วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คชก.เบรกหัวทิ่มเงินซื้อปาล์ม เกษตรกรตั้งคำถาม 11 ข้อหวั่นทุจริตเชิงนโยบาย

คชก.เบรกหัวทิ่มเงินซื้อปาล์ม เกษตรกรตั้งคำถาม 11 ข้อหวั่นทุจริตเชิงนโยบาย

  • Share:

นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ประธานคณะกรรมการกลุ่มเกษตรกรแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ที่มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า คชก.ยังไม่มีการอนุมัติตามที่องค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ เสนอขอวงเงินหมุนเวียน 3,000 ล้านบาท เพื่อนำไปรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัด ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ(กนป.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน โดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธรสั่งการให้ไปดำเนินการใช้วงเงินเดิมที่เคยขออนุมัติไว้ 2,952 ล้านบาทให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจากวงเงินเดิมเพิ่งใช้รับซื้อไปเพียง 2,500 ตัน จากที่มี 100,000 ตัน

“ที่ประชุมไม่ได้พูดถึงวงเงินที่เสนอขอก้อนใหม่เลย เนื่องจากผมได้ตั้งคำถามขอให้ผู้เสนอชี้แจงรวม 11 ข้อ จนมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีข้อสงสัยว่า หาก มีการอนุมัติวงเงินก้อนใหม่จะทำให้เกิดการทุจริตเชิงนโยบายได้ เพราะเดิมทุกคนก็รู้ตรงกันว่าปริมาณน้ำมันปาล์มดิบมีแค่ 184,000 ตัน แล้วอยู่ดีๆมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 ตัน ได้อย่างไร แสดงว่าพ่อค้าไปนำเข้ามาจากมาเลเซีย ถ้าราคาในมือเกษตรกรไทยตกต่ำผมจะไม่ว่าเลย แต่ในครั้งนี้ไม่ได้ช่วยเกษตรกร ไม่รู้จะเอาเงินไปช่วยใครและคงมีแต่พ่อค้าที่ได้ประโยชน์ เพราะเมื่อพ่อค้ารู้ล่วงหน้าว่าจะมีเงินก้อนใหม่มา ก็จะใช้แผนกักตุนและปล่อยให้ราคาตก แล้วค่อยไปรับซื้อจากเกษตรกร จากนั้นก็นำมาขายในราคาสูง เท่ากับได้กำไรสองต่อ”

นายอุบลศักดิ์กล่าวว่า ถ้าจะเข้าไปแทรกแซงตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้ประโยชน์จริงๆในกรณีที่โรงงานสกัดไม่ยอมรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรตามเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% ที่ราคา 4.20 บาท ในช่วงต่อไปก็ควรเข้าไปดำเนินการซื้อกับโรงงานสกัดที่เข้าร่วมโครงการ โดยรับซื้อจากเกษตรกรในช่วงนับจากนี้ในราคา 4.20 บาท ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรต้องการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้