วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยาวชนไทยในสหรัฐฯ เยือนพัทลุงเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย

เยาวชนไทยในสหรัฐฯ เยือนพัทลุงเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย

  • Share:

โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ นำเยาวชนและผู้ปกครองไปเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยของชาวพัทลุง ชมโอทอป หัตถกรรมพื้นเมืองและอาหารสุขภาพ ต่างตื่นตาตื่นใจกับสวนไผ่ และร่วมศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของไผ่ที่มีต่อมนุษย์...

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2558 นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา “โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10” นำเยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกาและยุโรป พร้อมผู้ปกครองไปเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยและศึกษาการทำสินค้าโอทอปที่ จ.พัทลุง โดย พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้ต้อนรับ นำเยี่ยมชมศูนย์สินค้าโอทอปขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ที่ อ.เมือง จ.พัทลุง ซึ่งมีการนำสินค้าโอทอปประเภทต่างๆ มาแนะนำและจำหน่าย ปรากฏว่า เยาวชนและผู้ปกครองให้ความสนใจสินค้าโอทอปที่ทำเป็นของฝากทั้งอาหารและขนม ส่วนผู้ปกครองให้ความสนใจสินค้าหัตถกรรมทั้งเสื้อผ้าและอาหารสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่ทำจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยด หลังจากเยี่ยมชมแล้วได้ช่วยกันอุดหนุนจำนวนมาก สินค้าบางชนิดถูกเหมาเกลี้ยง

ผู้ปกครองให้ความสนใจชมผลิตภัณฑ์จากไผ่ ขอซื้อสินค้าติดมือกลับไปก็มี

จากนั้นเวลา 10.30 น. ผบก.ภ.จว.สงขลา ได้นำคณะโครงการฯ ไปเยี่ยมชมสวนไผ่ขวัญใจ ที่หมู่ 8 ต.โตนดด้วน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง อันเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องการปลูกต้นไผ่ และผลิตภัณฑ์จากต้นไผ่ โดยนางขวัญใจ กลับสุกใส เจ้าของสวน ได้ต้อนรับและบรรยายสรุปให้ฟังว่า สนใจปลูกไผ่เพื่อนำคุณสมบัติของไผ่มาเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์และสร้างรายได้ เริ่มต้นปลูกจากไผ่จาก 1 ต้น เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2549 ปัจจุบันมีไผ่ 30 กอ จำนวน 1,500 ต้น จำนวน 35 ชนิด พร้อมทั้งอธิบายสรรพคุณจากไผ่มีมากมาย อาทิ น้ำไผ่แก้โรคนิ่วได้ ไผ่ทำถ่านได้ดี ทำก้อนถ่านดูดกลิ่นในตู้เย็น ใบไผ่มีเชื้อราที่ช่วยกำจัดเชื้อราทำลายรากต้นทุเรียน หน่อไม้ก็นำมาปรุงอาหารได้ และลำต้นไผ่นำมาทำสินค้าหัตถกรรม รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ได้ราคาดี

นางขวัญใจ กลับสุกใส เจ้าของสวนให้การต้อนรับคณะเยาวชนไทยฯ

นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า หลังจากฟังการบรรยายเยาวชนและผู้ปกครองต่างตื่นตาตื่นใจ ที่ได้รับความรู้และได้ชมผลิตภัณฑ์จากไผ่ ขอซื้อสินค้าติดมือกลับไปด้วยจำนวนมาก พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมนางขวัญใจที่มีแนวคิดสร้างสวนไผ่ และนำสรรพคุณของไผ่มาเป็นประโยชน์ ตลอดจนให้ความรู้แก่คนทั่วไป ถือเป็นภูมิปัญญาคนไทยที่น่าชื่นชม.

คณะเยาวชนไทยฯ ไปเยี่ยมชมสวนไผ่ขวัญใจ จ.พัทลุง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้