วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่นิ่งนอนใจ! พ่อเมืองอุบลฯลงพื้นที่ ตรวจปลากระชังตาย

ไม่นิ่งนอนใจ! พ่อเมืองอุบลฯลงพื้นที่ ตรวจปลากระชังตาย

  • Share:

ผวจ.อุบลราชธานี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาสาเหตุการตายของปลาเลี้ยงในกระชังกว่า 70 ตัน ของผู้เลี้ยงปลาที่บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร โดยนำทีมนักวิจัยเก็บตัวอย่างปลาไปตรวจคาดอีก 1 สัปดาห์รู้ผล...

จากกรณีปลาเลี้ยงในกระชัง ตามริมแม่น้ำมูลในเขตอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ตายจำนวนมาก เบื้องต้นประมงคาดสาเหตุเกิดจากปลาขาดออกซิเจน เพราะท้องฟ้าอากาศปิดและมีฝนตก แต่ชาวบ้านสงสัยเกี่ยวพันกับการเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนลำโดมใหญ่ ปล่อยน้ำเสียให้ไหลลงสู่แม่น้ำมูล แต่เขื่อนปากมูลถูกปิดทำให้น้ำเสียยังอยู่ในแม่น้ำมูลตามที่ได้เสนอข่าวไป แล้วนั้น

ชาวบ้านนำซากปลาที่ตายไปฝังกลบ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค.2558 นายประทีป กีรติเลขา ผวจ.อุบลราชธานี เรียกประชุมหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรน้ำ ประมง และนักวิชาการที่วิจัยลำน้ำของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เพื่อหาสาเหตุการตายของปลาเลี้ยงในกระชัง พร้อมได้ลงพื้นที่พบปะกับกลุ่มผู้เลี้ยงปลาที่บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร ซึ่งมีผู้เลี้ยงปลาจำนวนมากได้รับความเสียหายจากปลาตายในครั้งนี้

กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังกล่าวกับผวจ.อุบลราชธานี ว่า เชื่อมั่นสาเหตุการตายของปลา ไม่ใช่มาจากปลาน็อกน้ำ หรือขาดออกซิเจน หรือจากปัญหาภัยแล้ง เพราะในพื้นที่ระหว่างเกิดเหตุระดับน้ำได้สูงขึ้น จากฝนที่ตกลงมาแล้ว และปลาตายอย่างฉับพลัน น่าจะเกิดจากได้รับน้ำเสียหรือสารพิษที่เจือปนไหลมากับน้ำแน่นอน แต่ยอมรับว่าวันเกิดเหตุมีฝนตกและท้องฟ้าปิดติดต่อกัน 1-2 วันจริง

เจ้าของกระชังปลาที่ตายนำซากปลาไปฝังกลบ

ด้าน นายประทีป กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับรายงานจากคณะอาจารย์ที่ทำวิจัยและเก็บตัวอย่างปลาไปผ่าพิสูจน์ ทั้งลำตัวด้านนอกและอวัยวะภายในของปลาที่ตาย ไม่พบรอยช้ำหรือสิ่งบ่งชี้มีสาเหตุมาจากสารพิษใดๆ แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นนี้ทิ้ง เพราะจะต้องเก็บตัวอย่างน้ำ รวมทั้งตะกอนดิน ส่งไปวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการตายของปลาที่แท้จริงภาพใน 1 สัปดาห์

ผวจ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือเบื้องต้น ได้ให้สำนักงานเทศบาลตำบลโพธิ์ศรี ทำการสำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมง เพื่อให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนผู้เลี้ยงปลากระชัง ส่วนจังหวัดได้ทำหนังสือหารือไปยังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อขอใช้งบฉุกเฉินลงมาช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาอีกทางหนึ่ง โดยมีผู้เลี้ยงได้รับความเสียหายครั้งนี้ จำนวน 21 ราย คิดเป็น 139 กระชัง น้ำหนักรวมประมาณ 70 ตัน มูลค่าความเสียหายประมาณ 4.5 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังต่างนำปลาที่ ลอยคอตาย แล้วเน่าเสีย ไม่สามารถขายหรือแปรรูปได้ทัน ไปทำการขุดหลุ่มฝังดินกลบเพื่อป้องเชื้อโรค และกลิ่นเน่าเหม็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้