วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเล่นรับเหมา-สื่อสาร!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 ก.ค.58 ปิดที่ 1,486.74 จุด ลดลง 1.66 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 33,414.02 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 120.77 ล้านบาท

ยังมีแรงซื้อเก็งกำไรหุ้นรับเหมาต่อเนื่อง รับข่าวโครงการมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง 1.6 แสนล้าน รวมทั้งหุ้นสื่อสารที่เด้งรับข่าวความคืบหน้าการประมูลคลื่น 4 จี ที่ กสทช.กำหนดวันประมูลเป็นวันที่ 11 พ.ย.นี้

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ติดตามการนำเสนอแผนปฏิรูปของกรีซ รวมถึงถ้อยแถลงการณ์ของ “เจเน็ต เยลเลน” ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรส เกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจครึ่งปีของสหรัฐฯ

และความเห็นต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯในช่วงถัดไป

ขณะที่มีมุมมองต่อผลประกอบการกลุ่มแบงก์ไตรมาส 2 ที่จะออกมาว่าตลาดได้สะท้อนมุมมองเชิงลบไปแล้ว โดยผลประกอบการที่ออกมาจึงน่าจะเป็นกลางถึงบวกต่อตลาด แค่ต้องติดตามว่าผลประกอบการจริงที่ออกมา เป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์หรือไม่ หากออกมาเป็นไปตามที่คาด เชื่อว่าจะเห็นแรง Cover Short หรือแรงซื้อคืนหุ้นแบงก์มากขึ้น

แนะกลยุทธ์ช่วงนี้ สะสมหุ้นที่ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วอย่าง IRPC, PTT เนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัว หนุนการ Cover Short ในหุ้นกลุ่มพลังงานผสานกับการฟื้นตัวของน้ำมันดิบเบรนท์ ที่เชื่อว่าผ่านจุดต่ำสุดในระดับ 55 เหรียญ/บาร์เรล แนะนำหุ้น PTTGC รวมถึงเก็งหุ้นที่มีกำไรเด่นอย่าง PLANB, ROBINS, TVT

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำ “สะสม” SPALI ราคาเหมาะสม 23 บาท ด้วยมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ที่คาดว่าจะโต 60-70% yoy จากการทยอยรับรู้รายได้คอนโดมิเนียมหลายโครงการ เช่น ศุภาลัย เวลลิงตัน, พรีเมียร์ อโศก, เอกมัย-ทองหล่อ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ซื้อขาย PER ปี 58 ต่ำเพียง 7.05 เท่า ขณะที่ผลตอบแทนจากเงินปันผลงวดปี 58 สูงถึง 6.09%

ปิดท้าย เผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย เผยสิ้นปีนี้มองดัชนีฟื้นตัวแตะ 1,620 จุด P/E อยู่ที่ 16 เท่า ปัญหากรีซคงไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ขณะที่การปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ 

ได้รับรู้ข่าวสารไปแล้ว และต่างชาติมีปฏิกิริยาตอบรับโดยนำเงินออกไปแล้ว

เช่นกัน ช่วงนี้นักลงทุนเริ่มลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้น

แนะหุ้นน่าสนกลุ่มท่องเที่ยว เช่น AOT-CENCEL-BA กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ เชียร์ PTTGC-IRPC-TOP-BCP

ส่วนกลุ่มแบงก์ยังไม่แนะนำ หากจะลงทุนระยะสั้น-กลาง เนื่องจากยังมีความเสี่ยงเรื่องหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ที่สูงขึ้น แต่หากจะลงทุนแนะตัวที่มีการกันสำรองสูง เช่น TCAP-TISCO!!

อินเด็กซ์ 51

15 ก.ค. 2558 23:59 15 ก.ค. 2558 23:59 ไทยรัฐ