วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือด! ม็อบกรีซปะทะตำรวจ ต้านแผนรัดเข็มขัดแลกเงินช่วยเหลือ

เดือด! ม็อบกรีซปะทะตำรวจ ต้านแผนรัดเข็มขัดแลกเงินช่วยเหลือ

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจปราบจลาจลและกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดในแผนปฏิรูปเศรษฐกิจ และเงินช่วยเหลือ ซึ่งกำลังมีการอภิปรายอยู่ในรัฐสภา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 58 เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจของประเทศกรีซและกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ที่ออกมาเดินขบวนต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด บริเวณจัตุรัส ซินแท็กมา ในกรุงเอเธนส์ ใกล้กับอาคารรัฐสภา ซึ่งรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส กำลังอภิปรายอย่างดุเดือดในสภา เพื่อผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว แลกกับการรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จากยุโรป

ผู้ประท้วงขว้างระเบิดขวดใส่ตำรวจปราบจลาจล (ภาพ: AFP)

การปะทะในคืนวันพุธเป็นไปอย่างดุเดือด โดยผู้ประท้วงโยนระเบิดขวดหลายสิบขวดเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล ขณะที่ตำรวจก็ตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา ทำให้ผู้ชุมนุมต้องล่าถอย

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เภสัชกรทั่วประเทศรวมทั้งข้าราชการพลเรือน ต่างผละงานเข้าร่วมการประท้วง 24 ชั่วโมงเพื่อต่อต้านแผนปฏิรูปของรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วยมาตรการรัดเข็มขัดมากมาย โดยผู้ชุมนุมในกรุงเอเธนส์เดินขบวนถือป้ายที่มีข้อความว่า "ยกเลิกเงินช่วยเหลือ" และ "ไม่เอานโยบายของสหภาพยุโรป, ธนาคารกลางยุโรปและไอเอ็มเอฟ" ซึ่งทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ของกรีซที่เรียกรวมๆ ว่า ทรอยก้า

ตำรวจปราบจลาจลพยายามหลบระเบิดขวดของผู้ประท้วง (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ ผู้นำกลุ่มยูโรโซนยอมรับข้อเสนอปฏิรูปเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือรอบ 3 ของกรีซมูลค่ากว่า 8.6 หมื่นล้านยูโรแล้ว แต่รัฐบาลของกรีซจำเป็นต้องให้รัฐสภารับรองมาตรการปฏิรูปซึ่งรวมไปถึงการขึ้นภาษีและปรับปรุงการจ่ายเงินบำนาญให้ได้ภายในวันที่ 15 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

นายสตาฟรอส คูซูเบลิส โฆษกของสหภาพเอกชน ADEDY ประกาศว่า การรัดเข็มขัดเพิ่มขึ้นจากที่เป็นอยู่เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และเรียกร้องให้เหล่าสมาชิกสภาพโหวตคัดค้าน ขณะที่ผู้ประท้วงคนหนึ่งชื่อว่า ดิมิทรี กล่าวว่า เงินช่วยเหลือซึ่งกำลังจะมีการโหวตในวันนี้ (15 ก.ค.) ขัดต่อความต้องการของประชาชน มันร้ายแรงกว่าการรัดเข็มขัด 2 ครั้งก่อนเสียอีก

ชาวกรีซในกรุงเอเธนส์ประชุมอย่างสงบในช่วงกลางวันวันพุธ (ภาพ: AP)

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ชาวกรีซทั้งหมดที่เห็นด้วยกับการคัดค้านกับการขอรับเงินช่วยเหลือ เมื่อดูจากจำนวนผู้ออกมาชุมนุมซึ่งน้อยกว่า การประท้วงในช่วงปีแรกๆ ที่เกิดวิกฤติการเงินในกรีซมาก นอกจากนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดที่ออกมาเมื่อวันอังคารระบุว่า ชาวกรีซกว่า 70% ต้องการให้รัฐสภาผ่านกฎหมายรัดเข็มขัดเมื่อรับเงินช่วยเหลือ

อีกด้านหนึ่ง เหล่าสมาชิกรัฐสภากรีซกำลังอภิปรายมาตรการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างดุเดือด โดยเชื่อว่ากฎหมายปฏิรูปจะผ่านความเห็นชอบจากสภาด้วยความช่วยเหลือจากฝ่ายค้าน แม้จะมีเสียงต่อต้านจากภายในพรรค ซีริซา ของนายกฯ ซีปราสเองก็ตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้