วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง

  • Share:

เห็นใช้ประโยคนี้กันเต็ม Timeline เลยอยากใช้บ้าง เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไงที่ IG กลายเป็นพื้นที่แถลงข่าว เราสามารถตัดสินและเข้าไปอินกับชีวิตชาวบ้าน  วิเคราะห์เบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างกับอยู่ใต้เตียงเขา แต่ปัญหาง่ายๆ ของตัวเราต้องไปตั้งกระทู้ถาม “เย็นนี้กินอะไรดี” “ชวนคนที่เราจีบ ควรชวนคุยเรื่องอะไรนะ” หรือแม้แต่ “คนเป็นแฟนกัน จำเป็นต้องคุยกันทุกวันไหม” มันอะไรกัน

อยากคุยก็คุยเถอะ ไม่อยากคุยก็ต่างคนต่างเงียบไป ส่งสติกเกอร์ไลน์ง่ายๆ  แปะไว้ยืดระยะเวลาความสัมพันธ์ แค่งงว่าตกลงคนรักกันไม่อยากรู้หรือว่าคนที่เรารัก สุขกายสบายดีแค่ไหน เหนื่อยไหม กินอะไรหรือยัง เดินทางถึงบ้านปลอดภัยไหม การไม่คุยไม่สื่อสาร เหมือนไม่ได้ใส่ใจอะไรมากมาย เธอจะอยู่ยังไง ไม่ได้มีผลอะไรต่อใจฉัน คนรักกัน การคุยกันไม่ใช่หน้าที่ มันเป็นความรู้สึกดีที่เราให้ไว้แก่กันและกัน ยุคนี้มีเยอะค่ะ ห่วงจะสื่อสารแต่กับคนไกลๆ เพราะคิดว่าคนใกล้ๆ คุยเมื่อไหร่ก็ได้ ใครจะรู้ว่าเราอาจไม่มีโอกาสได้คุยกันอีกเลยด้วยซ้ำ      
                 
ชีวิตมันเปลี่ยนไปทุกวันค่ะ เลยไม่แปลกใจที่หลายคนจะสงสัย เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่เราส่งยานอวกาศไปไกลถึงดาวพลูโต ซึ่งเราแทบจะตัดเขาออกจากทีมดาวเคราะห์ เข้าใกล้ดาวที่ไกลที่สุดจนเห็นว่าพื้นผิวดาวพลูโตมีบางส่วนที่คล้ายรูปหัวใจ จุดที่เกรียนชาวไทยส่งข้อความไปป่วนได้ถึงองค์การนาซา      

เรามากันไกลไปแล้วจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ “ฉันยุ่งกับเธอ ไม่ได้ยุ่งกับแฟนเธอซะหน่อย” อ่อยได้ทั่วๆ ไม่ต้องรู้ว่าลูกเขา เมียใครสามีคนไหน ก็เมื่อใจมันอยากได้ เลยขอเข้าไปใกล้ๆ หลอกตัวเองว่าไม่ได้หวังอะไร จริงๆ คือรอว่าเมื่อไหร่เขาจะเลิกกันไปซะที เรามีคนที่อยู่ในความรักเยอะเกินไปค่ะ คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ จะให้เลือกยังไง อีกคนดันมีในสิ่งที่อีกคนหนึ่งขาด เหตุผลของคนมักมาก มันง่ายต่อความเข้าใจ แต่ยากไปที่จะยอมรับ

น้องคนหนึ่งฝากคำถามเอาไว้                
                  
“หนูเลิกกับแฟนได้สักพักแล้วค่ะ เพราะเขามีคนอื่นและเลือกที่จะไปอยู่กับคนใหม่ซึ่งคนใหม่ของเขาก็มีสามีแล้ว แต่กำลังจะเลิกกับสามี ส่วนตัวหนูก็ยังติดต่อกับแฟนเก่าอยู่บ้าง เมื่ออาทิตย์ก่อนนัดเจอเขาเพื่อจะเคลียร์เรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่เขาดันบอกว่าต้องขออนุญาตคนใหม่ของเขาก่อน อยู่ดีๆ มาเจอเลยไม่ได้ หนูโมโหมาก เลยพยายามหาเบอร์สามีของผู้หญิงคนนั้น แล้วโทรไปหาจนได้คำตอบมาว่า แฟนใหม่ของแฟนหนูจะกลับไปอยู่กับสามีเขาสิ้นเดือนนี้ พอหนูรู้เรื่อง ก็เลยไปเล่าให้แฟนหนูฟัง เขาอึ้งไปแป๊บนึงแล้วหายไปเลย หนูอยากจะช่วยเขาให้หลุดจากเรื่องนี้จังเลยพี่ เพราะผู้หญิงคนนี้โกหกเขามาตลอด หนูควรจะช่วยเขายังไงดีคะ”                            
                  
ก่อนช่วยใคร ช่วยสงสารใจตัวเองก่อน ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ผู้หญิงคนนั้นจะเลือกไปอยู่กับสามีไหม แต่ปัญหาใหญ่ คือแฟนเรารักผู้หญิงคนนั้นมากกว่าเรา ไปเป็นชู้เขาก็ยอม อะไรจะทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ เป็นส่วนเติมเต็มของผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ดีๆ กลับอยากไปเป็นส่วนเกินของบ้านอื่น สามีเขาเผลอค่อยมาเจอเรา เป็นคนคั่นและฆ่าเวลาช่วงที่สามีดูแลไม่ไหว แต่พอสามีมาหาได้ ก็วางเราทิ้งไว้เป็นของแถมนอกบ้าน ในเมื่อแฟนเก่าเราเลือกผู้หญิงเจ้าชู้ ก็ต้องรับความเจ้าชู้ไปดูแล ผิดถูกรู้หมดเหลือแค่อดไม่ได้ ก็ต้องรับผิดชอบไปกับสิ่งที่เขาเลือก มีสามีในบ้าน แล้วยังมาหาสามีนอกบ้าน ถ้าแฟนเก่าเรารู้สึกว่าตัวเองมีค่าแค่นั้น ก็ปล่อยให้ตายตกไปตามกันเถอะ น้องเข้าไปยุ่งวุ่นวาย สุดท้ายถ้าเขากลับไปดีกัน เราก็กลายเป็นแค่แฟนเก่า ที่จ้องรังควานเขากับแฟนใหม่ เขารักใคร เขาคงปักใจเชื่อคนนั้น เราหวังดีแค่ไหนถ้าเขาไม่อยากได้ ก็ต้องเอาความห่วงใยไปวางไว้ไกลๆ เขา เราทำได้แค่เตือนจริงๆ      
                    
รักเขาก็อยากให้เขาเป็นของเรา แต่ในเมื่อเขาอยากไปเป็นของคนอื่น ฝืนแทบตาย มากที่สุดก็ได้คนที่ไม่รักเรากลับมา 1 คน คนที่พร้อมจะทิ้งเราไปอีก เมื่อไหร่ก็ได้ คิดดีๆ ค่ะ ถ้าเขากลับมาเพียงเพราะผู้หญิงคนนั้นเลือกกลับไปรักสามี เราจะดีใจตรงไหน ที่เขาอยู่ อาจไม่ใช่เพราะมีใจ แค่ยังไม่มีที่ไปเท่านั้นเอง    
                   
เรามาถึงจุดนี้กันแล้วจริงๆ หรือ จุดที่คิดว่า รักเดียว คบคนเดียว เป็นเรื่องมหัศจรรย์ การคบกันทีละหลายๆ คนเป็นเรื่องธรรมดา     

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้