วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“หนูช่วยราชสีห์” กู้ทุ่นระเบิดมฤตยู

“หนูช่วยราชสีห์” กู้ทุ่นระเบิดมฤตยู

  • Share:

กัมพูชาซึ่งเป็นชาติที่มีทุ่นระเบิดมฤตยู คงเหลือตกค้างอยู่อย่างชุกชุม ได้ผู้ช่วยเหลือผู้วิเศษ สามารถค้นหาอาวุธมัจจุราชที่ถูกฝังซุกไว้ตามท้องทุ่ง ได้ในเวลาแค่เพียง 11 นาทีเท่านั้น ในขณะที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญใช้เครื่องตรวจโลหะหา ต้องใช้เวลานานถึง 5 วันก็มี

ที่ชวนให้แปลกใจยิ่งกว่านั้น เมื่อปรากฏว่าผู้ช่วยเหลือวิเศษตัวนี้ เป็นแค่เพียงหนูพันธุ์พิเศษจากแอฟริกา ที่ต้องมาฝึกเอาอีกทีหนึ่ง

พลกู้ทุ่นระเบิดผู้เชี่ยวชาญผู้หนึ่งเล่าว่า “ยิ่งถ้า หากอากาศดี ฟ้าใส มันอาจจะค้นหาได้เร็วยิ่งกว่านั้น นับว่ามันเป็นพระเอกที่ช่วยชีวิตโดยแท้ มันไม่เป็นหนูหรอก หากแต่เป็นญาติพี่น้องของผมด้วย”

ดินแดนชนบทของกัมพูชานับว่ายังมีอันตรายจากทุ่นระเบิด ที่ถูกคู่ปรปักษ์ในสงครามเวียดนาม ต่างฝ่ายต่างลอบฝังเอาไว้อย่างหนาแน่น และยังมี ลูกกระสุนปืนที่ยังไม่ระเบิดอีกมากมายอยู่ด้วย จนมีราษฎรกัมพูชาที่ออกไปทำไร่ทำนา ไปเหยียบโดนเข้าเสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 20,000 ราย แล้วบาดเจ็บอีกเกือบ 44,000 ราย

หนูพวกนี้มีจมูกไวมาก สามารถดมรู้กลิ่นระเบิดทีเอนที อย่างว่องไว หนูแต่ละตัวจะมีพี่เลี้ยง 2 คนคอยดูแล ขณะที่ปล่อยให้มันเดินไปตามท้องทุ่งท้องนา และเมื่อมันทำงานเสร็จ ก็จะได้รางวัลเป็นกล้วย โดยที่ทุ่นระเบิดซึ่งจะระเบิดตัดแขนตัดขามนุษย์ไม่อาจทำอะไรมันได้เลย

องค์การกุศลเบลเยียมแห่งหนึ่ง ช่วยส่งพวกมันจากแทนซาเนีย ชาติในแอฟริกาชาติหนึ่งมาให้ เมื่อเดือนเมษายนที่แล้ว รวมทั้งส่งมาให้ไทย ลาว เวียดนาม แองโกลา และโมซัมบิกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้