วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อโดโบ้ (Adobo)

“อโดโบ้” เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวฟิลิปปินส์ คล้ายๆกับอาหารบ้านๆของไทย อย่าง ไข่ (ไก่) พะโล้ หมูทอดกระเทียม เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงก็ไม่มากมายอะไร ในฐานะสะใภ้ชาวฟิลิปปินส์ เมนูอโดโบ้จึงกลายเป็นเมนูสุดเลิฟเมนูหนึ่งของ คุณตุ๊ก–อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ นักธุรกิจหญิงเก่งอัธยาศัยดี ที่หันมาจับธุรกิจไซด์ไลน์ ของตัวเอง โดยเป็นแฟรนไชส์ด้านขนมและอาหาร ทั้งคริสปี้ ครีม, ซินนาม่อน โรล, พาย เฟซ, ร้านอาหารเกาหลี “บูลโกกิ บราเธอร์ส” จนโด่งดังในหมู่นักกินขณะนี้

คุณตุ๊กเล่าว่า ด้วยความที่คุณแม่ของสามี (มร.ลอภ์เรนฆ์ ลีโอณีโอ) ใส่ใจในความเป็นอยู่ของสมาชิกทุกคน ในครอบครัวเป็นอย่างดี ทุกครั้งที่เธอไปเยี่ยมบ้านเกิด ของสามีที่ประเทศฟิลิปปินส์ คุณแม่สามีจะต้องเตรียมอาหารพื้นบ้านที่ทำทานในครอบครัวไว้ให้ทานอย่างเอร็ดอร่อย โดยเมนูยอดนิยมที่เธอทานแล้วติดใจก็คือ “อโดโบ้” ถ้าจะเทียบกับอาหารยอดนิยมของบ้านเรา ก็คล้ายๆกับไข่พะโล้ของบ้านเรา นอกจากนี้ ท่านยังรู้ใจอีกด้วยว่าคนไทยมักจะทานอาหารรสจัดไปทางเผ็ด ก็จะเตรียมพริกขี้หนูไว้เคียงข้างด้วย

โดยส่วนตัวคุณตุ๊กก็ชอบด้านอาหารอยู่แล้ว จึงไม่ยากที่จะนำสูตรมาหัดทำด้วยตนเอง ให้สมาชิกในครอบครัวที่เมืองไทยได้ลองลิ้มชิมรสกันบ้าง ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ใช้สำหรับเมนูนี้ สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ โดยนำไปหมักกับเครื่องปรุง (น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ น้ำตาล และผงปรุงรส) และหมักทิ้งไว้ข้ามคืน เครื่องปรุงจะเข้าเนื้อมากขึ้น และเนื้อสัตว์ก็จะนุ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ วิธีทำก็มีหลากหลาย สามารถทำให้สุกได้ทั้งแบบต้ม ซึ่งจะมีน้ำมากหน่อย หรือนำไปอบก็จะมีน้ำแบบขลุกขลิก หรือหากใครที่ชอบความกรุบกรอบก็นำไปทอด แล้วค่อยนำไปต้มก็ได้ โดยรสชาติอาหารจานนี้จะออกเปรี้ยวนำจากน้ำส้มสายชู และถ้าได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะยิ่งอร่อยมาก โดยมีไข่เจียวเป็นเครื่องเคียง

ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักเดินทาง เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานเหมาะสำหรับพกเป็นเสบียงระหว่างการเดินทางอย่างดี เครื่องปรุง : เนื้อหมูติดมันหน่อยๆหรือสามชั้น 1/2 กก./น่องไก่ 1/2 กก./พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา/ กระเทียม 7 กลีบใหญ่ (ทุบเล็กน้อย)/ใบกระวาน 4–5 ใบ/ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วขาว) 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล 1 ช้อนชา/น้ำ 1 ถ้วย/ผงปรุงรส...วิธีทำ 1) นำไก่และหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ โดยเนื้อหมูหั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่ ส่วนน่องไก่สับเป็น 3 ส่วน หรือใช้ทั้งน่องก็ได้ 2) นำไก่และหมูหมักรวมกันกับน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ น้ำตาล และผงปรุงรส แล้วพักทิ้งไว้ ถ้าจะให้ดีควรทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้เครื่องปรุงรสเข้าเนื้อ และเนื้อจะนุ่มมากขึ้น 3) เทน้ำใส่หม้อ แล้วใส่หมูและไก่ที่หมักไว้ลงไปในหม้อ 4) ตั้งไฟจนเดือดพอประมาณ ชิมให้ออกรสเปรี้ยวนำ.

“อโดโบ้” เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวฟิลิปปินส์ คล้ายๆกับอาหารบ้านๆของไทย อย่าง ไข่ (ไก่) พะโล้ หมูทอดกระเทียม เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงก็ไม่มากมายอะไร... 15 ก.ค. 2558 15:46 15 ก.ค. 2558 15:47 ไทยรัฐ