วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดาว์พงษ์' ลงพื้นที่สิงห์บุรี ดูการใช้น้ำบาลดาลช่วยชาวนา

'ดาว์พงษ์' ลงพื้นที่สิงห์บุรี ดูการใช้น้ำบาลดาลช่วยชาวนา

  • Share:

รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ จ. สิงห์บุรี ตรวจความคืบหน้าการใช้น้ำจากบ่อสังเกตการน้ำบาดาล พร้อมตรวจโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบึงโพธิ์เรียม เพื่อใช้ทำแก้มลิงและกักเก็บน้ำรับภัยแล้ง...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 ก.ค. 2558 พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ หมู่ 4 ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อตรวจดูความคืบหน้ากรณีใช้บ่อสังเกตการณ์น้ำบาดาลแอ่งเจ้าพระยาตอนล่าง แล้วติดตั้งเครื่องสูบต่อท่อดึงน้ำช่วยชาวนา บ่อสังเกตการณ์แห่งนี้ สามารถสูบน้ำขึ้นมาได้ถึง 200 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องชาวนาในพื้นที่ กว่า 200 ไร่ ที่ปลูกข้าวไปแล้ว และประสบปัญหาขาดแคลนน้ำหล่อต้นข้าว ทั้งนี้ล่าสุดข้าวในพื้นที่รอดพ้นจากการยืนต้นตายแล้ว

ในวันเดียวกัน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อม เดินทางตรวจดูโครงการ อนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบึงโพธิ์เรียม หมู่ที่ 3 หมู่ 4 ต.งิ้วราย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งมีการอนุมัติงบประมาณ 8.1734 ล้านบาท โดย สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 2 กรมทรัพยากรน้ำ สืบเนื่องจาก บึงโพธิ์เรียม อยู่ในลุ่มน้ำหลักเจ้าพระยา โดยรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลมาทางคลองบางโฉมศรี ต่อมาคลองสามซ้าย ขนาดพื้นที่แหล่งน้ำประมาณ 63 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมีตะกอนทับถมจนตื้นเขิน จึงไม่สามารถเก็บกักน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้ในฤดูฝนเกิดปัญหาน้ำหลากท่วมพื้นที่ ส่วนฤดูแล้งก็จะเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวด้วยว่า สำหรับแนวทางในการดำเนินการคือ จะขุดลองคลองความกว้าง 4 เมตร ยาว 1,130 เมตร และขุดลอกบึงกว้างเฉลี่ย 165 เมตร ยาว 614 เมตร แล้วนำลูกรังบดอัดแน่นอัดบริเวณในบึงและขอบบึงและนำหญ้าแฝกมาปลูกบริเวณคัน ดินเพื่อกันดินสไลด์ โครงการดังกล่าวนี้จะแล้วเสร็จ วันที่ 27 สิงหาคม 2558 ทันช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง จะสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 531,190 ลูกบาศก์เมตร ช่วยพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ทำการเกษตร 820 ไร่ ประชาชนที่ได้รับประโยชน์จากการอุปโภคบริโภค จำนวน 120 ครัวเรือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้