วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อำลา "พี่มนัญ"

อำลา "พี่มนัญ"

โดย บี บางปะกง
16 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

สัปดาห์ที่แล้ววงการกรีฑาไทยต้องสูญเสียบุคลากรระดับตำนานไปอีกคน

“พ.อ.มนัญ บำรุงพฤกษ์” หรือ พี่มนัญ ของน้องๆนักกรีฑา ลาจากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็งเฮงซวย ด้วยวัย 79 ปี คงไว้แต่คุณงามความดี และ ผลงานที่สร้างคุณประโยชน์นานัปการให้กับวงการวิ่งบ้านเรา ทั้งเมื่อสมัยเป็นนักกีฬาและเป็นผู้ฝึกสอนจนมาถึงระดับผู้บริหารสมาคมฯ

ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2499 ชื่อของมนัญ บำรุงพฤกษ์ เป็นนักกรีฑาที่ตีตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นครั้งแรก

จากนั้นเจ้าตัวไปโอลิมปิกอีก 2 สมัย ในปี พ.ศ.2503 โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่กรุงโรม อิตาลีและสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว ที่ญี่ปุ่น
ซึ่งต้องถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับนักกีฬาคนนึงที่จะไปลุยมหกรรมกีฬาโอลิมปิกถึง 3 ครั้ง 3 หน

ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นผู้ฝึกสอน และสร้างความสำเร็จมากมายให้กับทีมกรีฑาไทย

โดยสร้างผลงานพาทีมไต้ฝุ่นชาย 4×100เมตร คว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ไทย ในปี 2513 รวมทั้งคว้าทอง วิ่ง 200 เมตร และเหรียญเงิน วิ่ง100เมตร

ต่อด้วยเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่เตหะรานอิหร่าน ในอีก 4 ปีต่อมา ที่พานักกรีฑาไทยคว้ามาได้ 3ทอง จากวิ่งผลัด 4×100 ม.ชาย, วิ่ง 100 ม. และ 200ม.

จากบทบาทของผู้ฝึกสอนที่ดำเนินมายาวนานเกือบหนึ่งทศวรรษ พี่มนัญขยับตัวเองขึ้นไปนั่งเก้าอี้ผู้บริหารในตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกรีฑาฯ
ก่อนจะไปช่วยราชการในกองกีฬาของกองทัพ จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ แต่ก็ยังไม่หนีกรีฑาไปไหน ยังคงแวะเวียนมาเป็นคณะกรรมการผู้ตัดสินอยู่บ่อยๆ

ซึ่งจากผลงานอันทรงคุณค่าเหล่านี้ ทำให้ “พ.อ.มนัญ บำรุงพฤกษ์” ได้รับเลือกให้ขึ้นสู่ทำเนียบรางวัลหอเกียรติยศ ฮอล ออฟ เฟม ของเวที“สยามกีฬา อวอร์ดส์” ครั้งที่ 5

หลายปีก่อนผมได้รู้จักตัวตนของพี่มนัญ เมื่อครั้งที่พลเอกมนัส คล้ายมณี นายกสมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ดึงมาช่วยบริหารงานสมาคมฯโดยเข้ามาดูแลการแข่งขัน “กรุงเทพมาราธอน” ซึ่งเป็นมาราธอนประเพณีหมายเลข 1 ของประเทศ

พี่มนัญเป็นคนจิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และพร้อมจะช่วยเหลือคนรอบข้างอยู่เสมอ ซึ่งอุปนิสัยแบบนี้แหละ ทำให้แกเป็นที่รักของทุกๆคนที่ได้สัมผัส รวมถึงตัวผมเองด้วย

พิธีพระราชทานเพลิงศพ “พ.อ. มนัญ บำรุงพฤกษ์” จะมีขึ้นในบ่ายวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.นี้ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เวลา 13.00 น.

ไปร่วมส่งพี่ชายที่แสนดีของพวกเราทุกคน สู่สรวงสวรรค์กันนะครับ.

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้