วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ตีลูกมึนหวั่นสอดไส้ ประมูล 4 จี พลิก "นายก" เคาะเพิ่มอีก 5 เม็ก

“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะเคาะประมูลคลื่น 4 จี เพิ่มอีก 5 เมกะเฮิรตซ์ หลัง กสท คืนคลื่นให้ คาดทำรายได้ให้รัฐเพิ่มอีก 5,000 ล้านบาท ด้าน “ฐากร” ตีลูกมึน “ไอซีที-แคท” คืนคลื่น 5 เมกะเฮิรตซ์ ส่งให้ “กทค.” ตัดสินรับคืนหรือไม่รับคืน

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้เห็นชอบตามที่กระทรวงไอซีทีรายงานว่า ทางบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือแจ้งคืนคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ มาให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพิ่มเติมเป็นแถบคลื่นความถี่กว้าง 5 เมกะเฮิรตซ์ ส่งผลให้การเปิดประมูลคลื่นความถี่ในระบบ 4 จี ในย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิมที่ กสทช.จะเปิดประมูล 2 ใบอนุญาตเป็นแถบคลื่นความถี่กว้างใบอนุญาตละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์ เพิ่มเป็นใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ โดยที่ประชุมมีมติให้ส่งเรื่องให้ กสทช.ดำเนินการเปิดประมูลตามกำหนดการเดิมในเดือน พ.ย.นี้

สำหรับราคาประมูลเริ่มต้นที่เดิมกำหนดไว้ที่ใบอนุญาตละ 11,600 ล้านบาท หลังเพิ่มแถบคลื่นความถี่มากขึ้นราคาเริ่มต้นอาจจะเพิ่มไปอยู่ที่ 13,000-14,000 ล้านบาท จะส่งผลให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นจาก 2 ใบ อนุญาตคิดเป็นเงิน 4,000-5,000 ล้านบาท
ด้านนายสิทธิชัย โภไคยอุดม ที่ปรึกษา ม.ร.ว.ปริดิยธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คลื่นความถี่ 3 จี ที่ประชาชนใช้อยู่ในปัจจุบันมีความช้ามากเป็นเต่าคลาน และสายมักหลุดบ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนเสียเปรียบเพราะถูกคิดค่าบริการทุกครั้งที่สายหลุด สาเหตุมาจากผู้ลงทุนที่ประมูลคลื่น 3 จีไม่ได้ตั้งเสาสัญญาณเพิ่ม เพราะต้องลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก ซึ่งการเพิ่มแถบคลื่นความถี่อีก 5 เมกะเฮิรตซ์ ใน 2 ใบอนุญาตประมูลคลื่น 4 จีในย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ หรือใบอนุญาตละ 2.5 เมกะเฮิรตซ์ ที่ กสท.จะคืนมาแบบไม่มีเงื่อนไข จะทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น และในอนาคตอันใกล้จะเปิดประมูลในย่านความถี่ 1900 เมกะเฮิรตซ์ และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ ตามมาด้วย

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และบริษัท บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคทได้ทำหนังสือถึง กสทช. โดยยืนยันการคืนคลื่นความถี่ดังกล่าวด้วยความเต็มใจ ซึ่งถือว่าทันตามกำหนดเวลาหรือภายในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งจะไม่กระทบต่อแผนการประมูล 4 จีของ กสทช.แต่อย่างใด

“ผมยอมรับว่า ไม่สามารถให้ความเห็นได้เกี่ยวกับการคืนคลื่นดังกล่าวได้ เพราะมีวลีกำกวม ทำให้มีการตีความแตกต่างกันว่าคืนแบบมีเงื่อนไขหรือไม่มีเงื่อนไข จึงต้องนำเสนอให้บอร์ด กทค.เป็นผู้ตัดสินชี้ขาด และหากมีมติว่ารับคืนคลื่น ก็จะเชิญประชุมบอร์ด กสทช.ทันที เพื่อนำคลื่นในส่วนที่คืน 5 เมกะเฮิรตซ์ ไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะพร้อมกับคลื่นส่วนแรกจำนวน 25 เมกะ–เฮิรตซ์ ซึ่งจะทำให้การประมูล 4 จี มีคลื่นรวมเป็น 30 เมกะเฮิรตซ์ และขอย้ำว่าการประมูลยังคงเดินหน้าและจะเคาะราคาในวันที่ 11 พ.ย.58 นี้

สำหรับรายละเอียดหนังสือที่กระทรวงไอซีที ส่งมายัง กสทช.ดังนี้ ไอซีทียืนยันการคืนความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ขนาด 5 เมกะเฮิรตซ์ ด้วยความเต็มใจให้ กสทช.นำไปประมูลรวมกันเป็น 30 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ จากเดิม 25 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์

โดยในระหว่างนี้กระทรวงไอซีทีจะไปดำเนินการตามขั้นตอนการคืนคลื่นให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนประเด็นการสงวนสิทธิ์การใช้คลื่นความถี่ที่เหลืออีก 20 เมกะเฮิรตซ์ ไปจนถึงปี 2568 นั้น ก็ต้องพิจารณาตามกฎหมายว่ามีอำนาจใช้ได้หรือไม่ และในอนาคตหากมีการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ที่คืนคลื่นประกอบการที่คืนคลื่น ก็ต้องคืนให้กับแคทด้วย.

“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะเคาะประมูลคลื่น 4 จี เพิ่มอีก 5 เมกะเฮิรตซ์ หลัง กสท คืนคลื่นให้ คาดทำรายได้ให้รัฐเพิ่มอีก 5,000 ล้านบาท ด้าน “ฐากร” ตีลูกมึน “ไอซีที-แคท” คืนคลื่น 5 เมกะเฮิรตซ์ ส่งให้ “กทค.” ตัดสินรับคืนหรือไม่รับคืน 16 ก.ค. 2558 03:38 16 ก.ค. 2558 03:39 ไทยรัฐ