เช่น ภูเขาไฟระเบิด ในช่วงเวลา 100 ล้านปีที่ผ่านมา โดยในภาพพวกเขาไม่พบหลุมจากการตกกระแทกของอุกกาบาตเลยแม้แต่หลุมเดียว หมายความว่า นี่เป็นพื้นผิวที่มีอายุน้อยมาก

กระบวนการทางธรณีวิทยานี้จำเป็นต้องได้รับแหล่งความร้อนบางประการ โดยก่อนหน้านี้พบเห็นได้เพียงบนดวงจันทร์ที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็งเท่านั้น ซึ่งได้ความร้อนมาจาก 'กระบวนการสร้างความร้อนภายในด้วยแรงไทดัล' (Tidal Heating) อันเป็นแรงเสมือนที่เกิดจากผลต่างระหว่างแรงโน้มถ่วงที่ดาวเคราะห์กระทำต่อพื้นผิวดาวบริวารด้านใกล้ดาวเคราะห์ กับแรงโน้มถ่วงที่ดาวเคราะห์กระทำต่อพื้นผิวดาวบริวารด้านไกลดาวเคราะห์ เมื่อดาวบริวารโคจรรอบดาวเคราะห์ดวงแม่เป็นรูปวงรี แรงไทดัลที่ดาวบริวารจะไม่เท่ากันตลอดเวลา การเปลี่ยนแปลงของแรงไทดัลไปพร้อมๆ กับที่ดาวบริวารกำลังโคจรอยู่นี้ ทำให้เกิดการ ยืด-หด และการเสียดสีของวัสดุประกอบภายในดาวบริวาร ทำให้โครงสร้างภายในของดาวบริวารร้อนขึ้น

"คุณไม่ต้องการ Tidal Heating เพื่อเพิ่มความร้อนทางธรณีวิทยาบนพื้นผิวน้ำแข็ง นี่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่เราเพิ่งรู้เมื่อเช้านี้ (วันพุธตามเวลาสหรัฐฯ)" ดร.สเปนเซอร์กล่าว

ขณะเดียวกัน ศาสตราจารย์ อลัน สเติร์น ผู้อำนวยการบริหารของ คณะกรรมการบริหารภารกิจทางวิทยาศาสตร์ของนาซา กล่าวในงานเดียวกันว่า การค้นพบดังกล่าวทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ ส่วนดร. เคธี โอลคิน รองหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ในภารกิจ นิว โฮไรซอน กล่าวว่า เรื่องนี้เหนือความที่เราคาดหวังไว้

ดร.สเปนเซอร์ยังพูดถึงภูมิภาครูปหัวใจที่ปรากฏบนดาวพลูโตด้วย โดยพวกเขาตั้งชื่อให้มันว่า 'ทอมบอ เรจิโอ' (Tombaugh Regio) เพื่อเป็นเกียรติแก่ ไคลด์ ทอมบอ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้ค้นพบดาวเคราะห์แคระพลูโตเมื่อปี 1930 ภูมิภาคนี้มีความสูงถึง 11,000 ฟุต (3,300 ม.) เทียบได้กับเทือกเขาร็อกกีในอเมริกาเหนือ ซึ่งดร.สเปนเซอร์กล่าวว่า ภูมิภาคนี้อาจเป็นส่วนประกอบของชั้นน้ำแข็งและน้ำดาวพลูโต เนื่องจากแก๊สมีเทน, คาร์บอนมอนอกไซด์ และไนโตรเจน ที่ปกคลุมพื้นผิวดาวเคราะห์แคระห์ดวงนี้ ไม่เพียงพอที่จะสร้างภูเขา "น้ำและน้ำแข็งที่ดาวพลูโตมีอุณหภูมิพอจะพยุงภูเขาขนาดใหญ่" ดร.สเปนเซอร์กล่าว

นอกจากนี้ นาซายังเผยแพร่ภาพขยายของดวงจันทร์ ชารอน ดาวบริวารที่ใหญ่ที่สุดใน 5 ดวงของดาวพลูโต โดยภาพแสดงให้เห็นรอยแตกลึก 4-6 ไมล์ และหลักฐานของการเปลี่ยนพื้นผิวใหม่ โดยดร. โอลคิน ระบุว่า เดิมทีเธอเชื่อว่าชารอนอาจมีภูมิประเทศเก่าแก่ปกคลุมด้วยหลุมอุกกาบาต แต่ภาพใหม่ทำให้เธอตื่นเต้นมาก ภาพยังแสดงให้เห็นรอยเลื่อนและหน้าผาไล่ตั้งแต่ทางตะวันออกเฉียงเหนือถึงทางตะวันตกเฉียงใต้ของดวงจันทร์ชารอน ประมาณ 600 ไมล์ ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการภายในของดวงจันทร์ ขณะที่บริเวณมืดบนขั้วเหนือของชารอน อาจเป็นชั้นบางๆ ที่อยู่บนสสารสีแดง ซึ่งพวกเขาตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการให้มันว่า 'มอร์ดอร์' สถานที่ในนิยายเรื่อง 'Lord of the Rings'

นาซายังเผยภาพที่ชัดเจนที่สุดภาพแรกของดวงจันทร์ 'ไฮดรา' ของดาวพลูโต ซึ่งแสดงให้เห็นว่า มันมีลักษณะยืดยาวออกไป โดยพื้นผิวทำจากน้ำและน้ำแข็ง มีขนาดประมาณ 43x33 กิโลเมตร อนึ่ง ภาพดวงจันทร์ไฮดราประกอบด้วยไม่กี่พิกเซลเท่านั้น เนื่องจากมันมีขนาดเล็กมาก และยาว นิว โฮไรซอน ถ่ายภาพมาจากระยะทางกว่า 650,000 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม รูปภาพทั้งหมดที่นาซาเปิดเผยออกมาในวันพุธ มีความชัดเจนมากกว่าหลักฐานทั้งหมดที่มนุษย์มีก่อนหน้านี้มากมาย

ทั้งนี้ ทีมภารกิจเปิดเผยด้วยว่า ในสัปดาห์นี้ยาน นิว โฮไรซอนจะส่งข้อมูลเพียงส่วนน้อยจากทั้งหมดที่รวบรวมได้กลับมายังโลกเท่านั้น โดยเหตุผลส่วนหนึ่งคือมันยังมีภารกิจสำรวจด้านมืดของดาวพลูโตต่อ โดยตั้งใจว่าจะสังเกตการณ์ดาวพลูโตหมุนรอบตัวเอง 2 ครั้ง หรือเท่ากับ 12 วันบนโลก

ความคืบหน้าล่าสุดหลังนาซาประมวลข้อมูลจากยานอวกาศ นิว โฮไรซอน ที่ไปโคจรผ่านดาวพลูโต และส่งข้อมูลชุดแรกมาเมื่อวันพุธ โดยยานได้เผยภาพความละเอียดสูงของพื้นผิวดาวพลูโต ภาพของดวงจันทร์ชารอนที่ชัดที่สุด และข้อมูลอื่นๆ อีกมากมาย... 16 ก.ค. 2558 05:41 16 ก.ค. 2558 06:50 ไทยรัฐ