วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทยสภาเตรียมถกเพิ่มมาตรฐานคุมฉีดฟิลเลอร์

แพทยสภาเตรียมถกเพิ่มมาตรฐานคุมฉีดฟิลเลอร์

  • Share:

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า จากการที่เคยพบผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม เพื่อการเสริมความงาม แต่เกิดความผิดพลาดจนทำให้ตาบอด ว่า ทางแพทยสภาได้มีการพิจารณาให้มีหลักสูตรการเรียนการสอนฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกวิธี โดยให้ราชวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง ไปจัดทำหลักสูตรมาเสนอ แล้วแพทยสภาก็จะพิจารณารับรองหลักสูตรให้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่มีหน่วยงานใดทำเรื่องนี้เลย อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่พบผู้ป่วยตาบอด 2-3 รายนี้ ถือว่ามากเกินไป ถ้าเจอบ่อยขนาดนี้แพทยสภาอาจต้องพิจารณาห้ามฉีดฟิลเลอร์อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะบริเวณจมูก แต่ก็ยังต้องหารือร่วมกับราชวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องทางด้าน หู คอ จมูก ก่อน

ด้าน นพ.ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้ประชาชนชั่งน้ำหนักให้ดีๆเพราะมีโอกาสเกิดภาวะตาบอดได้จากการฉีดฟิลเลอร์ และในฐานะจักษุแพทย์ที่พยายามรักษาโรคตาทุกชนิดให้ผู้ป่วยสามารถมองเห็นได้ดีที่สุด เห็นว่าหากแพทยสภาจะมีมาตรการอะไรออกมาเพื่อลดความเสี่ยงก็เป็นเรื่องที่ดี

ขณะที่ ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธานฝ่ายจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรห้ามฉีดฟิลเลอร์ แต่ควรทำให้ถูกมาตรฐานมากกว่า เพราะสารดังกล่าวมีหลักเกณฑ์การใช้อยู่แล้วว่าให้ฉีดตรงไหนได้บ้าง ส่วนบริเวณที่ไม่ควรฉีด คือ จมูก หน้าผาก ทั้งนี้ ผู้ที่จะทำก็ควรเลือกทำกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้