วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลากคุมราคาหวยอยู่หมัด! "เสธ.แดง" สั่งขันน็อตทั่วประเทศไม่เกิน 80 บาท

พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาค 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานสลากฯ มีความพร้อม 100% ในการที่จะยกเลิกรางวัลแจ็กพอตที่จะเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป ซึ่งหมายความว่า สลากที่จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป จะไม่มีสิทธิถูกรางวัลแจ็กพอตอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังจะส่งผลให้เงินรางวัลที่ 1 ของสลากกินแบ่งรัฐบาลจากเดิมที่มีเงินรางวัล รางวัลละ 2 ล้านบาท จะเพิ่มขึ้นเป็นรางวัลละ 3 ล้านบาท ส่วนรางวัลเลข 3 ตัวหน้าจะเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย. 58 เป็นต้นไปนั้น ก็มีความพร้อม 100% โดยมั่นใจว่า ฝ่ายบริหารของสำนักงานสลากฯ จะสามารถดำเนินการได้ทันกำหนด

ส่วนกรณีการจำหน่ายสลากเกินราคานั้น ล่าสุดยอมรับว่า ยังมีการจำหน่ายสลากเกินราคาแต่เป็นเพียงส่วนน้อย เพราะประมาณ 99% ขายในราคาคู่ละ 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สำนักงานสลากฯ กำหนด แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการปราบปรามผู้กระทำความผิด กรณีที่ขายสลากเกินราคาคู่ละ 80 บาท ทางสำนักงานสลากฯ ได้เข้าจับกุมและดำเนินการส่งรายชื่อผู้กระทำความผิดไปยังกรมสรรพากรอีก 8 ราย จากเดิมก่อนหน้านี้ ได้ส่งไปแล้ว 3 ราย

นอกจากนี้ ในที่ประชุมบอร์ดสลากฯ วานนี้ (15 ก.ค.) ยังจะมีการหารือถึงการแอบอ้างนำชื่อสำนักงานสลากฯ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เพื่อไปหลอกลวงชาวบ้านว่า จะมีโควตาแต่ต้องจ่ายเงินให้แก่แก๊งมิจฉาชีพหรือหลอกลวงว่ามีเลขเด็ดเลขดัง เป็นต้น โดยจะเสนอให้บอร์ดไปหารือกับตำรวจเพื่อปราบปรามอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะกรรมการสำนักงานสลากฯ กล่าวว่า ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจของสำนักงานสลากฯ ได้ตรวจเยี่ยมผู้ค้าสลากแล้ว 14,000 ราย เพื่อกำชับไม่ให้ผู้ค้าสลากเหล่านี้ ขายสลากเกินราคา นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งให้ตำรวจทุกท้องที่มีส่วนร่วมในการตักเตือนและจับกุม หากพบเห็นผู้ค้าสลากขายสลากเกินราคา โดยคาดว่า ราคาสลากที่กำหนดให้จำหน่ายคู่ละ 80 บาท มีสัดส่วนถึง 99% อีก 1% ที่เหลือคือ พวกที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล จึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นให้มากขึ้น.

ยอมรับว่า ยังมีการจำหน่ายสลากเกินราคาแต่เป็นเพียงส่วนน้อย เพราะประมาณ 99% ขายในราคาคู่ละ 80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สำนักงานสลากฯ กำหนด แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการปราบปรามผู้กระทำความผิด กรณีที่ขายสลากเกินราคาคู่ละ 80 บาท 16 ก.ค. 2558 03:37 16 ก.ค. 2558 03:38 ไทยรัฐ