วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าหญ้าขาขวาขาด เจ็บเกยหาดทะเลตรัง

พบเต่าหญ้าขนาดใหญ่ ขาขวาด้วน สภาพอ่อนแรง ลอยอยู่เหนือผิวน้ำบริเวณชายฝั่งทะเลตรัง จากการตรวจสอบไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายจากเครื่องมือประมง จนท.เร่งช่วยเหลือ

วันที่ 15 ก.ค.58 นายประจวบ โมฆรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 จ.ตรัง ได้รับรายงานจาก นายหลงเฝี๊ยะ บางสัก ประธานเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์บ้านน้ำราบ ว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 คลองท่าขยง บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง พบเต่าขนาดใหญ่สภาพอ่อนแรง ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ จึงได้ช่วยเหลือเอาไว้ แล้วประสานมายังศูนย์อนุรักษ์ฯ ที่ 6 จ.ตรัง เพื่อเข้าไปตรวจสอบ


จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเต่าหญ้า อายุประมาณ 3-5 ปี เพศเมีย ความยาว 60 เซนติเมตร กว้าง 54 เซนติเมตร สภาพอ่อนแรง มี 3 ขา เนื่องจากขาขวาด้วน ซึ่งน่าจะพิการมาตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้ายหรือได้รับบาดเจ็บจากเครื่องมือประมงแต่อย่างใด แต่เต่ามีสภาพที่ผอมกว่าปกติ น่าจะไม่ได้กินอาหารติดต่อกันมาหลายวัน จึงทำให้มีอาการอ่อนแรงอย่างเห็นได้ชัด

โดยสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต เร่งให้นำตัวไปรักษาอย่างด่วน เพราะที่ศูนย์อนุรักษ์ฯ ที่ 6 มีเครื่องมือช่วยเหลือไม่เพียงพอ ซึ่งขณะที่เดินทางไป จ.ภูเก็ต ต้องนำผ้าชุบน้ำเปียกชุ่มมาคลุมกระดองไว้ไม่ให้กระดองแห้ง เพราะเต่าเป็นสัตว์ทะเล หากกระดองแห้งจะกระทบต่อสภาพร่างกาย อาจทำให้อาการทรุดลงไปกว่าเดิม 


นายประจวบ กล่าวว่า ช่วงนี้คลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง โดยปกติแล้วเวลาที่คลื่นลมสงบ ชาวบ้านในพื้นที่ก็มักจะพบสัตว์ทะเลตายหรือได้รับบาดเจ็บมาทุกครั้ง เพราะถูกคลื่นซัดกระทบหินจนได้รับบาดเจ็บ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแลอยู่ตลอด แต่ปัญหาคือเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ จึงทำให้ดูแลได้ไม่ทั่วถึง จึงขอความร่วมมือให้ช่วยกันอนุรักษ์ และดูแลทรัพยากรทางทะเลให้สมบูรณ์ เพื่อที่จะได้มีสัตว์ทะเลหายากอยู่คู่กับทะเลตรังตลอดไป

พบเต่าหญ้าขนาดใหญ่ ขาขวาด้วน สภาพอ่อนแรง ลอยอยู่เหนือผิวน้ำบริเวณชายฝั่งทะเลตรัง จากการตรวจสอบไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายจากเครื่องมือประมง จนท.เร่งช่วยเหลือ 15 ก.ค. 2558 14:14 16 ก.ค. 2558 14:32 ไทยรัฐ