วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่ม 3.5 พันล้านผุดลาวดิวตี้ฟรี ติด จ.หนองคายรองรับ "เออีซี"

นายสมคิด ตันทัดวาณิชย์กุล ผู้ก่อตั้ง บริษัท ธิงค์เวิร์ค จำกัด ผู้บริหารงานขายโครงการ “ลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์” เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้ร่วมทุนกับ บริษัท บีเอ็มเอ็ม จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีจากประเทศลาว จัดตั้งบริษัท บีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด เพื่อพัฒนาโครงการบนพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจเฉพาะสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 (จังหวัดหนองคาย) จำนวนกว่า 200 ไร่ ซึ่งภายใน 5 ปีนับจากนี้ จะทยอยพัฒนาเป็นโครงการ “ลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์” (Lao Duty Free Mall) หรือ LDF, เมกะ ลาว ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์, ศูนย์กระจายสินค้า, ศูนย์จำหน่ายเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ และศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง ซึ่งจะต้องใช้เงินลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงแรกบริษัทร่วมทุนได้สัมปทานบนพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะฯ ดังกล่าวจำนวน 20 ไร่ ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างเป็นโครงการ “ลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์” ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้ารูปแบบปลอดภาษี บนพื้นที่ 37,000 ตารางเมตร ห่างจากเวียงจันทน์ประมาณ 20 กิโลเมตร โดยได้ร่วมกันใช้เงินลงทุนไปกว่า 3,500 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 5 ปี มียอดขายปีละไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท ขณะนี้การก่อสร้างได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 70% คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือน ก.พ.2559 นี้ “จุดแข็งของลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์ คือราคาสินค้าซึ่งถูกกว่าในประเทศลาว”

ด้านนายสยาม รามสูต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ช่วงปลายปี เชื่อว่าลาวจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าลงทุน โดยบริเวณพื้นที่ดังกล่าวต่อปีมีเงินสะพัดมากกว่า 100,000 ล้านบาท และคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมากหลังลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์เปิดให้บริการ.

ซึ่งภายใน 5 ปีนับจากนี้ จะทยอยพัฒนาเป็นโครงการ “ลาว ดิวตี้ ฟรี มอลล์” (Lao Duty Free Mall) หรือ LDF, เมกะ ลาว ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์, ศูนย์กระจายสินค้า, ศูนย์จำหน่ายเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ และศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้าง 16 ก.ค. 2558 03:38 16 ก.ค. 2558 03:39 ไทยรัฐ