วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นสภากรีซลิ่วแผนปฏิรูป-ไอเอ็มเอฟจี้ลดหนี้

(ภาพ: AP)

ความคืบหน้าการพยายามแก้วิกฤติหนี้สินของกรีซของทั้งรัฐบาลกรีซ และกลุ่มเจ้าหนี้นานาชาติ ที่รวมทั้งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซี) เมื่อ 15 ก.ค. ว่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ มีเวลาไม่เกินภายในเที่ยงคืนวันพุธ 15 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อโน้มน้าวฝ่ายการเมืองให้เห็นชอบข้อเสนอปฏิรูปเศรษฐกิจแลกรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จากกลุ่มเจ้าหนี้ที่รวมทั้งแผนขึ้นภาษี และยกเครื่องระบบบำนาญนั้น

ทางไอเอ็มเอฟที่เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนร่วมแก้ปัญหานี้ของกรีซออกมาวิจารณ์ข้อตกลงเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ที่กรีซเสนอและเพิ่งได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มประเทศใช้เงินสกุลยูโร (ยูโรโซน) เพราะจะทำให้การแก้ปัญหาหนี้ของกรีซมีความไม่ยั่งยืนและยังจำเป็นต้องมีการลดหนี้ให้กรีซบางส่วนด้วย โดยเจ้าหน้าที่ไอเอ็มเอฟได้แจ้งต่อที่ประชุม รมว.คลังกลุ่มยูโรโซนว่าโครงการช่วยเหลือรอบใหม่ควรรวมทั้งหลายมาตรการเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซ หาไม่แล้วไอเอ็มเอฟก็ไม่อาจเข้าร่วม

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) ระบุว่า โครงการช่วยเหลือเงินกรีซก้อนใหม่มูลค่ามากถึง 86,000 ล้านยูโร จนถึงปี 2561 จำเป็นต้อง มีไอเอ็มเอฟเป็นหุ้นส่วนในกองทุนและการตรวจสอบโครงการ

ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ยังสนับสนุนข้อเสนอที่เป็นเผือกร้อนเพื่อใช้เงินจากกองทุนฉุกเฉินของสหภาพยุโรป (อีเอฟเอสเอ็ม) มาอุดความต้องการใช้เงินสดระยะสั้นของกรีซที่เรียกว่าเงินกู้ระยะสั้น (bridge loan) มูลค่า 7,000 ล้านยูโร เพื่อรอเงินกู้หรือเครื่องมือทางการเงินที่มั่นคงมากยิ่งกว่าต่อไปและเงินบางส่วนจากนี้อาจนำใช้หนี้ของไอเอ็มเอฟที่กรีซเพิ่งผิดนัดชำระหนี้ด้วย แต่ประเด็นนี้ยังส่อเค้าก่อปัญหาในกลุ่มอียู เมื่ออังกฤษและประเทศอื่นๆ รวมทั้งเยอรมนีได้ต่อต้านเรื่องนี้อย่างชัดเจน

ด้านนายกรัฐมนตรีซีปราส ของกรีซ ยังแสดงความคิดเห็นไม่ลงรอยกับกลุ่มเจ้าหนี้แม้กำลังพยายามเข็นข้อเสนอปฏิรูปเศรษฐกิจให้ผ่านรัฐสภาทันกำหนด โดยได้ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ของกรีซระบุว่านโยบายที่บังคับใช้กับกรีซไม่สมเหตุผล แต่เป็นข้อตกลงดีที่สุดที่กรีซควรรับไว้ กลุ่มเจ้าหนี้ต้องการให้รัฐสภากรีซผ่านกฎหมายเบื้องต้นภายใน 15 ก.ค. ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่เยอรมนีซึ่งเป็นแกนนำยูโรโซนที่ผลักดัน ใช้มาตรการเคร่งครัดกับกรีซ ออกมาตอบโต้ว่าข้อวิจารณ์ของนายซีปราสไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น.

นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ กำลังเร่งโน้มน้าวฝ่ายการเมืองให้เห็นชอบข้อเสนอปฏิรูปเศรษฐกิจแลกรับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จากเจ้าหนี้ยุโรป ขณะที่ไอเอ็มเอฟออกมาเตือนว่า กรีซต้องการการลดหนี้บางส่วนเพื่ออยู่รอด... 16 ก.ค. 2558 02:45 16 ก.ค. 2558 03:12 ไทยรัฐ